1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump

(Dân trí) - Cựu phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump lôi kéo sự giúp đỡ từ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump - 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Phát biểu trước những người tham dự sự kiện gây quỹ tư nhân tại bang California ngày 26/9, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách “thao túng cuộc bầu cử” tổng thống Mỹ vào năm 2020 bằng cách ép buộc Ukraine phải điều tra con trai ông Biden.

“Ông ấy muốn nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”, một nguồn tin tham dự sự kiện dẫn lời ông Biden nói về đương kim tổng thống Mỹ.

“Không ai trong gia đình tôi làm điều gì sai trái”, ông Biden khẳng định.

Ông Biden, ứng viên đảng Dân chủ, hiện là đối thủ nặng ký của Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một số ý kiến nghi ngờ ông Trump lợi dụng vụ bê bối này để hạ bệ đối thủ trước thềm cuộc bầu cử vào năm sau.

Phát biểu của cựu Phó Tổng thống Biden được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 26/9 đã công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhiều lần lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump về vụ lùm xùm liên quan tới con trai ông. Ông Biden cho rằng việc Tổng thống Trump “lạm dụng quyền lực” có thể dẫn tới khả năng luận tội ông chủ Nhà Trắng dựa trên các kết luận của Hạ viện.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với báo Washington Post kể từ sau khi đơn tố giác Tổng thống Trump được công bố, cựu tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko cho biết ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã không vi phạm bất cứ luật nào tại Ukraine.

“Xét từ góc độ luật pháp của Ukraine, ông ấy không vi phạm bất kỳ điều gì. Hunter Biden không phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm trong ban điều hành của Burisma khi những vi phạm này xảy ra 2 năm trước khi ông ấy về làm việc”, ông Lutsenko nói.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky, ông Trump được cho là đề nghị Ukraine điều tra khả năng ông Biden lạm quyền để giúp Burisma, công ty năng lượng nơi Hunter Biden là thành viên ban điều hành, không bị truy tố vào năm 2016.

Cựu tổng công tố viên Ukraine nói với Washington Post rằng cho tới khi ông từ chức hồi tháng 8, ông chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ các nhà điều tra Mỹ, thậm chí cả sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky.

“Không có nhóm người Mỹ nào tới Ukraine để tham gia cuộc điều tra”, ông Lutsenko nói.

Thành Đạt

Theo Hill