1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Thái Lan

Cựu Thủ tướng Thaksin được cấp quốc tịch Montenegro

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được cấp quốc tịch Montenegro và hiện đang ở thăm đất nước thuộc vùng Balkan này, cảnh sát địa phương cho biết.

Cựu Thủ tướng Thaksin được cấp quốc tịch Montenegro - 1
Cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra trong một bức ảnh năm 2005.
 
Một tuyên bố ngắn gọn từ cảnh sát quốc gia Montenegro cho biết, ông Thaksin đã tới sân bay ven biển Tivat vào ngày 13/3 trên một chuyên cơ riêng từ Dubai.

 

“Ông Shinawatra hiện là một công dân Montenegro và hiện ông đang ở Montenegro”, người phát ngôn cảnh sát Tamara Ralevic cho hay. “Các quan chức cảnh sát không có lý do gì để có hành động chống lại ông Shinawatra”.

 

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào năm 2006. Ông sẽ phải ngồi tù nếu trở lại Thái Lan, do ông đã bị kết tội lạm dụng quyền lực khi còn tại chức.

 

Cựu Thủ tướng Thaksin tới Montenegro vào thời điểm những người ủng hộ ông ở quên nhà đang tổ chức biểu tình lớn tại Bangkok. Những người biểu tình “áo đỏ” đã yêu cầu chính phủ hiện tại phải từ chức và tiến hành một cuộc bầu cử mới.

 

Kể từ sau khi bị lật đổ, ông Thaksin phải sống tị nạn ở nước ngoài, mà hầu hết là ở London và Dubai.

 

Trước đó, báo chí Montenegro đã cho biết ông Thaksin có hộ chiếu Montenegro nhưng chính phủ hiện vẫn chưa giải thích vì sao quốc gia 670.000 dân này lại cấp quốc tịch cho ông.

 

Phan Anh

Theo BBC, Reuters