1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cựu Thủ tướng Pakistan Bhutto bị ám sát

(Dân trí) - Hôm nay, 27/12, lãnh đạo phe đối lập Pakistan Benazir Bhutto đã bị ám sát trong một vụ tấn công khiến ít nhất 40 người khác thiệt mạng ngay sau khi bà kết thúc một cuộc mít tinh.

Các nguồn tin ban đầu cho biết, cựu Thủ tướng Bhutto chỉ bị thương và được đưa tới bệnh viện.

 

Tuy nhiên, sau đó luật sư của bà là Babar Awan và quan chức đảng Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) Rehman Malik đều xác nhận cái chết của bà Bhutto. Đài truyền hình Ary-One đưa tin, cựu Thủ tướng đã qua đời tại bệnh viện ở Rawalpindi do bị bắn vào đầu.

 

Một cố vấn an ninh của đảng PPP cho biết, bà Bhutto đã bị bắn vào cổ và đầu khi bà lên xe rời cuộc mít tinh tại Rawalpindi gần thủ đô Islamabad sau khi vừa kết thúc bài phát biểu tại một cuộc mít tinh trước bầu cử. Một tay súng sau đó đã cho nổ bom.

 

Wasif Ali Khan, một thành viên trong đảng của bà Bhutto và là người đã có mặt tại bệnh viện đa khoa Rawalpindi nơi cựu Thủ tướng được chuyển đến sau vụ tấn công, nói: “Vào 6h16 phút, bà ấy đã tắt thở”.

 

Những người ủng hộ bà Bhutto tại bệnh viện đã bắt đầu hô hào những khẩu hiệu chống đối Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Một số người đập vỡ cửa kính tại lối vào phòng cấp cứu, những người khác bật khóc nức nở. Một người đàn ông đầu buộc cờ của đảng PPP tự đấm vào ngực.

 

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đang chờ thông tin chính xác về tình hình của bà Bhutto. Phó phát ngôn viên Tom Casey nói: “Tất nhiên chúng tôi lên án vụ tấn công vào cuộc mít tinh này. Điều đó chứng tỏ rằng vẫn có những người tại Pakistan muốn phá hoại sự tái hoà giải và những nỗ lực tiến đến nền dân chủ”.

 

Bà Bhutto từng 2 lần làm thủ tướng Pakistan trong khoảng thời gian 1988-1996. Hôm 18/10, bà đã trở về Pakistan sau 8 năm sống lưu vong.

 

Đúng vào ngày bà trở về, một cuộc biểu tình tại thành phố quê hương của bà ở Karachi cũng là mục tiêu của một kẻ đánh bom liều chết, làm hơn 140 người thiệt mạng. Tuy nhiên, bà đã may mắn bình an vô sự.

 

Cái chết của cựu thủ tướng có sức lôi cuốn quần chúng đã khiến chiến dịch tranh cử quốc hội vào tháng 1 tới rơi vào hỗn loạn. Vụ việc cũng có thể làm bùng phát các cuộc biểu tình lớn và bạo lực trên khắp đất nước Pakistan có vũ khí nguyên tử, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

 

Hiện chưa có nhóm nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tán công.

 

Nawaz Sharif, lãnh đạo đối lập và cũng là cựu thủ tướng, đã tới bệnh viện và ngồi im lặng bên thi thể của bà Bhutto. Vài giờ trước đó, 4 người cũng đã thiệt mạng trong một cuộc mít tinh ủng hộ ông Sharif khi những người ủng hộ ông đụng độ với nhóm người ủng hộ Tổng thống Musharraf gần Rawalpindi.

 

Cái chết của bà Bhutto cũng đồng nghĩa với việc đảng PPP bị khuyết vị trí lãnh đạo. PPP, đảng chính trị lớn nhất tại Pakistan, cũng đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc hội.

 

Pakistan được coi là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống al-Qaeda và các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác trong đó có Taliban. Osama bin Laden và nhân vật cấp cao của al-Qaeda được tin là đang lẩn trốn tại phía tây bắc Pakistan dọc biên giới với Afghanistan.

 

VTH

Theo A,P, BBC