Taliban chi 7.000 USD cho vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto

(Dân trí) - Chỉ huy Taliban tại Pakistan Baitullah Mehsud đã chi hơn 7.000 USD, bao gồm cả tiền mua các áo khoác cài bom, cho vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Trưởng nhóm điều tra cái chết của bà Bhutto, ông Chaudhry Abdul Majeed, đã đưa ra thông tin trên hôm 17/2. Cũng theo lời ông Majeed thì 4 nghi phạm bị bắt giữ tuần trước khai rằng Mehsud đã lên kế hoạch vụ tấn công tại thành phố Rawalpindi ngày 27/12/2007.

 

Tuy nhiên, hiện Mehsud, nhân vật có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

 

Một ngày sau cái chết của bà Bhutto, chính phủ Pakistan tuyên bố Mehsud đứng sau vụ việc. CIA sau đó cũng đưa ra kết luận tương tự. Nhưng kết quả 2 cuộc thăm dò dư luận gần đây được thực hiện trên cả nước cho thấy phần lớn những người được hỏi tin rằng chính phủ của Tổng thống Musharraf có vai trò trong vụ ám sát bà Bhutto.

 

Ông Majeed cho biết ông phải công bố những chi tiết về sự liên quan của Mehsud trong vụ ám sát lãnh đạo đối lập Bhutto vì Pakistan có thể chính thức buộc tội tên này vào hôm nay, 18/2.

 

Theo ông Majeed, hai trong số 4 nghi phạm thú nhận đã cung cấp cho kẻ đánh bom tự sát một ngôi nhà, phương tiện đi lại, một khẩu súng ngắn và chiếc áo khoác gài bom.

 

Động cơ khiến kẻ đánh bom thực hiện vụ tấn công là vì một người bạn của tên này đã bị các lực lượng an ninh Pakistan giết trong vụ đột kích nhà thờ Đỏ ở  Islamabad hồi năm ngoái.

 

Hai nghi phạm thú nhận với cảnh sát rằng họ đã đón thủ phạm đánh bom tại một bến xe buýt ở Rawalpindi một ngày trước vụ tấn công và tên này đã ngủ qua đêm với một trong số các nghi phạm.

 

Họ đã đưa kẻ đánh bom tới công viên Rawalpindi ít giờ trước khi vụ ám sát để thăm dò trước. Sau đó, chúng tới nhà của một nghi phạm khác để trang bị áo khoác gài bom.

 

Ông Majeed cho hay, kẻ đánh bom cũng chính là tay súng đã bắn bà Bhutto trước khi cho nổ quả bom mang theo người.

 

Các nhân viên điều tra Pakistan và Anh đều kết luận rằng bà Bhutto chết vì sức ép của vụ nổ chứ không phải do bị bắn.

VTH
Theo CNN

Đọc thêm
Đang được quan tâm