Cựu quan chức bênh vực cuộc gọi tranh cãi của tướng Mỹ với Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen cho rằng việc Tướng Mark Milley có cuộc điện thoại gây tranh cãi với Trung Quốc không phải là vấn đề bất thường.

Cựu quan chức bênh vực cuộc gọi tranh cãi của tướng Mỹ với Trung Quốc - 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: Getty).

Nội dung một cuốn sách của hai phóng viên Washington Post đầu tuần trước tiết lộ, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley từng hai lần "qua mặt" cựu Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Trung Quốc vì lo ngại ông Trump phát động xung đột quân sự với Bắc Kinh. Thông tin này đã gây nhiều tranh cãi trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

"Tôi không coi đó là chuyện bất thường", Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen nói trong chương trình This Week của đài ABC ngày 19/9.

Theo ông Mullen, việc Mỹ "liên lạc với các đối tác trên khắp thế giới là chuyện thường lệ".

Theo cuốn sách của phóng viên Washington Post Bob Woodward và Robert Costa, ông Milley đã hai lần bí mật liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng. Một lần vào ngày 30/10/2020, nghĩa là vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần thứ hai là vào ngày 8/1, hai ngày sau vụ bạo động ở Điện Capitol.

Trong cuộc gọi đầu tiên, ông Milley được cho là đã nói với đồng cấp Trung Quốc rằng: "Tôi muốn đảm bảo với ông là chính phủ Mỹ vẫn ổn định và mọi thứ vẫn ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ chiến dịch quân sự nào chống lại Trung Quốc". Ngoài ra, ông Milley cũng cam kết sẽ báo trước cho ông Li Zuocheng nếu có bất cứ kế hoạch tấn công nào. Trong cuộc gọi thứ hai, ông Milley nói: "Chúng tôi vẫn hoàn toàn ổn định. Mọi thứ vẫn ổn".

Ông Mullen cho rằng Tướng Milley dường như rơi vào tình huống khó khăn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, thời điểm xảy ra bất ổn và hỗn loạn nội bộ ở Washington.

"Tôi không biết chi tiết cụ thể về vấn đề này, nhưng chắc chắn tình huống đó khiến mọi việc khó khăn hơn nhiều, và bạn đang ở ranh giới giữa hiến pháp và phụng sự tổng thống. Tôi cảm thấy ông ấy đã ở trong tình huống đó", ông Mullen cho biết thêm.

"Tôi hiểu ông ấy đủ rõ để biết rằng, ông ấy sẽ thực sự cố gắng làm những điều tốt nhất cho đất nước của chúng ta và tôi nghĩ ông ấy đã làm được điều đó", ông Mullen nói thêm về tướng Milley.

Về phần mình, tướng Milley khẳng định các cuộc gọi của ông với phía Trung Quốc "hoàn toàn phù hợp với bổn phận và nghĩa vụ".

"Đây là những cuộc gọi thường kỳ để thảo luận về các vấn đề trong ngày, để trấn an cả đồng minh và đối thủ, nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược", ông Milley nói với các phóng viên hôm 17/9.

Hiện giới chính khách và quân sự Mỹ vẫn chia rẽ về việc ủng hộ hay phản đối hành động của Tướng Milley. Hành động của quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông, bao gồm việc kêu gọi ông Milley từ chức và xét xử ông vì tội phản quốc, trong khi Nhà Trắng và một số quan chức quốc phòng đã lên tiếng bênh vực ông.

Cựu Tổng thống Trump cho rằng hành động của Tướng Milley có thể coi là phản quốc, ngoài ra ông cũng nói rằng ông chưa bao giờ có ý định phát động một cuộc tấn công Trung Quốc. Trong khi đó, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lại cho rằng đây là hành động yêu nước.

Tin liên quan