Ông Biden bảo vệ tướng Mỹ từng "qua mặt" ông Trump gọi cho Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin tưởng tướng Mark Milley sau thông tin ông này từng gọi điện cho Trung Quốc do lo cựu Tổng thống Donald Trump gây chiến với Bắc Kinh.

Ông Biden bảo vệ tướng Mỹ từng qua mặt ông Trump gọi cho Trung Quốc - 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: Reuters).

Nội dung một cuốn sách của hai phóng viên Washington Post đầu tuần này tiết lộ, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley từng hai lần bí mật gọi điện cho Trung Quốc vì lo ngại cựu Tổng thống Donald Trump phát động xung đột quân sự với Bắc Kinh.

Phản ứng về thông tin này, Tổng thống Joe Biden nói: "Tôi rất tin tưởng tướng Milley".

Lầu Năm Góc cũng lên tiếng ủng hộ hành động của ông Milley. "Bộ trưởng Quốc phòng hoàn toàn tin tưởng vào tướng Milley ở vai trò Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói.

Cùng ngày, Văn phòng của ông Milley cũng lên tiếng giải thích về hai cuộc gọi. Ông Dave Butler, người phát ngôn của tướng Milley, khẳng định đây là hành động hoàn toàn phù hợp.

"Tất cả các cuộc gọi từ ông Milley đến những người đồng cấp, bao gồm cả những cuộc gọi được báo cáo, đều có sự phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên ngành. Tướng Milley tiếp tục hành động và cố vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống kiểm soát quân sự và dân sự cũng như lời tuyên thệ trước Hiến pháp Mỹ", ông Butler nói.

Người phát ngôn này cho biết thêm, ông Milley thường xuyên liên hệ với các người đồng cấp trên thế giới, trong đó có Nga và Mỹ. "Những cuộc gọi này là cần thiết nhằm tăng cường sự hiểu biết chung về các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, giảm căng thẳng, tránh những hậu quả hoặc xung đột không mong muốn", ông Butler nhấn mạnh.

Theo cuốn sách của phóng viên Washington Post Bob Woodward và Robert Costa, ông Milley đã hai lần bí mật liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng. Một lần vào ngày 30/10/2020, nghĩa là vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần hai là vào ngày 8/1, hai ngày sau vụ bạo động ở Điện Capitol.

Trong cuộc gọi đầu tiên, ông Milley được cho là đã nói với đồng cấp Trung Quốc rằng: "Tôi muốn đảm bảo với ông là chính phủ Mỹ vẫn ổn định và mọi thứ vẫn ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ chiến dịch quân sự nào chống lại Trung Quốc". Ngoài ra, ông Milley cũng cam kết, ông sẽ báo trước cho ông Li Zuocheng nếu có bất cứ kế hoạch tấn công nào. Trong cuộc gọi thứ hai, ông Milley nói: "Chúng tôi vẫn hoàn toàn ổn định. Mọi thứ vẫn ổn".

Hiện giới chính khách và quân sự Mỹ vẫn chia rẽ về việc ủng hộ hay không ủng hộ hành động của ông Milley. Cựu Tổng thống Trump cho rằng, hành động đó có thể coi là "phản quốc", ngoài ra ông cũng nói rằng ông chưa bao giờ có ý định phát động một cuộc tấn công Trung Quốc. Trong khi đó, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lại cho rằng đây là hành động ái quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm