Tướng Mỹ bị nghi bí mật gọi cho Trung Quốc vì lo ông Trump gây chiến

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley được cho là từng gọi cho phía Trung Quốc vì lo cựu Tổng thống Donald Trump phát động xung đột nếu thất cử, nội dung một cuốn sách tiết lộ.

Tướng Mỹ bị nghi bí mật gọi cho Trung Quốc vì lo ông Trump gây chiến - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: Politico).

Guardian ngày 14/9 dẫn một trích đoạn nội dung cuốn sách sắp ra mắt của hai phóng viên hãng tin Washington Post là Bob Woodward và Robert Costa, tiết lộ rằng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley năm ngoái đã hai lần bí mật liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng. Một lần vào ngày 30/10/2020, nghĩa là vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần hai là vào ngày 8/1, hai ngày sau vụ bạo động ở Điện Capitol.

Theo tác giả cuốn sách, ông Milley lo ngại ông Trump có thể mất kiểm soát nếu không tái đắc cử. Trong cuộc gọi đầu tiên, ông Milley được cho là đã nói với đồng cấp Trung Quốc rằng: "Tôi muốn đảm bảo với ông là chính phủ Mỹ vẫn ổn định và mọi thứ vẫn ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ chiến dịch quân sự nào chống lại Trung Quốc". Ngoài ra, ông Milley cũng cam kết, ông sẽ báo trước cho ông Li Zuocheng nếu có bất cứ kế hoạch tấn công nào. Trong cuộc gọi thứ hai, ông Milley nói: "Chúng tôi vẫn hoàn toàn ổn định. Mọi thứ vẫn ổn".

Cũng theo cuốn sách, sau vụ bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1 khi những người ủng hộ ông Trump tìm cách ngăn quốc hội công nhận kết quả bầu cử tổng thống, ông Milley đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Tướng Milley được cho là đã đảm bảo với bà Pelosi rằng ông có thể ngăn chặn ông Trump phát động một cuộc xung đột ở nước ngoài dưới bất cứ hình thức nào.

Ngoài ra, cuốn sách cho biết, ông Milley đã gọi điện cho Đô đốc phụ trách Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đề nghị hoãn các cuộc tập trận quân sự ở khu vực.

Hai phóng viên Washington Post cho biết, những thông tin này họ có được dựa trên 200 nguồn tin mà họ tiếp cận.

Ông Trump lên tiếng

Phản ứng về thông tin trên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Newsmax hôm 14/9, cựu Tổng thống Trump nói: "Thật khó tin, nhưng nếu đúng là ông ấy (Milley) đã gọi điện cho Trung Quốc và làm những việc đó, sẵn sàng báo trước cho họ kế hoạch tấn công, thì đó là tội phản quốc".

Ông Trump nói thêm: "Tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc và Trung Quốc biết điều đó… Những người bịa đặt ra câu chuyện này thật ngớ ngẩn. Thực tế, tôi là tổng thống duy nhất trong nhiều thập niên không đẩy Mỹ vào một cuộc chiến tranh". Ông cũng cáo buộc ông Milley chỉ đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề liên quan đến chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan.

Hiện văn phòng của ông Milley chưa đưa ra bình luận. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Joe Biden lập tức cách chức tướng Milley vì cho rằng việc một quan chức cấp cao quân đội tiết lộ thông tin mật về các chiến dịch quân sự của Mỹ là vô cùng nguy hiểm.

Ông Trump bổ nhiệm tướng Milley vào một trong những vị trí hàng đầu quân đội Mỹ từ năm 2018, nhưng sau đó lại quay sang chỉ trích ông này do bất đồng quan điểm.

Đang được quan tâm