Thứ hai, 10/05/2021 - 22:03

Cựu phi công kể về các chuyến bay chuyên cơ của ông Putin

Dân trí

Một phi công từng lái chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chủ nhân Điện Kremlin có những thói quen và nguyên tắc riêng trên các chuyến bay.

Cựu phi công kể về các chuyến bay chuyên cơ của ông Putin  - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trên chuyên cơ (Ảnh: Sputnik).

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS hôm 6/5, ông Konstantin Tereshchenko - người đứng đầu đơn vị bay đặc biệt chuyên phụ trách các chuyến bay chở quan chức Nga - đã có những chia sẻ về những chuyến bay trong sự nghiệp hơn 30 năm làm việc trong đơn vị đặc biệt này, trong đó có 17 năm lái chuyên cơ tổng thống.

Ông Tereshchenko kể lại, ông là phi công lái chuyên cơ phục vụ ông Putin từ năm 2000 đến 2017. "Tổng thống là người rất thoải mái. Ông ấy luôn xử lý mọi tình huống một cách bình tĩnh. Ông ấy phản ứng một cách điềm tĩnh, có mục tiêu. Ông không đòi hỏi quá cao", ông Tereshchenko nói.

Ông Tereshchenko cho biết thêm, mỗi khi di chuyển bằng chuyên cơ, Tổng thống Putin thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, đọc sách. "Tổng thống làm việc mọi lúc, mọi nơi. Tất nhiên, ông cũng dành thời gian để nghỉ ngơi nhưng thường tận dụng các chuyến bay để làm việc", người đứng đầu đơn vị bay đặc biệt của Nga tiết lộ.

Chuyên cơ tổng thống Nga hiện nay là một chiếc Il-96. Ilyushin Il-96 được thiết kế vào giữa những năm 1980 và bay lần đầu tiên vào năm 1988. Kể từ năm 1996, một phiên bản sửa đổi mang tên Il-96-300PU đã trở thành chuyên cơ phục vụ Tổng thống Nga. Tương tự hầu hết các chuyên cơ của tổng thống, Il-96-300PU có hệ thống liên lạc tiên tiến và các hệ thống đối phó tên lửa.

"Trên chuyên cơ có phòng ngủ, phòng làm việc, phòng họp được trang bị các phương tiện liên lạc hiện đại. Tổng thống có thể thực hiện cuộc gọi bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu", ông Tereshchenko cho biết.

Minh Phương
Theo TASS

Đáng quan tâm
Mới nhất