1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Cựu Ngoại trưởng Pompeo có thể đang "dọn đường" tranh cử tổng thống

Thành Đạt

(Dân trí) - Việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "gia nhập" Viện Hudson có thể là tín hiệu cho thấy ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo có thể đang dọn đường tranh cử tổng thống - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Axios ngày 26/1 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhận công việc mới tại Viện Hudson, một tổ chức phi chính phủ ở Washington DC, sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng hôm 20/1.

Tại Viện Hudson, ông Pompeo sẽ có cơ hội tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách và tiếp xúc gần gũi với các nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa.

"Tôi rất vui khi được gia nhập Viện Hudson và mong chờ được đóng góp vào sứ mệnh thúc đẩy vai trò lãnh đạo cũng như sự can dự của Mỹ trên toàn cầu", ông Pompeo nói với Axios.

Việc cựu Ngoại trưởng Pompeo "đầu quân" cho Viện Hudson sau khi rời nhiệm sở được xem là tín hiệu cho thấy ông có thể đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Vào ngày Tổng thống Joe Biden nhậm chức, ông Pompeo đã đăng dòng tweet ngắn gọn lên Twitter với nội dung "1.384 ngày". Dòng tweet này được cho là ám chỉ khả năng ông Pompeo ra tranh cử tổng thống.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến các thành viên nội các lần lượt rời đi, Phó Tổng thống giữ khoảng cách, còn một số người trong đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội ông. Trong khi đó, ông Pompeo vẫn ở lại bên cạnh Tổng thống.

Nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra các chính sách "diều hâu" và những tuyên bố cứng rắn trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng ông Pompeo có thể đang nhắm tới Nhà Trắng cho cuộc chạy đua sau 3 năm tới.

Ngoại trưởng Pompeo là người dẫn đầu trong đột phá ngoại giao mang dấu ấn của Tổng thống Trump khi đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Pompeo cũng thúc đẩy những chính sách then chốt của chính quyền Trump như ủng hộ mạnh mẽ Israel và gây sức ép tối đa lên Iran.

Ngoại trưởng Pompeo, 57 tuổi, không giấu diếm hy vọng giành được vị trí cao hơn trong chính quyền Mỹ. Tuy vậy, kết quả khảo sát cho thấy hầu hết nghị sĩ Cộng hòa nói rằng họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 4 năm tới. Nhưng nếu Tổng thống Trump bị cấm tranh cử sau khi bị luận tội hoặc nếu ông từ chối tranh cử, Ngoại trưởng Pompeo có thể đạt được điều ông muốn trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần tới.