Cựu Đại sứ EU bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhà cựu ngoại giao cấp cao của EU đã bị điều tra vì nghi vấn làm gián điệp cho Trung Quốc, trong bối cảnh châu Âu đang quan ngại về nghi vấn Bắc Kinh đang mở rộng mạng lưới gián điệp tại châu lục.

Cựu Đại sứ EU bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc - 1

Ông Gerhard Sabathil (Ảnh: Korea Times)

SCMP dẫn 3 nguồn tin cho hay ông Gerhard Sabathil, cựu Đại sứ EU tại Hàn Quốc, đang bị nghi có liên quan tới hoạt động do thám của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Theo Washington Post, ngoài ông Sabathil, có 2 người khác được cho cũng nằm trong diện tình nghi.

Phát ngôn viên cơ quan công tố Đức Markus Schmitt cho biết nước này đang tiến hành một cuộc điều tra về nghi vấn gián điệp. Ngày 15/1, Đức đã khám xét một số căn hộ và văn phòng ở Đức, Bỉ nhưng không có ai bị bắt. 

Tuy nhiên, phía Đức không nêu rõ nhân vật của cuộc điều tra. Trong khi đó, SCMP dẫn các nguồn tin nói rằng văn phòng và căn hộ bị cơ quan điều tra Đức đột kích thuộc về ông Sabathil và 2 nhân vật khả nghi khác. Nhà cựu ngoại giao hiện vẫn chưa lên tiếng về nghi vấn.

Trong sự nghiệp, ông Sabathil đã đảm nhận nhiều vị trí cấp cao ở các tổ chức châu Âu gồm Ủy ban châu Âu EC, Cơ quan Đối Ngoại EU. Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ EU tại Hàn Quốc.

Một quan chức cấp cao EU nói rằng ông Sabathil đã bị triệu hồi năm 2016 sau khi quyền tiếp cận thông tin mật của ông bị thu hồi. Nhà ngoại giao mang 2 quốc tịch Đức và Hungary kết thúc sự nghiệp ngoại giao vào năm 2017 và gia nhập một công ty vận động hành lang của EU mang tên Eutop.

Ngoài ông Sabathil, 2 nhân vật bị tình nghi trong vụ điều tra cũng làm trong một công ty vận động hành lang, theo truyền thông Đức.

Bà Virginie Battu-Henriksson - phát ngôn viên cơ quan ngoại giao EU, nói rằng bà biết về các bài báo nhưng không thể bình luận về cuộc điều tra của Đức tiến hành. Bà cho biết, không tòa nhà nào của EU bị đột kích và khám xét và phía chính quyền Đức không liên hệ với EU về cuộc điều tra.

Các nguồn tin an ninh Đức nói rằng chính quyền nước này được cho đã bắt đầu cuộc điều tra từ năm ngoái sau khi nhận được thông tin từ cộng đồng tình báo. Sau đó, các nhà điều tra Đức được cho đã điều tra cuộc gọi của các nhân vật nghi vấn cũng như truy dò lịch sử đi lại của những người này.

Vụ điều tra xảy ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang quan ngại về nghi vấn Trung Quốc mở rộng mạng lưới gián điệp trên toàn châu lục. Theo Washington Post, các quan chức EU được cho đã nhận được cảnh báo nội bộ từ năm ngoái về sự gia tăng số lượng gián điệp Trung Quốc tại các nước EU.

“Dĩ nhiên, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện ở châu Âu. Không có gì đáng ngờ về điều đó”, chuyên gia Philippe Le Corre thuộc Trường quản lý chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard nhận định.

Tuy nhiên, “một cuộc điều tra về một nhà ngoại giao EU là điều bất thường. Điều này chưa bao giờ xảy ra ở EU theo cách như vậy”, ông Le Corre nhận định.

Đức Hoàng

Theo SCMP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM