Cựu cố vấn "tố" ông Trump hành động quá chậm khi đại dịch Covid-19 ập đến

(Dân trí) - Cựu cố vấn chống dịch Covid-19 Nhà Trắng cho rằng nếu chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hành động sớm hơn, phần lớn trong hơn 550.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể đã giảm đáng kể.

Cựu cố vấn tố ông Trump hành động quá chậm khi đại dịch Covid-19 ập đến - 1

Bà Debora Birx và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: New York Times)

Guardian đưa tin, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 28/3, bà Debora Birx, cựu thành viên của nhóm đặc nhiệm chống Covid-19 Nhà Trắng thời Tổng thống Donald Trump, nhận định rằng, "phần lớn" trong tổng số gần 550.000 người tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể đã không qua đời nếu chính quyền hành động sớm và có niềm tin lớn hơn.

Bà Birx cho rằng, chính quyền ông Trump đã "thất bại" trong việc rút ra bài học hoặc phản ứng nhanh hơn với làn sóng lây nhiễm đầu tiên từ đầu mùa xuân năm 2020.

"Có khoảng 100.000 ca tử vong đến từ đợt bùng dịch đầu tiên. Số người chết còn lại (của khoảng 550.000 ca tử vong ở Mỹ hiện tại) có thể đã giảm đáng kể (nếu chính quyền Trump hành động sớm hơn)", bà Birx nhận định.

Ông Trump trước đó bị chỉ trích đã xem nhẹ sự nghiêm trọng của SARS-CoV-2, và đưa ra những phát ngôn không hoàn toàn chính xác, ví dụ như so sánh virus này với cúm mùa và dự đoán Covid-19 sẽ "biến mất". Ông cũng ủng hộ các bang và thành phố mở cửa kinh tế trở lại, dù làn sóng lây nhiễm thứ 2 ập tới sau đó đã khiến cho số người chết tăng cao hơn.

Một nghiên cứu của đại học Columbia năm ngoái chỉ ra rằng 84% số ca tử vong có thể đã được ngăn chặn nếu Mỹ đóng cửa kinh tế sớm hơn.

Quyết định lên tiếng của bà Birx đã bị một số chuyên gia y tế chỉ trích. "Điều này xảy ra trong lúc bà ấy đang đảm nhiệm vị trí trong lực lượng đặc nhiệm chống dịch", chuyên gia Jonathan Reiner từ Đại học George Washington cho biết, nhấn mạnh bà Birx "có trách nhiệm phải lên tiếng vào thời điểm đó".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, bà Birx tiết lộ rằng hồi tháng 8 năm ngoái, bà từng nhận được cuộc điện thoại "khó chịu" từ ông Trump sau khi bà công khai cảnh báo rằng virus gây Covid-19 đã lây lan mạnh mẽ.

Mỹ hiện có hơn 30,9 triệu ca Covid-19 và số người tử vong vì dịch hiện là 562.526 người. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm