1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu chủ tịch World Bank: Quan hệ Mỹ - Trung đang ở giai đoạn "nguy hiểm"

Minh Phương

(Dân trí) - Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang rơi xuống mức nguy hiểm với nguy cơ xung đột quân sự gia tăng. Trật tự thế giới có thể bị đe dọa nếu các bên không hạ nhiệt căng thẳng.

Cựu chủ tịch World Bank: Quan hệ Mỹ - Trung đang ở giai đoạn nguy hiểm - 1

Quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: Reuters)

"Mối quan hệ này (giữa Mỹ và Trung Quốc) đang rơi tự do. Điều đó rất nguy hiểm", báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Robert Zoellick, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank), người cũng từng giữ các chức vụ trong Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, nhận định.

Ông cảnh báo: "Mọi người cần nhận thức được rằng bất cứ tính toán sai lầm nào cũng có thể xảy ra, và vấn đề với Đài Loan và các vấn đề khác có thể trở thành chất xúc tác nguy hiểm”.

Quan hệ xấu đi rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy những cáo buộc sự ngờ vực lẫn nhau giữa hai bên trong các lĩnh vực khác nhau từ thương mại, công nghệ, giáo dục đến đại dịch.  Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức của Trung Quốc, yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19. Mỹ cũng gây sức ép lên các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei, hay các ứng dụng của Trung Quốc như WeChat, TikTok. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng hàng loạt lệnh trừng phạt.

Stephen Walt, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard (Mỹ), hồi tháng trước cũng nhân định, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm trong một cuộc cạnh tranh dài hạn về “những tầm nhìn chiến lược không thể dung hòa”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ông Walt nói: "Sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tương tự Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô ở một số khía cạnh nhưng chưa tới mức nguy hiểm như vậy. Có một điểm khác biệt là hai bên vẫn có sự kết nối, gần gũi về kinh tế mặc dù căng thẳng đã leo thang đáng kể”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo “tách rời” mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi ích chung về nhiều mặt có thể khiến việc “tách rời” này gần như không thể.

“Quan hệ Mỹ-Trung có thể diễn biến xấu đi khi Trung Quốc trở thành vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử năm nay của Mỹ, tuy nhiên lợi ích chung mà hai bên được hưởng sẽ làm dịu đi những căng thẳng này”, Cheah Cheng Hye, Chủ tịch Hội đồng kiêm Giám đốc Đầu tư của Value Partners Group ở Hong Kong nhận định.