Thứ năm, 02/01/2020 - 06:51

Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật "mất mặt"

Dân trí

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp Tổng thống Lebanon sau khi trốn khỏi Nhật Bản ngay cả khi bị quản thúc cực kỳ nghiêm ngặt, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật mất mặt - 1
Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn (Ảnh: Getty)


Cuộc gặp với tổng thống Lebanon

Một nguồn thạo tin cho biết với Reuters ngày 1/1 rằng, ông Ghosn được Tổng thống Lebanon Michel Aoun tiếp đón khá nồng ấm vào thứ Hai (30/12/2019) sau khi từ Nhật Bản bay đến Beirut (Lebanon) thông qua Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nguồn tin thứ hai cho biết, kế hoạch đào tẩu của ông Ghosn đã được chuẩn bị trong 3 tháng. "Đây là một sự chuẩn bị rất chuyên nghiệp từ đầu đến cuối", nguồn tin nhận định.

Theo Reuters, trong cuộc gặp tại phủ tổng thống Lebanon, ông Ghosn đã cảm ơn Tổng thống Aoun vì sự giúp đỡ dành cho ông và vợ Carole trong thời gian ông bị giam giữ. Nguồn tin cho biết thêm, hiện tại, cựu lãnh đạo Nissan cần được sự đảm bảo an ninh của chính phủ Lebanon sau khi trốn chạy khỏi Nhật Bản.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Aoun và ông Ghosn không được công bố và một cố vấn truyền thông của ông Aoun cũng phủ nhận thông tin về cuộc gặp. Về phần mình, sau khi đào tẩu, ông Ghosn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào ngoài một thông cáo bằng văn bản ngay sau khi đào tẩu thành công.

Giới chức Lebanon cho biết không cần thiết phải tiến hành các thủ tục pháp lý với ông Ghosn bởi ông này nhập cảnh Lebanon hoàn toàn hợp pháp với cuốn hộ chiếu Pháp. Truyền thông trước đó đưa tin, toàn bộ 3 cuốn hộ chiếu của ông Ghosn gồm hộ chiếu Pháp, Lebanon và Brazil đều đang bị các luật sư ở Nhật Bản thu giữ. Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Cuộc đào tẩu của ông Ghosn đã kéo theo sự phẫn nộ của dư luận ở Nhật Bản. Truyền thông Nhật Bản coi vụ việc là một ví dụ cho thấy "lỗ hổng an ninh" và khiến công chúng Nhật Bản "mất mặt".

Cuộc đào tẩu “như phim”

Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật mất mặt - 2
Ông Ghosn bị quản thúc nghiêm ngặt tại nhà riêng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cựu chủ tịch Nissan Ghosn, một nhân vật tiếng tăm trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản một thời, bị bắt giữ vào tháng 11/2018 tại Tokyo và đối mặt với 4 cáo buộc trong đó có che giấu thu nhập, biển thủ các khoản thanh toán cho các đại lý xe hơi ở Trung Đông với việc chuyển 5 triệu USD quỹ của Nissan vào tài khoản riêng. Tuy nhiên, ông Ghosn đều bác bỏ những cáo buộc đó.

Ông đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Lebanon kể từ khi bị bắt. Theo điều khoản bảo lãnh tại ngoại, ông Ghosn bị quản thúc tại nhà riêng ở Tokyo với camera giám sát ở tất cả các lối ra vào. Ông bị cấm liên lạc với vợ, bị cấm sử dụng internet và mọi hình thức liên lạc khác.

Trong khi truyền thông Lebanon đăng tải các giả thuyết nói rằng, ông Ghosn đã đào tẩu bằng cách trốn trong một thùng gỗ vốn dùng để đựng nhạc cụ sau một buổi hòa nhạc tại nhà riêng. Tuy nhiên, vợ của ông nói rằng, thông tin này là “bịa đặt”.

Theo truyền thông Lebanon, một công ty an ninh tư nhân đã triển khai kế hoạch giúp ông Ghosn đào tẩu. Họ đã đưa ông Ghosn lên một máy bay riêng tới Istanbul trước khi tới Beirut mà ngay cả phi công cũng không hề hay biết sự hiện diện của ông ấy trên máy bay.

Một luật sư của ông Ghosn cho biết, ông Ghosn sẽ có một cuộc họp báo ở Beirut vào ngày 8/1 tới. Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận với cựu chủ tịch Nissan, thời gian họp báo vẫn chưa được ấn định. Các nguồn tin nói rằng, ông Ghosn vẫn chưa sẵn sàng để công bố chi tiết cuộc đào tẩu để tránh làm liên lụy đến những người đã giúp ông ở Nhật Bản.

Hiện tại ông Ghosn được cho là đang nương náu tại nhà một người họ hàng, song thời gian tới có thể chuyển đến một biệt thư ở khu vực Achrafieh, lân cận Beirut.

Ông Ghosn sinh ra tại Brazil và từng sống ở Lebanon hồi nhỏ. Ông cũng có thời gian ở Pháp.

Minh Phương
Theo Reuters, BBC