Trốn khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan có thể được xét xử tại Lebanon

(Dân trí) - Lebanon và Nhật Bản có khoảng 40 ngày để trao đổi và thống nhất xem sẽ dẫn độ ông Carlos Ghosn về Nhật hay tiến hành xét xử luôn tại Lebanon.

Trốn khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan có thể được xét xử tại Lebanon - 1

Trong thời gian đang được tại ngoại để chờ phiên toà xét xử mình tại Nhật Bản, ông Ghosn đã bỏ trốn về Lebanon, nơi ông lớn lên. Trước sau ông đều bác bỏ các cáo buộc gian lận tài chính và tỏ rõ thái độ bất bình với hệ thống luật pháp Nhật Bản.

Lebanon và Nhật Bản không kí hiệp ước dẫn độ, và Lebanon thường không giao nộp công dân nước mình. Nhóm luật sư, cố vấn pháp lý của ông Ghosn đang hi vọng phiên toà xét xử sẽ được tiến hành ngay tại Lebanon, đất nước mà cựu chủ tịch Nissan có tầm ảnh hưởng khá lớn.

Nhật Bản gần đây đã yêu cầu Lebanon nói rõ xem họ cần bổ sung những tài liệu gì để có thể yêu cầu dẫn độ. Việc này rất quan trọng vì theo quy định của Lebanon đối với các thông báo truy nã của Interpol, hai bên sẽ có khoảng thời gian gần 40 ngày để thoả thuận địa điểm và cách ông Ghosn ra toà.

Nhật Bản giờ đây phải gửi cả yêu cầu dẫn độ chính thức tới Lebanon, hoặc gửi hồ sơ của ông Ghosn sang Beirut. Hai bên sẽ thống nhất cách xử ông Ghosn.

Một người phát ngôn của Interpol cuối tuần trước cho biết tổ chức này không quy định khung thời gian hoặc yêu cầu phải có hành động nhằm giải quyết dứt điểm việc này.

Ông Ghosn, với 3 quốc tịch Lebanon, Pháp và Brazil, hồi đầu tháng này đã bị các công tố viên ở Lebanon thẩm vấn. Theo quy trình của Interpol, các công tố viên Lebanon đã tịch thu hộ chiếu của ông Ghosn và ban hành lệnh cấm du lịch.

Một nguồn tin nội bộ cho biết ông Ghosn có thể kháng cáo, yêu cầu cơ quan công tố Lebanon bỏ lệnh cấm đối với ông và trả lại hộ chiếu nếu Nhật Bản không có phản hồi đúng hạn.

Các công tố viên Nhật Bản cho biết họ vẫn vận động để có thể tiến hành xét xử ông Ghosn tại Nhật Bản.

Nhật Minh

Theo Autoblog

Đọc thêm
Đang được quan tâm