Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra cách thức cựu chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn từ Nhật Bản sang Li Băng, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy tại sân bay của nước này một chiếc hộp được cho là chiếc hộp mà ông Ghosn chui vào để qua mặt an ninh.

Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu - 1
Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn (Ảnh: Getty)

Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết, chiếc hộp trên được tìm thấy tại sân bay Atatuk của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài chiếc hộp này còn một chiếc hộp bé hơn đựng nhạc cụ. Ông Ghosn được cho là đã chui vào chiếc hộp và đưa lên máy bay từ Osaka (Nhật Bản) đến sân bay Atatuk ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng trước. Chiếc hộp có các lỗ khoan nhỏ trên thân để ông Ghosn có thể hít thở trong quá trình kiểm tra an ninh tại sân bay Osaka.

Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu - 2
Chiếc hộp nghi làm nơi ẩn náu của ông Ghosn để qua mặt an ninh sân bay Nhật Bản. (Ảnh: WSJ)

Tại sân bay Atatuk, ông trùm ngành ô tô một thời đã chuyển sang một máy bay khác để tới thủ đô Beirut của Li Băng, trong khi hai chiếc hộp được chuyển ra, bỏ lại trong một nhà kho tại sân bay.

Ông Ghosn, 65 tuổi, bị bắt vào tháng 11/2018 với cáo buộc gian lận tài chính khi còn làm chủ tịch hãng chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan. Ông được bảo lãnh tại ngoại với số tiền lên đến gần 14 triệu USD để chờ xét xử vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cuối tháng trước, ông đã bỏ trốn khỏi Nhật Bản bất chấp bị kiểm soát an ninh nghiêm ngặt. Theo truyền thông Nhật Bản, ông Ghosn đã lên tàu cao tốc để bỏ trốn từ Tokyo đến thành phố Osaka để bắt đầu hành trình đào tẩu xuyên biên giới.

Tuần trước, hãng hàng không MNG Jet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhân viên của hãng đã làm giả hợp đồng để cho ông Ghosn thuê 2 máy bay phi pháp. Ông Ghosn đã dùng máy bay này để bay từ Osaka đến Istanbul và tiếp tục từ Istanbul đến Beirut.

Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol đã ra trát đỏ bắt giữ đối với ông Ghosn. Hiện tại giữa Nhật Bản và Li Băng không có hiệp ước dẫn độ, tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Nhật bản Masako Mori ngày 6/1 khẳng định nước này vẫn có thể gây sức ép với Li Băng để dẫn độ ông Ghosn.

Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu - 3
Ông Ghosn và vợ (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến liên quan khác, các công tố viên Nhật Bản đã ra lệnh bắt giữ đối với bà Carole Ghosn - vợ của ông Carlos Ghosn vì bị nghi ngờ khai man. Bà Carole bị nghi khai không thành khẩn trong một phiên điều trần tại tòa hồi tháng 4 năm ngoái. Mặc dù ông Ghosn khẳng định gia đình ông không liên quan đến vụ bỏ trốn của ông, song giới điều tra nghi ngờ bà Carole đã tiếp tay cho chồng.

Minh Phương
Theo WSJ

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm