Thứ tư, 10/06/2020 - 09:30

Cựu binh Mỹ biểu tình nhiều giờ dưới nắng 38°C đến mức nóng chảy đế giày

Dân trí

Một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đã biểu tình suốt 3 giờ đồng hồ dưới trời nắng nóng đến mức đế giày của ông bị nóng chảy trên nền bê tông.

Cựu binh Mỹ biểu tình nhiều giờ dưới nắng 38°C đến mức nóng chảy đế giày - 1

Ông Todd Winn (Ảnh: Reporter)

Theo Business Insider, cựu binh này là ông Todd Winn. Ông đã đứng im lặng tại chỗ bên ngoài tòa nhà quốc hội ở bang Utah hôm 5/6 để biểu tình đòi công lý cho cái chết của công dân da màu George Floyd- cái chết đã kéo theo làn sóng biểu tình sắc tộc lan khắp nước Mỹ từ cuối tháng 5.

Ông Winn mặc quân phục, dán một mẩu băng dính đen ở miệng có ghi dòng chữ “Tôi không thở được” (lời nói cuối cùng của Floyd trước khi chết và cũng là khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình sắc tộc ở Mỹ những ngày qua). Ngoại trừ việc có lúc ông quỳ gối xuống, ông gần như chỉ đứng im và cầm khẩu hiệu "Công lý cho George Floyd, Breonna Taylor, Tamir Rice và rất nhiều người khác". 

Khi ông Winn quỳ xuống, đế giày của ông được nhìn thấy đã nóng chảy dưới nền bê tông. Nhiệt độ tại thành phố Salt Lake, bang Utah khi đó lên tới 38°C.

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, ông Todd Winn cho biết, ông quyết định ủng hộ các cuộc biểu tình theo cách này với hy vọng góp phần vào các tiếng nói phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát. Mặc dù bị một số quân nhân chỉ trích là đứng về phía người biểu tình, song ông Winn cho biết, ông ủng hộ tất cả người dân Mỹ có quyền nói lên quan điểm của mình. Ông đồng tình với việc quân nhân không nên lấn sâu vào các vấn đề chính trị, nhưng ông coi đây là một vấn đề về con người, không phải chính trị.

Các cuộc biểu tình sắc tộc tại Mỹ đã bước sang tuần thứ 3 kể từ sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota ghì cổ đến chết hôm 25/5. Bất chấp nắng nóng, cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người trên khắp nước Mỹ đã xuống đường tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc và phản đối hành động bạo lực của cảnh sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh rút Vệ binh Quốc gia khỏi thủ đô Washington sau khi nhận thấy các cuộc biểu tình về cơ bản đã ôn hòa thay vì một số cuộc biểu tình bạo lực khi mới bùng phát.

Minh Phương
Theo Business Insider