Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ

Gần 2 tuần sau cái chết của công dân da màu George Floyd, nước Mỹ vẫn chìm trong bạo động với các cuộc biểu tình nổ ra tại hơn 100 thành phố.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 1

Nước Mỹ một tuần qua tiếp tục chứng kiến làn sóng biểu tình lan rộng sau cái chết của công dân da màu George Floyd, người bị cảnh sát ghì đầu tới chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Trong ảnh: Người biểu tình đốt phá để phản đối cái chết của George Floyd tại Minneapolis hôm 30/5.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 2

Hàng chục nghìn người Mỹ cuối tuần này vẫn đổ ra đường tại thủ đô Washington DC và các thành phố lớn để biểu tình phản đối vấn nạn phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng bạo lực. Trong ảnh: Người biểu tình bỏ chạy sau khi phóng hỏa tại lối vào một đồn cảnh sát ở Minnesota ngày 28/5.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 3

Hơn 43.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để ứng phó các cuộc biểu tình bạo loạn trên khắp nước Mỹ. Trong ảnh: Xe cảnh sát Atlanta bị thiêu cháy gần Trung tâm CNN ở Atlanta, bang Georgia.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 4

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong ôn hòa. Tuy vậy, một số người biểu tình quá khích vẫn có hành vi hôi của, đập phá, cướp bóc và phá hoại tài sản. Trong ảnh: Người biểu tình co cụm với khẩu hiệu đòi công bằng cho Breonna Taylor - người phụ nữ da màu 26 tuổi bị cảnh sát ở Louisville, bang Kentucky bắn chết hồi tháng 3 và cho người da màu tại Louisville, khi bị cảnh sát bắn hơi cay hôm 29/5.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 5

Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như “Mạng sống của người da màu đáng giá”, "Đừng bắn", "Không thở được" hay "Chúng tôi tuần hành vì hy vọng, không phải vì sự thù ghét". Trong ảnh: Người biểu tình đứng trên chiếc xe bị phá hỏng của cảnh sát New York ở Quảng trường Union, Manhattan.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 6

Nhiều thành phố tại Mỹ đã áp lệnh giới nghiêm để kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình vẫn vi phạm quy định này. Trong ảnh: Đám đông biểu tình trên tuyến đường tại Saint Paul, bang Minnesota.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 7

Các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại thủ đô Washington. Lực lượng an ninh đã được bố trí xung quanh Nhà Trắng, với sự hỗ trợ của các rào chắn để ngăn đám đông biểu tình. Trong ảnh: Người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 8

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã huy động lực lượng an ninh đông đảo tới thủ đô Washington để kiểm soát tình hình và trấn áp bạo loạn. Trong ảnh: Màn xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trước nhà thờ St. John ở Washington.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 9

Ngoài vệ binh quốc gia và cảnh sát cùng các khí tài quân sự, các lực lượng an ninh khác cũng được triển khai rầm rộ trong những ngày gần đây để đối phó với các cuộc biểu tình. Trong ảnh: Người biểu tình quỳ gối trước hàng rào cảnh sát trong cuộc biểu tình tại St Louis, Missouri hôm 1/6.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 10

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley hôm 4/6 cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn có thể kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn và điều quân đối phó biểu tình nếu cần thiết. Trong ảnh: Người biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát sử dụng hơi cay, khí gas để giải tán đám đông ở Seattle, Washington.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 11

Tổng thống Donald Trump cảnh báo triển khai quân đội để dẹp các cuộc biểu tình bạo loạn, bất chấp sự phản đối từ các tướng lĩnh quân đội và một số quan chức cấp cao. Trong ảnh: Một người biểu tình ném gạch vào xe cảnh sát ở St Louis, Missouri.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 12

Người biểu tình tập trung tại khách sạn quốc tế Trump ở New York. Thị trưởng New York hôm nay 7/6 tuyên bố chấm dứt lệnh giới nghiêm, sớm hơn so với dự kiến vào sáng 8/6, sau khi các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 13

Người biểu tình cưỡi ngựa trên phố tại Houston, Texas.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 14

Nạn cướp bóc, hôi của bùng phát tại một số thành phố ở Mỹ khi các cuộc biểu tình diễn ra khiến nhiều cửa hàng bị thiệt hại nặng nề. Trong ảnh: Người biểu tình tẩu thoát khỏi một cửa hiệu bị đập phá ở New York.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 15

Sĩ quan cảnh sát nắm tay người biểu tình tại Manhattan, New York để thể hiện sự đoàn kết.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 16

Nhiều người nằm giả chết trong cuộc biểu tình tại Boston, bang Massachusetts hôm 3/6.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 17

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình quá khích trên đường phố New York.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 18

Người biểu tình kéo lên cầu Morrison để biểu tình tại Portland, Oregon.

Một tuần chìm trong làn sóng biểu tình tại Mỹ - 19

Martin Gugino, người biểu tình 75 tuổi, nằm trên vỉa hè với phần đầu chảy máu sau khi bị cảnh sát xô ngã trong cuộc biểu tình ở Buffalo, New York.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters