Thứ hai, 03/07/2017 - 14:39

Cuộc sống “nóng như lò” của người nghèo Hong Kong

Dân trí

Nhiều người nghèo Hong Kong đang phải sống trong không gian chật hẹp, bức bí như sống trong lò vào mùa hè. Thậm chí nhiệt độ trong những căn nhà họ đang ở còn cao hơn nhiệt độ ngoài trời.


Một gia đình Hong Kong trong căn hộ 12 m2 được mô tả là nóng như lò. (Ảnh: SCMP)

Một gia đình Hong Kong trong căn hộ 12 m2 được mô tả là "nóng như lò". (Ảnh: SCMP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, Tổ chức Xã hội vì cộng đồng, một tổ chức phi chính phủ của Hong Kong, cho biết giới chức ước tính có khoảng 200.000 nghèo đang phải sinh sống trong những căn hộ ổ chuột, dưới mức trung bình tại Hong Kong. Đó là những căn hộ chia nhỏ, nhà lồng thép hay phòng gác mái.

Khác xa với hình ảnh xa hoa tráng lệ thường thấy của Hong Kong, những căn hộ ổ chuột ở đây được mô tả là những ngôi nhà không cửa sổ, xếp chồng lên nhau. Nhiều người đã phải sống trong cảnh kham khổ như vậy tới 10 năm, do họ vẫn đang từng ngày từng giờ chờ đợi tới lượt được sống trong những dự án nhà ở xã hội của chính quyền.

Khi Hong Kong đang trải qua mùa hè nóng nực trong những năm trở lại đây thì cuộc sống của những người nghèo trở nên muôn phần khó khăn.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả khảo sát các căn hộ chật hẹp của khoảng 29 hộ đang sống tại 11 địa điểm từ ngày 23/6 tới 28/6. Kết quả cho thấy nhiệt độ trung bình trong các căn hộ này là 34 độ C, cao hơn ngoài trởi từ 1-4 độ. Nhiệt độ cao nhất đo được là 37 độ C ở trên căn hộ gác mái ở khu Sham Shui Po, một trong những khu dân cư đông đúc và nghèo nhất Hong Kong.


Một thiếu niên 13 tuổi giơ nhiệt kế cho thấy nhiệt độ bên trong căn buồng siêu nhỏ của cậu tại khu Sham Shui Po (Ảnh: SCMP)

Một thiếu niên 13 tuổi giơ nhiệt kế cho thấy nhiệt độ bên trong căn buồng siêu nhỏ của cậu tại khu Sham Shui Po (Ảnh: SCMP)

Một cư dân trong căn hộ cho biết: “Tôi cứ như đang bị nướng trong lò vậy”.

Trong một cuộc khảo sát đối với 139 hộ gia đình, 70% các hộ cho biết họ không thể ngủ hàng đêm vì nóng. Ngoài ra họ còn phải sống chung với chuột, bọ và gián.

Nhân viên xã hội Sze Lai-shan tiết lộ rằng những căn nhà nóng bức đến ngột ngạt đã tạo nên một hiện tượng mới trong xã hội được đặt tên là “tị nạn tại McDonald” hoặc “vô gia cư theo mùa”. Hiện tượng này ám chỉ những người không thể chịu được cái nóng trong nhà mình, họ buộc phải tới chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald hoặc những nơi công cộng thư viện để có thể tận hưởng điều hòa và quạt làm mát.

Các tổ chức xã hội đã đề xuất lên chính quyền một loạt các giải pháp như trợ cấp cho những hộ nghèo để giúp họ trả tiền điện, nước sử dụng trong mùa hè, xem xét miễn vé vào cửa hồ bơi công cộng và mở các lớp học hè cho trẻ em.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất