Cuộc phỏng vấn trước khi qua đời của bác sĩ đầu tiên cảnh báo dịch corona

Dân trí Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí về việc anh là một trong những người đầu tiên phát hiện dịch corona, trước khi anh qua đời vì virus này.
>>Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ phát hiện dịch corona
>>Dân mạng Trung Quốc “dậy sóng” sau cái chết của bác sĩ phát hiện nCoV
>>Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về virus corona qua đời ở tuổi 34

Cuộc phỏng vấn trước khi qua đời của bác sĩ đầu tiên cảnh báo dịch corona - 1

Bác sĩ Lý Văn Lượng (Ảnh: SCMP)

 

Trang tin Caixin Global đã có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Lý Văn Lượng vào ngày 30/1 để trao đổi về việc anh là một trong những người đầu tiên phát hiện dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, cũng như vấn đề sức khỏe cá nhân của anh.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát xử phạt khi tìm cách cảnh báo những người xung quanh về virus corona. Anh qua đời hôm 7/2 vì nhiễm virus này khi mới 34 tuổi.

Bây giờ anh cảm thấy thế nào?

Tôi đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt vì vấn đề hô hấp cấp. Đây là phòng cách ly dành cho 4 người, nhưng hiện giờ chỉ có 2 người trong phòng. Tôi có thể liên lạc với bên ngoài bằng điện thoại. Có các bác sĩ và y tá chăm sóc cho tôi.

Hôm nay (30/1), tôi nghe tin rằng kết quả xét nghiệm RNA của tôi là âm tính, nhưng đó mới chỉ là kết quả của dịch cổ họng, chứ chưa phải túi phổi. Quá trình phục hồi chức năng phổi của tôi vẫn cần thêm thời gian. Tôi vẫn cảm thấy khó thở và cần ô xy. Tôi không có cảm giác thèm ăn.

Anh có thể chia sẻ thêm về lời cảnh báo anh đưa ra liên quan tới dịch bệnh này? Chuyện gì đã xảy ra vào thời điểm đó?

Tôi đã gửi tin nhắn cho một nhóm gồm 150 người bạn cùng lớp cũ và nhấn mạnh với họ rằng, tin nhắn này không nên được lan truyền ra ngoài. Tôi muốn nhắc nhở các bạn cùng học với tôi, những người cũng đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch, về việc bảo vệ chính họ.

Tôi biết về vấn đề này thông qua cuộc trao đổi của tôi với các đồng nghiệp và lo ngại rằng dịch bệnh có thể bùng phát, mặc dù số ca được xác nhận nhiễm bệnh vào thời điểm đó vẫn ít. Tôi cảm thấy như vậy, vì virus đó trông khá giống hội chứng viêm đường hô hấp cấp (Sars).

Ý của anh là virus này có thể lây từ người sang người giống như dịch Sars?

Rõ ràng có sự lây nhiễm từ người sang người. Tôi đã chứng kiến các bệnh nhân bị nhiễm virus vào khoảng ngày 8/1. Một trong số các bệnh nhân của chúng tôi, người phải nhập viện vì tăng nhãn áp, bị mất cảm giác thèm ăn nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường.

Chúng tôi không nhận ra bất kỳ điều gì bất thường vào thời điểm đó. Nhưng cô ấy vẫn không có cảm giác thèm ăn ngay cả khi mắt của cô ấy đã được chữa khỏi, và cô ấy bị sốt. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy cô ấy bị nhiễm trùng phổi, tuy nhiên mọi dấu hiệu khác của cô ấy đều tương thích với những gì được biết về bệnh viêm phổi lạ vào thời điểm đó.

Cùng ngày, cô ấy bị sốt, rồi các thành viên trong gia đình cô ấy cũng bị sốt. Điều này cho thấy đã có sự lây nhiễm từ người sang người. Chúng tôi đã báo cáo trường hợp này với bệnh viện và mời các bác sĩ có kinh nghiệm tới bệnh viện để kiểm tra trường hợp của cô ấy. Họ đề xuất cách ly cô ấy.

3 ngày sau đó, kết quả chụp cắt lớp cho thấy lây nhiễm lan rộng và cô ấy được chuyển tới phòng cách ly hô hấp. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với cô ấy sau đó.

Nếu có dấu hiệu của việc lây nhiễm từ người sang người, tại sao số ca được xác nhận lây nhiễm vào thời điểm đó lại ít như vậy?

Tôi nghĩ việc chẩn đoán dịch bệnh vào thời điểm đó còn gặp khó khăn. Các bộ thử lúc đó chưa có sẵn. Mặc dù virus có thể được xét nghiệm bằng xét nghiệm RNA, nhưng việc này phức tạp và tốn thời gian.

Đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại bệnh viện gặp khó khăn trong việc quyết định liệu có nên áp dụng xét nghiệm RNA cho bệnh nhân tăng nhãn áp hay không.

Cuộc phỏng vấn trước khi qua đời của bác sĩ đầu tiên cảnh báo dịch corona - 2

Bác sĩ Lý Văn Lượng trên giường bệnh. (Ảnh: SCMP)

Việc anh bị lây nhiễm có liên quan tới bệnh nhân không?

Ban đầu tôi không có bất kỳ biện pháp phòng vệ nào. Sau khi bệnh nhân được chuyển đi, tôi bắt đầu ho và bị sốt vào ngày hôm sau. Sau đó, tôi bắt đầu đeo khẩu trang N95.

Ngày 12/1, tôi xét nghiệm virus hô hấp và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy có nguy cơ cao bị nhiễm virus corona.

Các đồng nghiệp của tôi cũng gặp những triệu chứng tương tự sau đó. 3-4 ngày sau đó, bố mẹ tôi cũng bị ốm. Tình trạng sức khỏe của tôi xấu đi. Bây giờ tôi phải uống kháng sinh, tiêm globulin và kháng virus, đồng thời tiếp ô xy hàng ngày.

Anh cảm thấy thế nào khi lời cảnh báo của mình bị tung ra ngoài công chúng?

Đêm hôm đó, tôi nhận được một số tin nhắn trên WeChat hỏi tôi về vấn đề này, kèm theo ảnh chụp màn hình các tin nhắn trước đó của tôi. Hầu hết các bức ảnh đều không hiện thị nội dung đầy đủ.

Sau khi đề cập tới việc có 7 trường hợp được xác nhận giống Sars, tôi đã nhấn mạnh trong tin nhắn trước đó rằng đây chỉ là một kiểu virus corona và vẫn cần phải xác nhận thêm. Tuy nhiên, những thông tin đó không có trong các bức ảnh đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Tôi đã nghĩ rằng mình có thể gặp rắc rối vì đó là thông tin nhạy cảm và thời điểm đó cũng là thời điểm nhạy cảm khi thành phố đang có cuộc họp đại biểu quốc hội thường niên. Ban đầu tôi rất giận những người đã phát tán những tin nhắn đó mà không che giấu danh tính của tôi. Nhưng sau đó tôi hiểu rằng, họ cũng vì quá lo lắng cho gia đình và bạn bè nên mới lan truyền những tin nhắn đó.

Anh có bị phạt vì việc đó không?

Sau đêm tin nhắn bị phát tán, ủy ban y tế tỉnh Vũ Hán đã triệu tập một cuộc họp vào lúc 1h30 sáng. Tôi được gọi tới bệnh viện để giải thích về vấn đề này.

Vào buổi sáng khi tôi tới văn phòng, các viên chức phụ trách vấn đề kỷ luật tại bệnh viện lại trao đổi với tôi một lần nữa. Họ hỏi tôi về nguồn gốc thông tin và liệu tôi đã nhận ra mình mắc sai sót hay chưa.

Tôi chưa bao giờ nghĩ là cảnh sát lại tìm đến tôi. Ngày 3/1, họ gọi cho tôi ký vào một biên bản cảnh cáo. Tôi chưa bao giờ gặp rắc rối với cảnh sát trước đó và tôi thấy lo lắng. Vì thế tôi đã tới đó và đặt bút ký, nhưng không nói với gia đình tôi. Tôi lo lắng rằng chuyện này có thể dẫn tới việc bị bệnh viện xử phạt và ảnh hưởng tới sự nghiệp của tôi. Sau đó, một trong số các bạn học của tôi nghe tin về chuyện này và giới thiệu tôi với một phóng viên.

Trong biên bản cảnh cáo, cảnh sát nói rằng anh đã đăng lên mạng thông tin sai sự thật. Vào thời điểm đó, một số người cho rằng anh đang phát tán tin đồn. Anh nghĩ gì về điều này?

Tôi không nghĩ đó là tin đồn, vì báo cáo xét nghiệm khẳng định rõ ràng đó là Sars. Tôi chỉ muốn cảnh báo các bạn học cũ của tôi để họ không hoảng loạn.

Nếu anh không cho rằng đó là tin đồn, liệu anh có từng nghĩ đến việc sử dụng công cụ pháp lý để minh oan cho mình không?

Không. Tôi sợ rằng cách tiếp cận pháp lý sẽ dẫn đến phiền toái. Tôi không muốn phiền toái với cảnh sát. Tôi sợ rắc rối. Điều quan trọng hơn là mọi người đã biết sự thật.

Việc minh oan không phải là điều quan trọng với tôi. Công lý nằm ở trái tim của mỗi người. Một số người tung tin rằng thẻ bác sĩ của tôi bị thu hồi. Điều đó không đúng. Tôi muốn nói rõ điều đó.

Một số người gọi anh là “người cảnh báo” và “người lộ mật”. Anh nghĩ gì về điều này?

Tôi không xứng đáng với tên gọi đó. Tôi chỉ là người biết thông tin và cảnh báo các bạn cùng lớp của tôi. Tôi nghĩ nghĩ nhiều vào thời điểm đó.

Kế hoạch tiếp theo của anh là gì?

Sau khi hồi phục, tôi vẫn muốn quay trở lại tuyến đầu chống dịch. Bây giờ dịch bệnh đang lan rộng. Tôi không muốn trở thành “kẻ đào ngũ”.

Gia đình của anh thế nào?

Vợ tôi vẫn ở nhà bố mẹ cô ấy ở một thành phố khác. Cô ấy không thể về nhà vì Vũ Hán đã bị phong tỏa. Bố mẹ tôi có thể sẽ sớm xuất viện, nhưng tôi không thể tìm được ai chăm sóc họ.

Họ vẫn có sức khỏe tốt và có thể tự chăm sóc mình sau này. Họ có vẻ vẫn ổn khi nói chuyện với tôi qua điện thoại.

Bác sĩ Lý Văn Lượng cho biết, đến tận ngày 1/2, anh vẫn chưa được tính vào diện xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, nghĩa là gần 3 tuần sau khi anh có những triệu chứng đầu tiên. Trong thời gian cách ly trong bệnh viện, anh nghe được tin bố mẹ và một số đồng nghiệp của anh cũng nhiễm bệnh.

Trong khi hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của vợ con bác sĩ Lý, trang tin Vice dẫn tin truyền thông địa phương Trung Quốc cho biết, người vợ mang thai của bác sĩ Lý cũng đã nhiễm bệnh và đang phải thở máy.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

MỚI NHẤT
Một công dân Mỹ chết ở Vũ Hán vì virus corona
Một công dân Mỹ chết ở Vũ Hán vì virus corona

(Dân trí) - Một công dân Mỹ 60 tuổi được chẩn đoán nhiễm virus corona mới (nCoV) đã tử vong tại Vũ Hán ngày 6/2, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:38

Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus corona nhanh trong 40 phút
Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus corona nhanh trong 40 phút

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại một trường đại học ở Hong Kong, Trung Quốc đã phát minh một thiết bị cầm tay có thể phát hiện virus corona chỉ trong vòng 40 phút.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 12:16

Máy bay chở gần 200 người suýt trúng hỏa lực ở Syria
Máy bay chở gần 200 người suýt trúng hỏa lực ở Syria

(Dân trí) - Một máy bay thương mại chở hơn 172 người đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria sau khi suýt trúng hỏa lực của hệ thống phòng không Syria.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:56

Quan chức Mỹ, Lockheed Martin rút khỏi triển lãm hàng không Singapore
Quan chức Mỹ, Lockheed Martin rút khỏi triển lãm hàng không Singapore

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã giảm quy mô đoàn quan chức tới tham dự Triển lãm hàng không Singapore và tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cũng quyết định không tham gia do dịch viêm phổi vì virus corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:30

Mỹ viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước chống virus corona
Mỹ viện trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước chống virus corona

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng viện trợ 100 triệu USD để giúp Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:14

Hơn 700 người chết vì virus corona, Vũ Hán căng thẳng “như thời chiến”
Hơn 700 người chết vì virus corona, Vũ Hán căng thẳng “như thời chiến”

(Dân trí) - Các nhà chức trách tại “tâm dịch” Vũ Hán vẫn đang siết chặt kiểm soát hoạt động của người dân và xem cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại Trung Quốc như bối cảnh “thời chiến”.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:06

Vai trò trọng tài của Nga bị lung lay vì giao tranh Syria-Thổ Nhĩ Kỳ?
Vai trò trọng tài của Nga bị lung lay vì giao tranh Syria-Thổ Nhĩ Kỳ?

Đứng giữa 1 bên là “đồng minh” chủ chốt Syria và bên kia là “khách hàng” thân thiết Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ vô cùng khó xử khi phải lựa chọn một trong hai.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:00

Du thuyền Nhật Bản trở thành “ổ dịch” nCoV lớn nhất bên ngoài Trung Quốc
Du thuyền Nhật Bản trở thành “ổ dịch” nCoV lớn nhất bên ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona mới (nCoV) trên du thuyền Diamond Princess ở ngoài khơi Nhật Bản tăng gấp 3 sau một đêm lên 61 trường hợp, trở thành nơi có nhiều ca nhiễm nhất bên ngoài Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:56

Bác sĩ Trung Quốc kể chuyện cả tháng ròng chống dịch, nhiều lần bật khóc
Bác sĩ Trung Quốc kể chuyện cả tháng ròng chống dịch, nhiều lần bật khóc

(Dân trí) - Một bác sĩ tham gia cuộc chiến chống virus corona tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã tiết lộ những áp lực, lo lắng, căng thẳng và những lần rơi nước mắt trong khi điều trị cho các bệnh nhân.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:44

WHO: Nhu cầu khẩu trang chống dịch corona tăng gấp 100 lần
WHO: Nhu cầu khẩu trang chống dịch corona tăng gấp 100 lần

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nhu cầu về khẩu trang, găng tay và áo bảo hộ đã tăng gấp 100 lần khi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang lan rộng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:22

40 nhân viên y tế bệnh viện Vũ Hán bị lây nhiễm virus corona
40 nhân viên y tế bệnh viện Vũ Hán bị lây nhiễm virus corona

(Dân trí) - Tại một bệnh viện ở Vũ Hán, có tới 40 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona mới. Điều này làm dấy lên rủi ro nhiễm bệnh đối với lực lượng tuyến đầu đang đối phó dịch ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:21

Số người chết vì virus corona tăng lên 722 người, vượt đại dịch SARS
Số người chết vì virus corona tăng lên 722 người, vượt đại dịch SARS

(Dân trí) - Trung Quốc vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV) bùng phát với 86 người tử vong trong ngày 7/2, nâng tổng số người chết trên toàn thế giới lên 724 người.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nhiều loại sinh phẩm giúp phòng chống dịch corona
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nhiều loại sinh phẩm giúp phòng chống dịch corona

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:07

Báo Hàn: Triều Tiên phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên
Báo Hàn: Triều Tiên phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc đưa tin một phụ nữ Triều Tiên gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:07

Bộ trưởng Y tế Thái Lan dọa đuổi "du khách Tây" không đeo khẩu trang
Bộ trưởng Y tế Thái Lan dọa đuổi "du khách Tây" không đeo khẩu trang

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Thái Lan hôm nay đã chỉ trích các du khách Tây không đeo khẩu trang và cảnh báo trục xuất họ vì khiến những người khác bị nguy hiểm do sự bùng phát của virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:33

Tài xế Trung Quốc bị chỉ trích vì đeo 12 khẩu trang
Tài xế Trung Quốc bị chỉ trích vì đeo 12 khẩu trang

(Dân trí) - Một tài xế tại Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đeo tới 12 chiếc khẩu trang để chống virus corona, trong khi khẩu trang đang là mặt hàng khan hiếm tại nước này.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:18

10 người nhiễm virus corona sau tiệc tất niên 40.000 gia đình ở Vũ Hán
10 người nhiễm virus corona sau tiệc tất niên 40.000 gia đình ở Vũ Hán

(Dân trí) - Nơi diễn ra tiệc tất niên linh đình của 40.000 hộ gia đình ở Vũ Hán bị đưa vào “tầm ngắm” sau khi ít nhất 10 trường hợp đã nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:44

Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ phát hiện dịch corona
Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ phát hiện dịch corona

(Dân trí) - Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do virus corona mới gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:09

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona
Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ “không từ bỏ bất kỳ nỗ lực nào” trong cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 03:02

Vì sao Triều Tiên vẫn “bình an vô sự” trước dịch corona?
Vì sao Triều Tiên vẫn “bình an vô sự” trước dịch corona?

(Dân trí) - Triều Tiên là một trong những nước hiếm hoi trong khu vực chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona, bất chấp sự lây lan chóng mặt của dịch bệnh này.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 12:25

Bé gái Ấn Độ 5 tuổi bị cưỡng hiếp trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ
Bé gái Ấn Độ 5 tuổi bị cưỡng hiếp trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị bắt giữ do bị nghi ngờ cưỡng hiếp một bé gái 5 tuổi trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở New Delhi, Ấn Độ, BBC cho biết.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:29

61 người nhiễm virus corona, du thuyền Nhật Bản thành “nhà tù nổi”
61 người nhiễm virus corona, du thuyền Nhật Bản thành “nhà tù nổi”

(Dân trí) - Những hành khách trên du thuyền ở Nhật Bản đang trải nghiệm cuộc sống bị cách ly như “nhà tù nổi”, khi 61 người bị phát hiện nhiễm virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:53

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda trên bán đảo Arab
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda trên bán đảo Arab

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (6/2) thông báo Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo Al-Qaeda trên bán đảo Arab.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:37

Dân mạng Trung Quốc “dậy sóng” sau cái chết của bác sĩ phát hiện nCoV
Dân mạng Trung Quốc “dậy sóng” sau cái chết của bác sĩ phát hiện nCoV

(Dân trí) - Cộng đồng mạng ở Trung Quốc bày tỏ tiếc thương sau tin tức bác sĩ Li Wenliang qua đời do nhiễm virus corona mới (nCoV), song họ cũng bày tỏ phẫn nộ vì sự chậm trễ đối phó dịch của chính quyền Vũ Hán.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:25