Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về virus corona qua đời ở tuổi 34

(Dân trí) - Bác sĩ Li Wenliang, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona khi nó mới xuất hiện tại Vũ Hán nhưng lại bị coi là tung tin đồn thất thiệt, đã tử vong sau khi nhiễm chính virus này.

Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về virus corona qua đời ở tuổi 34 - 1

Bác sĩ Li Wenliang đã qua đời vào tối ngày 6/2 giờ địa phương (Ảnh: SCMP)

 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Li Wenliang, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán, đã bị xác nhận nhiễm virus hôm 1/2 và qua đời vào tối ngày 6/2 giờ địa phương.

Trước đó, bác sĩ Li nhập viện ngày 12/1 với các biểu hiện ho và sốt sau khi bị lây virus corona từ một trong số các bệnh nhân.

Sự ra đi của bác sĩ Li đã được Thời báo Hoàn cầu, báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, và các hãng tin khác ở trong nước nhanh chóng đăng tải.

Theo báo chí Trung Quốc, Li Wenliang là một trong 8 bác sĩ đã cố gắng cảnh báo về virus corona khi nó mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán hồi cuối năm ngoái.

Cụ thể, vào ngày 30/12/2019, bác sĩ Li đã gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện với các bạn học cũ trong ngành y của mình trên ứng dụng WeChat để bày tỏ nghi vấn về việc kết quả xét nghiệm cho thấy 7 bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương nhập viện với các triệu chứng như hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS và đã bị cách ly.

Sau khi tin nhắn của bác Li được chia sẻ rộng rãi trên mạng, anh đã bị giới chức địa phương triệu tập và bị khiển trách vì “phát tán tin đồn thất thiệt”, “gây bất ổn xã hội”.

Sau vài lần bị triệu tập hồi đầu tháng 1, bác sĩ Li quay trở lại bệnh viện làm việc và phát hiện ra bị nhiễm virus lạ không lâu sau đó.

Bác sĩ Li ra đi, để lại vợ và 1 người con. Một số nguồn tin cho biết vợ của các sĩ này được cho là cũng bị nhiễm virus corona. Cô đang mang thai, dự kiến sinh vào mùa hè năm nay.

An Bình

Theo ST

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM