Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine

Theo các tổ chức từ thiện, Ukraine đang phải đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp ngầm" vì sự thất bại của chính phủ trong việc lập kế hoạch cho gần 1,4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở miền đông, khiến nhiều người trở thành vô gia cư và đang phải vật lộn để tìm nơi trú ẩn.
>>Thêm một khu vực đòi ly khai, Ukraine sẽ “có biến”?
>>Tổng thống Ukraine đi “nước cờ vô vọng” ở Donbass và Crimea

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine - 1

Họ cũng cáo buộc chính phủ Ukraine không giữ lời hứa của mình trong việc cung cấp nhà ở cho người phải di cư bởi cuộc xung đột và hối thúc Kiev tăng cường các nỗ lực để giúp đỡ những người mất nhà cửa.

Ukraine hiện nay là một trong những quốc gia có số lượng người di cư (IDP) lớn nhất thế giới. Một số chuyên gia đã cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư này có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ.

Nhiều trong số những người di cư nhằm tránh cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine đã buộc phải dựa vào các tổ chức từ thiện và các mạng lưới tình nguyện viên để nhận thực phẩm, quần áo và chỗ ở. "Mọi người đang bất đắc dĩ trở thành những người vô gia cư, đặc biệt là những người có những đứa con bị ốm yếu tàn tật", bà Olga Striczina, mẹ của 3 đứa trẻ, người có đứa con trai cả tên Denys - 24 tuổi, bị động kinh và rối loạn tâm thần - nói.

Gia đình bà Striczina, vốn buộc phải rời khỏi khu vực Lugansk trong tháng 9 năm ngoái, đang ở trong một căn phòng nhỏ tại một trung tâm được điều hành bởi một tổ chức từ thiện trong một ngôi làng gần thành phố phía tây của Lviv, cách Luhansk 1.000 km.

"Nếu chúng tôi không được ăn miễn phí ở đây, nếu chúng tôi phải trả tiền cho các dịch vụ và sưởi ấm, tôi không biết phải làm thế nào để sống, bởi vì tất cả mọi thứ mà chúng tôi nhận được là những loại thuốc đắt tiền để cho Denys”, bà Striczina chia sẻ.

Hơn 6.500 người đã thiệt mạng trong gần 16 tháng nổ ra xung đột ở vùng Donbass, giáp biên giới Nga. Mặc dù chính phủ và quân ly khai đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn trong tháng 2, nhưng các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) ước tính ít hơn 5% những người di cư do cuộc xung đột đang phải ở trong các trung tâm được thiết lập cho những người vô gia cư.

Các công ty bất động sản cho biết một số chủ nhà ở Lviv và Kiev đang lợi dụng sự thiếu hụt nhà ở để cho những người di cư thuê với giá đắt đỏ, trong khi một số người khác từ chối cho thuê với lý do những người này không có tiền để trả hoặc không thích những người mới đến.

Những người Ukraine ở khu vực phía tây của nước này ban đầu sẵn sàng giúp đỡ những người di cư. Nhưng họ dần cảm thấy bực bội vì con trai của họ đang bị điều đến các mặt trận ở phía đông trong khi những người đàn ông trẻ tuổi từ phía đông lại chạy trốn đến khu vực an toàn ở phía tây.

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine - 2

Người phát ngôn UNHCR Nina Sorokopud đã mô tả cuộc khủng hoảng di cư ở Ukraine như là một tình trạng “khẩn cấp ngầm”. "Khi ai đó nói về 'cuộc khủng hoảng tị nạn', mọi người có xu hướng hình dung đến các trại tị nạn, nhưng đây không phải là trường hợp của Ukraine. Cuộc khủng hoảng này là không thể quan sát thấy trên đường phố Kiev hoặc Kharkov, bởi vì nhiều người bị mất nhà cửa đã được chấp nhận bởi cộng đồng sở tại", bà Sorokopud nói.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng này đang xấu đi và các giải pháp dài hạn là cần thiết cho những người không thể trở về ngôi nhà cũ của họ.

LHQ cho biết, 5 triệu người Ukraine, gần 1/9 dân số nước này, cần trợ giúp nhân đạo. "Tôi đã viết hơn 100 email cho những người tình nguyện yêu cầu họ hỗ trợ trong việc cung cấp thức ăn, bởi vì chúng tôi đã bị đói. Trong 2 ngày, chúng tôi chỉ có thể có một bữa ăn", Natalya Andzeeva, một bà mẹ đơn thân 35 tuổi với 5 người con, người đã từng phải rời khỏi một trang trại nhỏ gần Lugansk, than thở.

Các tình nguyện viên đã giúp gia đình Andzeeva rời khỏi trung tâm của cuộc xung đột và tìm một căn phòng tại một trung tâm được điều hành bởi một tổ chức từ thiện tại một ngôi làng bên ngoài Lviv, nhưng bà Andzeeva không có thu nhập gì khác.

Wasyl Gelbych, phụ trách trợ cấp nhà ở và các lợi ích tại Cục Bảo trợ xã hội ở Lviv, đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko đã thiếu một chính sách nhà ở thích hợp cho những người di cư. "Chúng tôi có thể sẵn sàng thu nhận nhiều người vô gia cư, nhưng chúng tôi không biết nơi nào họ có thể ở lại, bởi vì chính phủ không làm gì để tạo ra những nơi ở cho họ", ông Gelbych nói.

Chính phủ Ukraine không có bình luận gì về những cáo buộc rằng họ đã thất bại trong việc lập kế hoạch cho cuộc khủng hoảng di cư.

Olexandra Sorokopud, điều phối viên của tổ chức từ thiện Crimea SOS có trụ sở ở Lviv, tổ chức đã giúp những người rời khỏi khu vực Donbass ở phía đông và Crimea ở phía nam, nói rằng trong bối cảnh không có một kế hoạch tầm quốc gia, các quan chức địa phương đã yêu cầu khu vực xung quanh, nơi chủ nhà có thể cho các gia đình di cư ở trong những ngôi nhà trống trong làng.

Theo Sorokopud, những người di cư hầu hết đều muốn sống ở các thành phố để họ có thể tìm việc làm để nuôi sống gia đình và xây dựng lại cuộc sống của họ, trong khi hầu như không có việc làm tại các ngôi làng mà họ được chuyển đến.

Các tổ chức từ thiện cũng chỉ trích khoản trợ cấp 20 USD hàng tháng của chính phủ cho người vô gia cư, mô tả nó như là một giọt nước giữa đại dương. "Những người này không có nhà, vì nhà của họ đã bị phá hủy.  Họ không có quần áo, bị mất việc làm. Họ không có gì. Vì vậy, tất cả mọi thứ là một thách thức", Evgenya Velicho, điều phối viên của tổ chức Donbass SOS ở Kiev bình luận.

Theo Công Thuận

baotintuc.vn

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine - 3

MỚI NHẤT
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00

Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản
Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản

Siêu bão Soudelor- được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm, đang hướng tới Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sau khi hoành hành ở quần đảo Bắc Marianas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại
Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại

Khí Mustard, Bom bay V-1, bom nguyên tử hay bom Napalm... được cho là những loại vũ khí ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ
Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ

Câu chuyện liên quan đến việc Sa hoàng Alexander II chuyển nhượng Alaska cho Mỹ đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số chuyên gia thậm chí cho rằng Alaska theo tính giả thiết có thể được trả lại về Nga.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:00

Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do
Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do

(Dân trí) - Sau 2 năm rưỡi đàm phán tích cực và 14 phiên họp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích đối đa cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:49

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên
Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tự tin tuyên bố nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phóng tên lửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:00

Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú Dustin Moskovitz cùng vợ, ngày 3/8 đã quyết định tặng 25 triệu USD cho một quỹ từ thiện có tên GiveDirectly, chuyên hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia, ngoại trưởng các nước thành viên đã nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?
Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?

Không quân Nga và Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ sẽ hợp nhất thành một quân chủng mới của Các lực lượng vũ trang Nga–Lực lượng Đường không-vũ trụ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ
Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ

Muốn đạt được mức độ hợp tác cao hơn trong quan hệ Việt-Mỹ, hai bên cần đối thoại trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:00

Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc
Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc

Trong khi Mỹ và phương Tây áp đặt cấm vận chống Nga, Trung Quốc đẩy mạnh đầu đầu tư ở Ukraine và trở thành “người chiến thắng cuối cùng” tại cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 06:00

Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái
Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái

Sư Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) – người có biệt danh là “nhà sư CEO” do có nhiều hoạt động kinh doanh, bị cáo buộc biển thủ tiền và có quan hệ tình ái với nhiều người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:30

Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát
Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát

(Dân trí) - Chủ tịch hãng chế tạo máy công nghiệp nặng China First Heavy Industries (CFHI) của Trung Quốc đã tự sát trong bối cảnh tập đoàn này đang bị điều tra tham nhũng, hãng thông tấn Xinhua ngày 4/8 đưa tin.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:22

Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng
Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng

(Dân trí) - Nhà du hành Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân xuống Mặt Trăng 46 năm về trước mới đây đã công bố một số kỷ vật về chuyến đi, trong đó có phiếu thanh toán công tác phí vỏn vẹn 33,31 USD. Ông cũng phản bác những người cho rằng chuyến đi là giả.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:04

[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á
[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á

Các trận mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Nepal, Việt Nam và Trung Quốc đã làm hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:00

Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia
Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Tiết lộ của cơ quan chống tham nhũng Malaysia về số tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib lại càng làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN
“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

Bắc Kinh phải đối mặt với sức ép từ việc xây “đảo nhân tạo” trái phép, quy mô lớn ở Biển Đông trong các cuộc gặp cấp cao bàn về an ninh khu vực diễn ra trong tuần này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:30

Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh
Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh

(Dân trí) - Manila sẽ ủng hộ một kêu gọi của Mỹ nhằm ngừng cải tạo đất tại Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines ngày 4/8 tuyên bố, bất chấp lập trường của Bắc Kinh rằng các hội nghị cấp cao của ASEAN không nên thảo luân vấn đề này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:28

Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii
Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii

Hãng AP dẫn thông báo của Quân đội Mỹ ngày 3/8 cho biết, họ vừa thử thành công tên lửa đánh chặn có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo và máy bay.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:00