Thứ hai, 03/08/2015 - 14:00

Thêm một khu vực đòi ly khai, Ukraine sẽ “có biến”?

Ukraine đứng trước nguy cơ “có biến” khi khu vực Rivne đang mâu thuẫn với chính phủ Kiev, khả năng dẫn đến một cuộc nổi dậy đòi ly khai.

Sputnik dẫn tin từ kênh truyền hình Zvezda, Ông Yevhen Deidei, một quân nhân Ukraine đang chiến đấu ở Donbass và cũng là nghị sĩ Quốc hội Ukraine cho biết: “Chính quyền địa phương của Rivne đã quá mệt mỏi với các chính sách tội phạm của chính phủ, và đã sẵn sàng vũ trang để bảo vệ quyền của địa phương”.

Them mot khu vuc doi ly khai thi Ukraine se co bien hinh anh

Nghị sĩ Ukraine: Khu vực Rivne, Ukraine đang mâu thuẫn với chính phủ Kiev, khả năng dẫn đến một cuộc nổi dậy đòi ly khai. (Ảnh: AP)

Theo ông Deidei, trong quá trình chinh chiến đi qua khu vực này, ông đã chứng kiến nhiều vấn đề nổi cộm như nạn tham nhũng của quan chức địa phương và cảnh nghèo đói khắp khu vực Rivne. Điều này khiến ông thấy “e ngại” trước sự xuống cấp của cuộc sống ở nơi đây.

“Trước tình hình hiện nay, cư dân Rivne không còn cách nào khác ngoài việc phải tự đứng lên cầm súng bảo vệ mình. Rivne sẽ sớm trở thành Donbass thứ hai nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy”  nghị sĩ Deidei nhận định.

Nếu viễn cảnh xấu xảy ra ở Rivne, chính quyền Kiev sẽ không thể chiến đấu ở cùng một lúc hai mặt trận, và chính phủ sẽ sớm “tan rã”.

Ông Deidei  cho rằng: chính phủ cần sớm hành động để tránh một cuộc ly khai nữa có nguy cơ xảy ra.

Trong khi đó, chiến sự vẫn diễn ra ở khu vực miền Đông Ukrane bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2.

Theo Tass, lực lượng nổi dậy ở Lugansk đã tố quân chính phủ Ukraine ba lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong vòng 24 giờ qua, làm dân thường thiệt mạng: “Kể từ sáng ngày 1 cho đến ngày 2/8, quân đội Kiev đã ba lần vi phạm hiệp ước”.

Quân đội chính phủ tiếp tục sử dụng các loại pháo 120mm, mặc dù loại khí tài này là một trong những loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk.

Theo nguồn tin từ dân địa phương, khu vực do lực lượng nổi dậy Donetsk và Lugansk kiểm soát đã bị pháo kích dữ dội, trong đó các loại vũ khí hạng nặng và tên lửa vẫn thấy sử dụng tại khu vực này.

Vào ngày 17/7, lực lượng Lugansk nói rằng đã hoàn thành việc rút toàn bộ các loại pháo có cỡ nòng dưới 100mm, cách đường ranh giới chưa đầy 3km, ngoại trừ tại thị trấn Schastye thuộc vùng Lugansk. Họ cho biết họ sẵn sàng đưa các loại vũ khí ra khỏi khu vực chiến sự Schastye, nếu quân đội Ukraine thực hiện điều tương tự.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/8, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi Nga tiến hành “những cuộc đàm phán nghiêm túc” về lệnh ngừng bắn và ổn định tình hình ở Đông Ukraine, nơi đang cần các cuộc bầu cử công bằng dưới sự giám sát của quốc tế./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN

Thêm một khu vực đòi ly khai, Ukraine sẽ “có biến”? - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất