Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn

Dân trí Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề gai góc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới được cho là có thể giúp thế giới trở nên an toàn hơn.
>>Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
>>Thượng đỉnh Trump-Kim cận kề, Mỹ-Triều Tiên chưa thể thống nhất giải trừ hạt nhân
>>Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn

Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái diễn ra với sự phô trương của cờ hoa rực rỡ. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang đó là một hội nghị bị đánh giá gần như “trống rỗng” khi thiếu vắng một thỏa thuận chung về phi hạt nhân hóa.

Nhà bình luận David Ignatius của Washington Post đã đặt ra câu hỏi rằng: “Với thành tích đáng thất vọng như vậy, điều gì thực sự khả thi khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần hai tại Việt Nam trong hai tuần tới?”.

Kết quả tốt nhất có thể chỉ đơn giản là một lộ trình, bằng cách mở ra những lối đi và đánh dấu những trở ngại, giúp cho cả Mỹ và Triều Tiên trở nên an toàn hơn trong tiến trình kéo dài một thập kỷ nhằm đạt được mục tiêu do Mỹ đề ra, đó là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đầy đủ” bán đảo Triều Tiên.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, một số ý tưởng thực dụng đã được các chuyên gia cả trong và ngoài chính quyền Trump đưa ra. Nền tảng của các cuộc thảo luận này xuất phát từ thực tế rằng, phi hạt nhân hóa không phải là sự từ bỏ đột ngột mà là một tiến trình theo từng giai đoạn. Nếu thành công, tiến trình này sẽ tạo ra động lực cho chính nó cũng như sự bảo đảm về an ninh ngày càng tăng.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats cho biết các quan chức Mỹ nhận thức được rằng: “Triều Tiên không thể từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân, ngay cả khi nước này tìm cách đàm phán các bước phi hạt nhân hóa từng phần nhằm giành được sự nhượng bộ quan trọng của Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Donald Trump vẫn cố gắng tỏ ra lạc quan trước đánh giá đáng lo ngại của tình báo Mỹ. Ông viết trên Twitter: “Mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ chưa bao giờ tốt hơn thế. Không còn thử (vũ khí), hài cốt (binh sĩ Mỹ) được trao trả, các con tin trở về. Cơ hội tốt để phi hạt nhân hóa”.

Theo Washington Post, tất cả những vấn đề được ông Trump liệt kê ở trên đều đúng, ngoại trừ việc phi hạt nhân hóa vẫn còn mờ nhạt.

Stephen Biegun, đặc phái viên của Tổng thống Trump về Triều Tiên, đã có bài phát biểu thẳng thắn tại Đại học Stanford hôm 31/1 về vấn đề Triều Tiên.

“Triều Tiên cho chúng ta thấy một chút tín hiệu rằng họ vẫn chưa đưa ra quyết định dỡ bỏ và phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân. Thách thức đặt ra là thay đổi đường lối chính sách của họ bằng cách thay đổi hướng đi của chính họ”, ông Biegun nhận định.

Sự chuẩn bị của các chuyên gia

Đặc phái viên Biegun bắt đầu thu thập ý kiến từ các chuyên gia tại Đại học Stanford và Tổ chức Carnegie vì hòa bình quốc tế. Hiện vẫn chưa rõ liệu đã có ý tưởng nào được đưa ra sau các cuộc thảo luận hay chưa, tuy nhiên những tài liệu do hai nhóm chuyên gia này đưa ra đã mổ xẻ một số vấn đề cơ bản của cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội.

Nhóm của tổ chức Carnegie đã tập trung vào tầm quan trọng của việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong suốt tiến trình phi hạt nhân hóa kéo dài. Để thu thập dữ liệu, họ đã tổ chức các cuộc họp với các chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia quốc tế khác.

Nhóm Carnegie cũng nhận ra những hạn chế trong việc kiểm chứng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, do nước này thiếu hạ tầng hiện đại và lưu giữ hồ sơ kém. Giải pháp cho vấn đề này là kiểm chứng theo xác suất, đồng nghĩa với việc không cần kiểm chứng toàn bộ kho vũ khí của Triều Tiên nhưng vẫn có thể đưa ra đánh giá tổng thể đáng tin cậy về việc liệu Bình Nhưỡng có tuân thủ cam kết hay không.

Nhóm Stanford tập trung vào các biện pháp cụ thể và rõ ràng về việc liệu mối đe dọa Triều Tiên đã thực sự giảm đi hay chưa. Theo nhóm Stanford, năm 2018 “đánh dấu sự dừng lại và giảm bớt” trong chương trình vũ khí của Triều Tiên sau khi ông Kim Jong-un dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một bãi thử hạt nhân. Đây có thể là tiêu chí để đánh giá liệu chính sách ngoại giao trong tương lai có tiếp tục duy trì tiến trình này hay không.

“Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí và chương trình vũ khí của nước này cho đến khi an ninh của họ được đảm bảo. Sự đảm bảo như vậy không thể chỉ đơn giản đạt được bằng lời hứa của Mỹ hoặc một thỏa thuận trên giấy tờ, nó sẽ đòi hỏi khoảng thời gian đáng kể để hai bên cùng hợp tác và tìm hiểu lẫn nhau… và khoảng thời gian này có thể kéo dài đến 10 năm”, nhóm chuyên gia Stanford nhận định.

Theo nhóm Stanford, để thuyết phục Triều Tiên, đồng thời lôi kéo các nhà khoa học Triều Tiên và nâng cao sự kiểm chứng, Bình Nhưỡng có thể được cho phép duy trì chương trình hạt nhân dân sự và chương trình không gian vũ trụ hòa bình.

Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tăng cường cỗ máy tuyên truyền cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Do vậy, các chuyên gia cần phân tích kỹ lưỡng các chi tiết có thể được đưa ra trong các bản thỏa thuận tại hội nghị và liệu những thỏa thuận đó có làm giảm bớt mối đe dọa quân sự của Triều Tiên hay không.

Theo Washington Post, hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có một phần là những tuyên bố phô trương. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn có những yếu tố thực chất và nền tảng giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay
Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:05

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela
Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G
Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:39

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27

Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc
Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều quốc gia lo ngại và thách thức tham vọng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc sau một loạt chính sách cứng rắn của Bắc Kinh trong thời gian qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:23

Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài
Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài

(Dân trí) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách phát triển đất nước thay vì tập trung vào vấn đề quân sự.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:43

Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

(Dân trí) - Những người Triều Tiên sống ở nước ngoài hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tích cực, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ
Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh với Nga và Mỹ, vì Bắc Kinh lo ngại rằng hiệp ước có thể đặt ra những giới hạn đối với quân đội nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:09

Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"
Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"

Những chiếc đèn này, được coi là vũ khí không gây chết người, có thể khiến đối phương cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Loại vũ khí này hoạt động ra sao và vì sao chúng được chọn trang bị cho tàu chiến?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:23

Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới
Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới

(Dân trí) - Các bóng hồng đứng đầu các nền quân đội trên thế giới giờ đây không còn là chuyện hiếm, đáng chú ý là khu vực châu Âu có tới 9 nữ bộ trưởng quốc phòng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:12

Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS
Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đề nghị các nước châu Âu nhận lại hơn 800 tay súng IS bị Mỹ bắt giữ tại Syria, nếu không Washington buộc phải phóng thích những đối tượng này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh
Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh

Thông qua cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2019, Mỹ tiếp tục thể hiện vai trò và cam kết an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:39

Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về vấn đề Huawei và Biển Đông tại một diễn đàn an ninh khi cả hai nước đều tìm cách thể hiện tầm nhìn về an ninh khu vực.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:24

Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela
Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong lúc các cuộc biểu tình chưa chấm dứt tại nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:18

Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, Triều Tiên được cho là sở hữu một căn cứ bí mật, nơi chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:13

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il

Hàng nghìn người tới đồi Mansu, nơi đặt tượng đài hai cố lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp thời tiết giá lạnh để bày tỏ sự kính trọng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:14

"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus
"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus

(Dân trí) - Hãng Airbus mới đây đã thông báo sẽ ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 chỉ sau 12 năm đưa vào hoạt động, đánh dấu cái kết buồn cho dòng máy bay từng được xem là niềm tự hào của tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Khi Triều Tiên đánh tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng mở cửa nền kinh tế quản lý tập trung, sự phát triển của Việt Nam được cho là hình mẫu mà Bình Nhưỡng có thể học hỏi và đạt được thành công trong tương lai.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:13

Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều
Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều

(Dân trí) - Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được thúc đẩy trong nhiều năm qua, gắn liền với sự hy sinh của những người lính Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Một trợ lý thân cận được xem là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Bắc Kinh hôm qua trên đường đến Việt Nam, trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, theo truyền thông Hàn Quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:01

Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định cuộc đua tàu ngầm tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng nóng lên trong bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, tìm cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:51

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"
Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi lực lượng vũ trang Caracas quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và ủng hộ ông. Ông Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để thay đổi quyết định.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:21

Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng động thái của ông Donald Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường biên giới sẽ kéo ông vào một cuộc chiến pháp lý dai dẳng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:08