Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden

(Dân trí) - Hai siêu xe phục vụ Tổng thống Nga và Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ tuần này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Tổng thống Biden rời đi sau cuộc họp với Tổng thống Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại căn biệt thự cổ ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6. Phục vụ hai nhà lãnh đạo là hai siêu xe với những tính năng đặc biệt, cùng đoàn xe hộ tống lăn bánh trên đường phố Geneva.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 1

Xe chở Tổng thống Mỹ Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga tại Geneva ngày 16/6 (Ảnh: AP).

Ngay sau khi chuyên cơ chở Tổng thống Biden hạ cánh xuống sân bay Geneva, ông chủ Nhà Trắng đã được đưa tới nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh bằng "Quái thú" Cadillac.

Chiếc Cadillac chống đạn chở Tổng thống Biden do hãng xe hơi Mỹ General Motors phát triển dưới sự giám sát của Mật vụ Mỹ. Chiếc xe có giá khoảng 1,5 triệu USD với độ dày lớp vỏ lên tới hơn 20 cm. Xe còn được trang bị súng bắn hơi cay, các loại vũ khí và camera nhìn xuyên đêm.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 2

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Joe Biden (Ảnh: EPA).

Cửa xe "Quái thú" có trọng lượng ngang cửa máy bay Boeing 757 và lốp được gia cố để giúp xe có thể chạy được trên đường ngay cả khi lốp bị thủng. Xe được trang bị hệ thống chữa cháy, trong khi bình xăng cũng có lớp đệm và lớp bọt đặc biệt để tránh cháy nổ dù bị va đập trực tiếp.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 3

Ông Joe Biden đeo kính đen khi ngồi trong xe (Ảnh: AFP).

Tất cả cửa trên xe đều cố định hoàn toàn và không thể kéo xuống, trừ khi tài xế cho phép. "Quái thú" được chế tạo để chống lại các cuộc tấn công hóa học và sinh học cũng như các vụ nổ và tấn công bằng súng đạn, với khung gầm được cho là "không thể phá hủy".

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 4

Chiếc xe đặc biệt dành riêng cho Tổng thống Mỹ (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Biden cũng có thể sử dụng một hệ thống thông tin liên lạc hiện đại được tích hợp sẵn trong xe. Xe cũng trang bị một điện thoại vệ tinh để Tổng thống có thể liên lạc trực tiếp với Phó Tổng thống Kamala Harris và Lầu Năm Góc.

Ngoài ra, xe còn có hệ thống ôxy an toàn trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hóa học. "Quái thú" còn lưu trữ loại máu cùng nhóm máu với Tổng thống để sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 5

Xe của ông Biden ở bên ngoài biệt thự Villa La Grange - nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Geneva (Ảnh: Reuters).

Nội thất của "Quái thú" được cho là được hàn kín để chống bị tấn công bằng chất hóa học. Ngoài ra, bên trong xe được cho là có cơ chế khóa an toàn, tức là trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ cửa xe được tự động khóa. 

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 6

Xe đón Tổng thống Putin tại sân bay Geneva trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh (Ảnh: Reuters).

Siêu xe của Tổng thống Putin

Máy bay chở Tổng thống Putin hạ cánh xuống Geneva

Siêu xe Aurus Senat là phương tiện phục vụ Tổng thống Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva. Trước đó, xe lần đầu ra mắt công chúng vào tháng 9/2018. Chiếc limousine chống đạn phục vụ ông Putin là sản phẩm nội địa của Nga, được trang bị động cơ V-8 4,4 lít, 598 mã lực.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 7

Nhân viên an ninh bảo vệ đoàn xe chở Tổng thống Putin tại sân bay Geneva (Ảnh: Reuters).

Siêu xe của ông Putin có tên gọi chính thức là "Aurus", được kết hợp từ "aurum" (tiếng Latinh là "vàng") và "rus" (viết tắt của "Russia" nghĩa là Nga). Xe được thiết kế với những tính năng nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho Tổng thống Nga và được xem là "pháo đài di động" của nhà lãnh đạo Nga.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 8

Một trong số chiếc xe trong đoàn xe chở Tổng thống Putin dự hội nghị thượng đỉnh (Ảnh: Reuters).

Chiếc Aurus Senat được cho là có thể bảo vệ Tổng thống Putin ngay cả khi chìm hoàn toàn dưới nước. Xe dài khoảng 6,7 m, nặng khoảng 6,5 tấn và có kích thước lớn hơn "Quái thú" của Tổng thống Biden.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 9

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Putin tới nơi tổ chức hội nghị (Ảnh: Getty).

Lốp xe được gia cố bằng thép để ngăn tình trạng bị xịt hơi. Aurus Senat vẫn có thể sống sót trong trường hợp bị tấn công bằng súng đạn và nổ bom mìn. Ghế ngồi trên xe được cho là có tính năng đặc biệt, giúp chúng dịch chuyển vào "vị trí an toàn nhất" khi xảy ra va chạm.

Siêu xe của Tổng thống Putin còn có khả năng chống chọi với các cuộc tấn công sinh học và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Cuộc đua giữa quái thú và pháo đài di động tại cuộc gặp Putin - Biden - 10

Cận cảnh đoàn xe phục vụ Tổng thống Putin tại Geneva (Ảnh: Getty).

Với mong muốn đưa Aurus trở thành dòng xe phổ thông được sản xuất hàng loạt, Tổng thống Putin đã đề nghị nhà sản xuất nghiên cứu chế tạo ra những chiếc xe mà người dân ở mức thu nhập nào cũng có thể mua được.