Quân đội Myanmar có thể bị cấm vận vũ khí toàn cầu

(Dân trí) - Chuyên gia của Liên Hợp Quốc kêu gọi cấm vận vũ khí toàn cầu đối với quân đội Myanmar sau cuộc đảo chính tại nước này.

Quân đội Myanmar có thể bị cấm vận vũ khí toàn cầu - 1

Người biểu tình Myanmar đối đầu với lực lượng an ninh (Ảnh: AFP)

Thomas Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về vấn đề Myanmar, kêu gọi cộng đồng quốc tế "hành động khẩn cấp và quyết liệt" để hỗ trợ những người đưa Myanmar quay trở lại chế độ dân chủ.

Theo ông Andrews, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần khẩn cấp "áp đặt lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu" và "áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế có chủ đích nhằm vào quân đội Myanmar cũng như các nguồn thu của lực lượng này".

Ông Andrews cũng cho rằng nên đưa tình hình Myanmar lên Tòa Hình sự Quốc tế nhằm điều tra và truy tố các tội ác thô bạo, bao gồm diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Chuyên gia kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế từ chối công nhận chính quyền quân sự Myanmar là chính quyền hợp pháp của nước này.  

"Tôi kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an xem xét tình trạng bạo lực kéo dài mà chúng ta đang chứng kiến tại Myanmar", ông Andrews lên tiếng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Myanmar trong ngày hôm nay 5/3. Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã áp lệnh trừng phạt đối với các tướng lĩnh quân đội và 41 quốc gia đã áp lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar.

Ngày 3/3 được xem là ngày đẫm máu nhất kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính tại Myanmar hồi đầu tháng 2, với ít nhất 38 người thiệt mạng. Cuộc đối đầu giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại Myanmar cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bài liên quan
Đang được quan tâm