Thứ sáu, 05/03/2021 - 15:41

Thêm 1 người biểu tình bị bắn chết, Myanmar mất điện trên diện rộng

Dân trí

Người biểu tình ở Myanmar tiếp tục xuống đường hôm nay nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự, khiến 1 người thiệt mạng. Giữa lúc bạo lực leo thang, Myanmar bị mất điện trên diện rộng.

Thêm 1 người biểu tình bị bắn chết, Myanmar mất điện trên diện rộng - 1

Người biểu tình Myanmar che chắn khi xuống đường phản đối đảo chính quân sự. (Ảnh: Sky News)

Reuters đưa tin, cảnh sát Myanmar hôm 5/3 đã nổ súng vào người biểu tình ở thành phố Mandalay làm 1 người thiệt mạng. Theo truyền thông địa phương, nam thanh niên này đã bị bắn vào cổ.

Biểu tình trên diện rộng tiếp tục diễn ra ở Myanmar nhằm phản đối quân đội nước này thực hiện vụ đảo chính hôm 1/2 với cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 xảy ra gian lận. Hàng trăm nghìn người xuống đường nhằm gây áp lực kêu gọi quân đội trao trả lại quyền điều hành đất nước cho chính quyền dân sự và thả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Tính đến ngày 4/3, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cho biết ít nhất 54 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trong khi 1.700 người đã bị bắt.

Trong ngày 4/3, cảnh sát đã được điều động giải tán biểu tình ở nhiều thành phố nhưng theo Al Jazeera, các biện pháp đối phó được mô tả là "kiềm chế" hơn sau ngày 3/3 - ngày Liên Hợp Quốc mô tả là "đẫm máu nhất" khi 38 người biểu tình bị thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra tại nhiều khu vực ở Myanmar như Naypyitaw, Yangon và Mawlamyine vào ngày 5/3, giữa lúc phong trào biểu tình vẫn đang diễn ra với hàng trăm nghìn người tham gia.

Một quan chức ở thành phố Yangon khẳng định rằng điện bị mất là do sự cố hệ thống.

"Sự cố xảy ra là vì hệ thống bị hỏng, chúng tôi không cắt điện. Điện sẽ có lại vào buổi tối", quan chức trên cho hay.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất