Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.
>>Tổng thống Putin lên tiếng việc Mỹ rút quân khỏi Syria
>>Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
>>Tổng thống Trump lệnh rút quân khỏi Syria ngay lập tức

Cục diện phức tạp ở Syria

Mỹ đã đưa quân đến Syria trong chiến dịch chống IS năm 2014 trong bối cảnh tổ chức khủng bố này đã kiểm soát được hơn một nửa lãnh thổ Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã đưa ra tuyên bố ngày 19/12 sau chiến thắng gần đây trước IS trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực bờ đông sông Euphrates ở Syria, rằng Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Syria và bắt đầu giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tại đây.


Cục diện ở Syria sẽ thay đổi như thế nào sau khi Mỹ rút quân? Ảnh: AFP

Cục diện ở Syria sẽ thay đổi như thế nào sau khi Mỹ rút quân? Ảnh: AFP

Bà Sanders cũng khẳng định thêm rằng: "Mỹ và các đồng minh luôn sẵn sàng tham gia ở mọi cấp độ để bảo vệ các lợi ích của Mỹ khi cần thiết và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để đánh đuổi lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan ra khỏi lãnh thổ, ngăn chặn các nguồn tài chính, ủng hộ cho chúng cũng như bất kỳ phương tiện nào giúp chúng thâm nhập vào biên giới của chúng tôi".

Bên bờ này của sông Euphrates, Tổng thống Syria Bashar al-Assad - một đồng minh của Iran và Nga cũng tiến hành một chiến dịch riêng chống lại IS.

Mặc dù cả hai đều có mục tiêu thống nhất là chống lại IS nhưng các chiến dịch ở Syria do Nga ủng hộ và do Mỹ ủng hộ lại chia rẽ bởi những mục tiêu chính trị khác nhau. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngầm phản đối sự ủng hộ của CIA với phe nổi dậy cũng như với tình trạng hỗn loạn tại Lybia sau khi phe nổi dậy được liên minh quân sự NATO của phương Tây hậu thuẫn đã giành chiến thắng trong việc lật đổ nhà lãnh đạo Muammar el-Qaddafi. Trong khi Mỹ bắt đầu từ bỏ sự hợp tác với lực lượng nổi dậy ở Syria và ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ôn hòa hơn của người Kurd năm 2015 thì Nga từng bước gián tiếp đại diện cho chính quyền ông Assad trên các mặt trận.

Được sự hậu thuẫn của Nga cùng với các lực lượng ủng hộ chính phủ - chủ yếu là lực lượng Hồi giáo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn, lực lượng vũ trang của chính phủ Syria giành lại được nhiều thành phố quan trọng và ngày càng cô lập phe nổi dậy cũng như lấy lại quyền kiểm soát những khu vực IS từng chiếm được trên khắp đất nước. Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria cũng đồng thời đánh đuổi được IS khỏi đông bắc Syria. Tuần trước, SDF vừa giành chiến thắng trong một trận chiến quan trọng và giành lại được thị trấn cuối cùng mà tổ chức khủng bố này kiểm soát.

Trong khi các quan chức Washington đã có những tuyên bố khác nhau về việc liệu có nên lật đổ chính quyền ông Assad thì Nga đang tìm cách hỗ trợ chính phủ Syria khôi phục đất nước, tạo điều kiện cho những người tị nạn quay trở lại và giám sát các thỏa thuận hòa giải với các nhóm nổi dậy.

Kẻ thắng, người thua sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Giống như Mỹ, sự can thiệp quân sự ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ bị chính phủ Syria coi là một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Ankara cũng là một nhân tố quan trọng trong việc ủng hộ phe nổi dậy dọc biên giới tây bắc Syria lật đổ chính phủ Damascus. Ngoài việc lật đổ chính phủ, mục tiêu của phe nổi dậy này còn là đánh bại nhóm người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Các Đơn vị Tự vệ Nhân dân (YPG) là một trong những nhánh chính của Lực lượng SDF bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên hệ với Đảng Lao động người Kurd (PKK) - một nhóm tập hợp những người đấu tranh với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đòi ly khai trong suốt 3 thập kỷ. Mỹ đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì các cuộc tấn công vào các vị trí của người Kurd nhưng việc Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria sẽ đem đến sự thay đổi quan trọng trên thực địa ở đây. Lực lượng SDF đã gọi quyết định của Tổng thống Trump là "một cú đâm sau lưng và một sự phản bội với máu xương đổ xuống của hàng nghìn binh lính".

Động thái này của chính quyền Tổng thống Trump cũng có thể khiến các tay súng người Kurd liên minh với chính phủ Syria bởi trước đó họ từng chống lại phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình sẽ không đơn giản như vậy, nhất là khi xem xét tới quan hệ hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - những quốc gia vừa ký kết một thỏa thuận nhằm ngăn chặn bạo lực bùng phát giữa chính phủ Syria và IS tại Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình lên Quốc hội ngày 19/12 về hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, vào thời điểm mà Ankara đang cân nhắc đến đề xuất mua hệ thống S-400 của Nga. Nga đã lắp đặt thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiến này tại bờ biển phía tây Syria và đã chuyển trước một mẫu tới quốc gia này - một động thái làm dấy lên những lo ngại của Mỹ và Israel.

Nếu đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ khiến quân đội Nga và Syria có khả năng phòng không vô cùng mạnh mẽ khi mà về lý thuyết, hệ thống này có thể chặn đứng các máy bay và tên lửa kẻ thù tấn công vào Syria.

Một kẻ “thua cuộc” khác phải kể đến nếu Mỹ rút quân khỏi Syria chính là nhóm nổi dậy có tên là Maghawir al-Thawra. Ngoài lực lượng quân đội Mỹ chiến đấu chống lại IS ở phía đông Syria, Lầu Năm Góc còn sắp xếp các binh lính để đào tạo và huấn luyện lực lượng nổi dậy này tại một đơn vị đồn trú bao quanh căn cứ Al-Tanf mà Mỹ kiểm soát ở phía nam Syria.

Nga và Syria đều yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ căn cứ này với cáo buộc Mỹ huấn luyện quân đội bên trong căn cứ và lờ đi những nhu cầu nhân đạo của nhóm người tị nạn trong trại Rukban nằm gần biên giới giữa Jordan và khu vực do Mỹ kiểm soát.

Các bài báo gần đây đã cho thấy các đơn vị của Nga và Syria đang tăng cường hiện diện gần căn cứ Al-Tanf nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải rút quân. Việc Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rút quân ngày 19/12 khiến nhiều người nghi ngờ liệu hai sự việc này có mối liên hệ gì với nhau hay không. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định rằng quyết định này của Mỹ sẽ "mở ra triển vọng cho một giải pháp chính trị" ở Syria và chính phủ Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát Al-Tanf.

Can thiệp vào Syria từ năm 2015, Moscow đã tăng cường mối quan hệ không chỉ với Syria mà còn với cả Iran và phe thù địch với Saudi Arabia ở Trung Đông. Điều này sẽ khiến ông Putin đóng vai trò quan trọng trong những cuộc thảo luận về tương lai của Syria. Cùng lúc đó, ông Assad cũng bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các nước trong khu vực, đem đến cho Nga một vị trí lâu dài ở vùng Tây Á và phía đông Địa Trung Hải, dọc theo sườn phía nam của NATO.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria
Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria. Theo tin truyền thông, quyết định được đưa ra chóng vánh trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:07

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục
Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ sau gần 2 năm ông Donald Trump điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:49

Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc
Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019 với con số kỷ lục 47 tỷ USD nhằm nâng cấp phòng thủ tên lửa, triển khai các máy bay tàng hình đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:33

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2018 chứng kiến hàng loạt sự kiện diễn ra trên mọi lĩnh vực, trong đó nhiều cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết trong khi một số “điểm nóng” đã có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:25

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng một cơ sở phục vụ việc đóng tàu hải quân chỉ trong 1 thập niên qua. Động thái này diễn ra trong bối Bắc Kinh thúc đẩy cải cách quân đội ở quy mô lớn và "vươn vòi" ra các vùng biển xa.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:22

Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?
Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?

(Dân trí) - Trong một động thái gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ chỉ thị rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria với tuyên bố mà các đồng minh của Washington đều không đồng tình: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:36

Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân
Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã xây một căn cứ mới ở phía đông Syria trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:34

Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump
Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump

(Dân trí) - Lá thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis phần nào cho thấy mâu thuẫn không thể dung hòa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:55

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)

(Dân trí) - Màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hay cuộc đụng độ giữa những người Israel và Palestine tại biên giới là hai trong số nhiều khoảnh khắc ấn tượng của năm 2018 được các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 11:56

Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Do không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chưa ký sắc lệnh rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria, thay vào đó đã đệ đơn xin từ chức từ cuối tháng 2/2019.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:34

Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới
Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới

Chính trường Úc vừa chứng kiến một nghị sĩ rút khỏi nội các vì hẹn hò với gái trẻ qua mạng. Vị này trở thành chính khách mới nhất “chết êm ái” trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:30

Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:47

Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc
Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tấn công 45 công ty và tổ chức tại 12 quốc gia nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:49

Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới
Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra hôm qua 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có tìm cách thống trị thế giới hay không.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:26

Bão tố trên biển Đen
Bão tố trên biển Đen

Lực lượng hải quân Nga và Ukraine vừa đụng độ ở biển Đen. Khu vực này nằm trên sườn Đông Nam bị xem là điểm yếu của NATO và liên minh quân sự này khó có thể can thiệp vào nơi đang chứng kiến lợi ích của Nga và phương Tây va chạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:39

Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới
Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về điều ước cũng như món quà cho năm mới mà ông muốn nhận trong buổi họp báo marathon thường niên.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:35

Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga
Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao thuộc cơ quan an ninh quốc phòng Ukraine tuyên bố các tàu chiến của nước này sẽ tiếp tục đi qua eo biển Kerch với sự hỗ trợ của NATO bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Nga gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:16

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/12 bất ngờ tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:47

Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"
Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush đã giữ kín danh tính để viết thư bầu bạn và tài trợ học phí cho một cậu bé ở Philippines suốt 10 năm qua.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:14

Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin
Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin

(Dân trí) - Phải “cạnh tranh” với gần 1.700 phóng viên khi tham gia họp báo marathon của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhiều nhà báo đã quyết định cải trang như đi tham gia lễ hội Halloween để được ông Putin chú ý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:16

Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên
Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Canada cho biết máy bay quân sự của họ đã bị không quân Trung Quốc can thiệp và sử dụng ngôn ngữ không phù hợp khi các phi công của Ottawa đang bay qua không phận quốc tế gần Triều Tiên.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Cách gián điệp Trung Quốc “bẫy con mồi” tại các nước phương Tây
Cách gián điệp Trung Quốc “bẫy con mồi” tại các nước phương Tây

(Dân trí) - Các gián điệp Trung Quốc được cho là đã sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau để tiếp cận các đối tượng nhằm giành được các thông tin bí mật về công nghệ hoặc thương mại từ các nước phương Tây.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:42

Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn
Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là khá kín đáo chuyện đời tư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường niên hôm nay 20/12, ông đã không ngần ngại chia sẻ khi được phóng viên hỏi về ý định tái hôn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:08