Cuba đã chọn ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro

(Dân trí) - Quốc hội Cuba ngày 18/4 chính thức chọn ông Miguel Diaz-Canel, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba, là ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro sau khi ông về hưu.


Ông Raul Castro (trái) và ông Miguel Diaz-Canel trong phiên họp quốc hội ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)

Ông Raul Castro (trái) và ông Miguel Diaz-Canel trong phiên họp quốc hội ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, Quốc hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Diaz-Canel làm tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba và kết quả dự kiến được công bố hôm nay 19/4, thời điểm Chủ tịch Raul Castro mãn nhiệm. Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/4 ngay sau khi kết quả được công bố.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Diaz-Canel sẽ tiếp tục giữ chức lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho tới kỳ họp quốc hội tiếp theo vào năm 2021.

Nếu đắc cử, ông Diaz-Canel sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Cuba không thuộc gia đình Castro kể từ cuộc cách mạng 1959.

Ông Diaz-Canel sinh năm 1960 trong một gia đình có cha mẹ là giáo viên và công nhân nhà máy ở miền trung Cuba.

Từng là một giáo sư đại học, ông Diaz-Canel được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết sách cao nhất gồm 14 thành viên của đảng Cộng sản Cuba, kể từ năm 2003. Ông cũng có khoảng thời gian giữ chức Bí thư thứ nhất tỉnh ủy Villa Clara và Holguin trước khi được giao trọng trách Bộ trưởng Giáo dục cấp cao cho tới năm 2012.

Cũng trong năm 2012, ông Diaz-Canel được Chủ tịch Raul Castro cất nhắc làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và giữ chức vụ này cho tới năm 2013. Ở cả trên cương vị này lẫn khoảng thời gian làm Bộ trưởng Giáo dục, ông Diaz-Canel đều được biết đến với dấu ấn là một nhà cải cách nhiệt thành.

Tháng 2/2013, ông Diaz-Canel trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên sinh vào thời điểm sau cuộc Cách mạng Cuba (1953-1959) được ngồi vào vị trí phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba, đồng thời là thành viên của của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Cuba.

Trên cương vị quan chức cấp cao, ông Diaz-Canel từng kêu gọi nới lỏng việc kiểm soát chặt chẽ truyền thông tại Cuba, ủng hộ mở cửa truyền thông và hoan nghênh việc phổ cập Internet trong bối cảnh có rất ít người dân Cuba được tiếp cận với công cụ này.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm