Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:43

Chủ tịch Raul Castro sắp mãn nhiệm, ai sẽ lãnh đạo Cuba?

Dân trí

Một số gương mặt được dự đoán sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Cuba sau khi Chủ tịch Raul Castro mãn nhiệm vào tháng 4 năm sau.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ảnh: AFP)

Quốc hội Cuba hôm qua 21/12 đã thông qua đề xuất cho phép kéo dài quá trình chuyển giao quyền lực của ban lãnh đạo cũ thêm 2 tháng, điều đó đồng nghĩa với việc cuộc bầu cử các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới sẽ diễn ra vào tháng 4/2018. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Raul Castro, 86 tuổi, tuyên bố sẽ rời chính trường Cuba vào ngày 24/2/2018 sau 2 nhiệm kỳ 5 năm.

Hội đồng Nhà nước Cuba cho biết việc kéo dài thời hạn mãn nhiệm của ban lãnh đạo cũ xuất phát từ “tình hình đặc biệt” của Cuba sau khi nước này bị thiệt hại nặng nề do cơn bão Irma từ hồi tháng 9. Trong khi đó, báo Granma, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, cũng đưa tin quyết định hoãn cuộc tổng tuyển cử sang tháng 4 có liên quan đến việc khắc phục thiệt hại do bão Irma.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, bão Irma không phải là lý do duy nhất dẫn tới quyết định kéo dài thời gian bầu cử của Cuba. Thay vào đó, các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân khác liên quan tới tình hình Cuba hiện nay như vấn đề suy thoái kinh tế, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Cuba sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, cũng như cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới cáo buộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana.

Chủ tịch Raul Castro từng nhiều lần bày tỏ ý định từ chức, một phần vì vấn đề tuổi tác của ông. Chủ tịch Raul Castro đã lên nắm quyền thay anh trai, cố lãnh tụ Fidel Castro, từ năm 2008.

Lãnh đạo kế nhiệm

Chủ tịch Raul Castro ngồi cạnh Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tại phiên họp quốc hội ở Havana ngày 21/12 (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Raul Castro ngồi cạnh Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tại phiên họp quốc hội ở Havana ngày 21/12 (Ảnh: Reuters)

Trước khi cuộc bầu cử tại Cuba diễn ra vào năm sau, giới chuyên gia đã nhận định một số gương mặt sáng giá được cho là sẽ thay thế Chủ tịch Raul Castro, trong đó có Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel. Trong phiên họp Quốc hội tại Havana gần đây, Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel được nhìn thấy ngồi cạnh Chủ tịch Raul Castro - người từng dành nhiều lời khen ngợi cho cấp phó của mình.

“Đồng chí Diaz-Canel không phải là cán bộ mới nổi. Sự nghiệp của ông ấy đã kéo dài gần 30 năm”, Chủ tịch Castro nói năm 2013 khi ông lần đầu tiên thông báo kế hoạch nghỉ hưu.

Ông Diaz-Canel, 57 tuổi, là quan chức không thuộc thế hệ lão thành cách mạng của Cuba. Ông cho thấy hình ảnh một chính trị gia trẻ hơn, hiện đại hơn so với các lãnh đạo từng nắm quyền nhiều năm ở quốc đảo Caribe này.

Ông Diaz-Canel được cho là thích nhạc rock ‘n’ roll. Đây vốn là thể loại nhạc bị cấm tại Cuba trong những ngày đầu sau cuộc cách mạng giành độc lập. Ông cũng thường xuyên được nhìn thấy đọc thông tin từ một máy tính bảng trong các cuộc họp của chính phủ.

Tuy nhiên, nếu người dân Cuba muốn tìm kiếm một nhà lãnh đạo ôn hòa hơn thì ông Diaz-Canel không phải là lựa chọn phù hợp. Một đoạn video bị rò rỉ bí mật vào mùa hè năm nay cho thấy Phó Chủ tịch Cuba ủng hộ các quan điểm cứng rắn trong môt phiên họp kín của chính phủ.

Trong đoạn video này, ông Diaz-Canel được nhìn thấy nặng lời với một nhóm người Cuba vì đã tổ chức lễ hội Halloween bắt chước Mỹ. Ông cũng dọa sẽ đóng cửa một tờ báo tư nhân và là người có quan điểm cứng rắn với Washington.

Một số nguồn tin cho biết Chủ tịch Raul Castro có thể sẽ đưa con trai ông, Đại tá Alejandro Castro Espín, lên nắm quyền thay cha. Tuy nhiên khả năng này khó có khả năng xảy ra. Con gái của Chủ tịch Raul, Mariela Castro, hồi đầu năm từng chia sẻ rằng cô không bao giờ tranh cử cho ghế lãnh đạo Cuba và cho biết, sẽ không có thành viên nào trong gia đình Castro tiếp tục đảm nhận vị trí này.

Thành Đạt

Theo Newsweek, Fox