Cú sốc của cử tri Mỹ khi nghe tin ông Trump mắc Covid-19

(Dân trí) - Nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cảm thấy “sốc” khi biết tin ông mắc Covid-19, song khẳng định vẫn ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa.

Cú sốc của cử tri Mỹ khi nghe tin ông Trump mắc Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Thật sốc”, Maranda Joseph, 43 tuổi, một người dân ở Warren, bang Ohio, nói sau khi biết tin Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19.

“Việc biết ông ấy nhiễm bệnh đã thức tỉnh mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh, thậm chí cả tổng thống”, Joseph, người treo 12 lá cờ Trump trước sân nhà, cho biết.

Sáng 2/10, Tổng thống Trump thông báo ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona gây dịch Covid-19. Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có một tuần tranh cử bận rộn với chuyến đi tới 7 bang và tranh luận trực tiếp với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 29/9.

Ông Trump nhập viện điều trị Covid-19

Tổng thống Trump thường xem nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19, dịch bệnh cho đến nay khiến hơn 207.000 người Mỹ thiệt mạng. Ông chủ Nhà Trắng cũng bị chỉ trích vì những thông điệp gây tranh cãi liên quan tới Covid-19 và tổ chức các cuộc vận động tranh cử tập trung đông người ủng hộ, trong đó phần lớn không thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Giới chức tại Minnesota và New Jersey, hai điểm dừng chân của ông Trump trong tuần này, đã kêu gọi bất kỳ ai tham dự các sự kiện của tổng thống phải tiến hành xét nghiệm.

Joseph tin rằng sẽ có nhiều người đeo khẩu trang hơn tại các sự kiện tranh cử của ông Trump trong tương lai. Joseph cũng cho biết vẫn sẽ tham dự sự kiện của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa sau khi ông hồi phục.

“Những người có hệ miễn dịch yếu nên ở nhà”, Joseph nói.

Một số người dân tại Warren thậm chí hoài nghi về việc ông Trump nhiễm virus. Họ lấy dẫn chứng việc Thống đốc Ohio Mike DeWine từng có kết quả xét nghiệm dương tính hồi đầu năm nay, nhưng sau đó lại nhận kết quả âm tính trong cùng một ngày.

“Có quá nhiều vụ dương tính giả. Ông Trump đã xét nghiệm lần hai chưa? Nhưng nếu ông ấy thực sự nhiễm bệnh, điều đó có thể ảnh hưởng tới cách ông ấy nhìn nhận mọi thứ”, Sharon Tice, 70 tuổi, người bán áo in hình Trump, cho biết.

Ông Trump lên tiếng sau khi mắc Covid-19

Tại Palm Springs, bang California, Katie Jones, 36 tuổi, tự tin khẳng định Tổng thống Trump sẽ đánh bại virus corona.

“Cảm giác đau lòng, nhưng ông ấy là một người mạnh mẽ. Ông ấy sẽ vượt qua chuyện đó”, Katie nói với Reuters.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã được đưa tới một phòng đặc biệt tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland trong vài ngày tới như một biện pháp phòng ngừa.

Một nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết Tổng thống Trump bị sốt nhẹ, trong khi một quan chức Nhà Trắng nói rằng các bác sĩ hối thúc đưa tổng thống tới cơ sở y tế để ông có thể được điều trị ngay lập tức nếu cần thiết.

Dan Madden, một cử tri độc lập từ quận Cam, cho biết mối lo ngại sẽ tăng lên nếu tình hình sức khỏe của tổng thống xấu đi.

“Nếu ông ấy nằm viện, bị ốm và cần máy thở, điều đó có thể thay đổi rất nhiều quan điểm của mọi người. Nhưng ông ấy có thể chỉ có một số triệu chứng cúm. Ông ấy có thể chỉ nằm viện vài ngày. Bạn không thể biết được. Điều đó ảnh hưởng tới mọi người theo cách khác nhau”, Madden nói.

Giới tính, độ tuổi và cân nặng là những yếu tố khiến Tổng thống Trump có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Theo Worldomters, hơn 7,5 triệu ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng việc bị nhiễm bệnh có thể giúp chính Tổng thống Trump.

“Ông Trump sẽ chứng minh cho người dân Mỹ rằng mọi người có thể sống sót qua Covid. Đây có thể là thời gian nghỉ ngơi ngắn cho ông ấy”, Cathy Lukasko, một thành viên của đảng Cộng hòa ở hạt Trumbull, bang Ohio, cho biết.

Tại Bangor, bang Pennsylvania, Jack Cooper, thợ điện 70 tuổi nghỉ hưu ủng hộ Tổng thống Trump, cho rằng ông Trump đang bị ảnh hưởng sau khi đánh giá thấp mối nguy hiểm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Cooper khẳng định điều đó cũng không ngăn ông bỏ phiếu cho Tổng thống Trump thêm một lần nữa trong cuộc bầu cử sắp tới.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm