CSIS: Trung Quốc duy trì 300 tàu dân quân biển ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc bị cho là đã liên tục mở rộng đội tàu dân quân biển, một phần trong chiến lược đòi yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cho biết.

CSIS: Trung Quốc duy trì 300 tàu dân quân biển ở Biển Đông - 1

Trung Quốc bị cáo buộc dùng đội tàu dân quân biển để củng cố chiến lược đòi yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông (Ảnh: CSIS).

Straits Times dẫn một báo cáo công bố hôm 18/11 của CSIS nói rằng, lực lượng dân quân biển của Trung Quốc, trong đó phần lớn là các tàu đánh cá, đã mở rộng phạm vi hoạt động và tham gia vào các chiến dịch hung hăng ở Biển Đông kể từ những năm 2000 đến nay.

"Lực lượng dân quân này, hiện ở Biển Đông, đến từ khoảng 10 cảng ở tỉnh Quảng Đông và Hải Nam của Trung Quốc. Dữ liệu viễn thám cho thấy có khoảng 300 tàu dân quân duy trì hoạt động gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam)", báo cáo của CSIS cho hay.

Báo cáo cho biết, các tàu dân quân biển của Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trong việc "quấy rối các hoạt động quân sự của nước ngoài". Báo cáo trích dẫn sự việc hồi tháng 3/2009 khi 5 tàu Trung Quốc, trong đó có 2 tàu cá, áp sát tàu khảo sát USNS Impeccable của Mỹ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang dùng lực lượng mà họ gọi là dân quân biển (hay "đội quân xanh") với hàng nghìn thành viên và hàng trăm tàu sơn màu xanh để thực hiện mưu đồ bành trướng chủ quyền ở Biển Đông.

Theo các chuyên gia phương Tây, lực lượng dân quân biển do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tài trợ và kiểm soát, và có thể nhanh chóng giúp Trung Quốc hiện diện quy mô lớn quanh các đảo và rạn san hô mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Carl Schuster, cựu giám đốc điều hành Trung tâm tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), nhận định: "Vai trò của lực lượng dân quân biển của quân đội Trung Quốc không phải là đánh bắt. Họ có các vũ khí tự động, thân tàu được gia cố, khiến lực lượng này vô cùng nguy hiểm khi tiếp cận. Các tàu này có tốc độ khoảng 18-22 hải lý/giờ, khiến chúng di chuyển nhanh hơn 90% tàu cá trên thế giới".

Trung Quốc hiện chưa bình luận về báo cáo của CSIS, nhưng từ lâu đã bác bỏ cáo buộc sử dụng các tàu dân quân biển để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Bắc Kinh nói, đó chỉ là các tàu đánh cá thương mại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm