Công ty hàng không Mỹ làm lộ bí mật tiêm kích F-35, F-22 cho Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã phạt một công ty hàng không vũ trụ lớn của nước này vì làm rò rỉ thông tin kỹ thuật của các máy bay F-35, F-22 cho Trung Quốc và các quốc gia khác.

Công ty hàng không Mỹ làm lộ bí mật tiêm kích F-35, F-22 cho Trung Quốc - 1

Các máy bay F-35 của Mỹ trong một cuộc tập trận (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Honeywell bị cáo buộc vi phạm Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí (AECA) và Quy định về lưu thông vũ khí quốc tế (ITAR).

Honeywell bị cáo buộc có hành vi "xuất khẩu và chuyển trái phép dữ liệu kỹ thuật do ITAR kiểm soát có chứa các bản in thông số kỹ thuật hiển thị kích thước, hình dáng và bố cục để sản xuất các bộ phận hoàn thiện cho nhiều máy bay, động cơ tuabin khí và thiết bị điện tử quân sự tới Trung Quốc, Canada, Ireland, Mexico và Đài Loan" từ năm 2011 tới 2015, thông báo cho hay.

Trong thỏa thuận dàn xếp do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Honeywell bị yêu cầu nộp phạt dân sự 13 triệu USD và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã chọn phương án "nương tay" với Honeywell vì công ty này đã "tự nguyện" thừa nhận hành động vi phạm với Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2016.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, gần đây gia tăng cáo buộc Trung Quốc cài cắm "gián điệp công nghệ" để thu thập những dữ liệu kỹ thuật quan trọng.

Vụ rò rỉ do Honeywell gây ra đã làm lộ dữ liệu kỹ thuật của hàng loạt máy bay Mỹ như F-35, F-22, máy bay ném bom chiến lược B-1, máy bay vận tải C-130, trực thăng quân sự AH-64D Apache, xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1, tên lửa hành trình Tomahawk, động cơ T55 sử dụng trong trực thăng CH-47…

Honeywell cho biết các dữ liệu bị rò rỉ không bao gồm thông tin về các phần tuyệt mật của các khí tài trên và không tác động tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Honeywell khẳng định "không có dữ liệu chuyên sâu về kỹ thuật hoặc chi tiết về sản xuất" bị lộ.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ lại có nhận định khác, khi cho rằng vụ việc có tác động tiêu cực cho quốc phòng và an ninh của Mỹ.

"Chính phủ Mỹ xem xét các bản vẽ và xác định rằng việc xuất khẩu sang Trung Quốc các bản vẽ một số bộ phận và thành phần động cơ của F-35, B1-B Lancer, F-22 đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ".

"Tia chớp" F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

Tin liên quan