18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt cảnh báo "mối đe dọa Trung Quốc"

(Dân trí) - Trung Quốc bị coi là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ trong báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ mới được công bố.

18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt cảnh báo mối đe dọa Trung Quốc - 1

Các sĩ quan an ninh tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: EPA).

Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) ngày 13/4 đã công bố báo cáo thường niên, nêu chi tiết về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Báo cáo "Đánh giá mối đe dọa thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ năm 2021" dài 27 trang, tổng hợp phân tích từ 18 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Trong phần mô tả "Trung Quốc thúc đẩy sức mạnh toàn cầu", báo cáo cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng ảnh hưởng, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, chia rẽ mối quan hệ giữa Washington và các đồng minh, đồng thời tìm cách thiết lập mô hình của Trung Quốc như một chuẩn mực quốc tế mới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh sẽ chỉ tìm kiếm cơ hội hạ nhiệt căng thẳng với Washington khi điều này phù hợp với lợi ích của Trung Quốc.

Trong vấn đề Biển Đông, báo cáo dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục đe dọa các bên tranh chấp và "sử dụng ngày càng nhiều cơ chế thực thi pháp luật hàng hải, không quân và hải quân" để tuyên bố với các nước Đông Nam Á rằng, Bắc Kinh có quyền kiểm soát khu vực tranh chấp. Báo cáo cũng lưu ý rằng Trung Quốc đang gây sức ép lên Nhật Bản về các khu vực tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Về vấn đề Đài Loan, báo cáo của ODNI chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ ép buộc Đài Loan để tiến tới thống nhất và lên án những động thái mà Bắc Kinh coi là gia tăng tương tác giữa Mỹ và Đài Loan.

Báo cáo của Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để mở rộng sự hiện diện kinh tế, chính trị và quân sự của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Báo cáo cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục thiết lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài và ký kết các thỏa thuận nhằm nâng cao năng lực của Bắc Kinh trong việc "phô diễn sức mạnh và bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài".

Tình báo Mỹ nhận định hải quân và không quân Trung Quốc vẫn là lực lượng lớn nhất trong khu vực và Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát triển các loại vũ khí tầm xa tiên tiến để cải thiện năng lực. ODNI cảnh báo các hệ thống tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm trung của Trung Quốc có thể đặt các căn cứ của Mỹ và đồng minh trong khu vực vào tầm ngắm.

Theo báo cáo trên, Trung Quốc có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng "ở mức độ tối thiểu, có thể gây ra gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ".

ODNI cũng cho biết các hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc bao gồm việc xâm nhập vào hệ thống của các công ty viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm được sử dụng rộng rãi, cũng như các mục tiêu khác mà có khả năng giúp Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo, tấn công hoặc gây ảnh hưởng.

Tình báo Mỹ cho rằng tại khu vực Đông Á và Tây Thái Bình Dương, Trung Quốc đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng, lợi dụng những nghi ngờ về các cam kết của Mỹ với khu vực và làm suy yếu nền dân chủ của Đài Loan.

ODNI tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tình báo toàn cầu nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của Bắc Kinh trên toàn thế giới, đồng thời thách thức các liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm