Công nương Nhật Bản bị trầm cảm sẽ ra sao nếu trở thành hoàng hậu?

Dân trí Khi Thái tử Nhật Bản Naruhito cầu hôn người bạn gái theo đuổi lâu năm - nhà ngoại giao chuyên nghiệp Masako Owada, ông đã cam kết bảo vệ bà bằng tất cả khả năng, một cam kết có thể trở nên khó giữ nếu cha ông, Nhật Hoàng Akihito, thoái vị và Công nương Masako trở thành hoàng hậu.
>>Nhật hoàng ngỏ ý muốn thoái vị trong bài phát biểu hiếm hoi


Công nương Masako là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trước khi kết hôn với Thái tử Naruhito năm 1993 (Ảnh: AFP)

Công nương Masako là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trước khi kết hôn với Thái tử Naruhito năm 1993 (Ảnh: AFP)

Nhật Hoàng Akihito, người cùng với Hoàng hậu Michiko đã chiếm được tình cảm của nhiều người khi bênh vực người nghèo và nỗ lực hàn gắn các vết thương chiến tranh, hôm 8/8 đã ám chỉ trong một bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình rằng ông sẽ từ bỏ ngai vàng vì tuổi cao sức yếu.

Trầm cảm vì cuộc sống khắt khe của hoàng gia

Trong khi Thái tử Naruhito, 56 tuổi, dường như đã sẵn sàng để kế vị và thường xuyên tham gia các hoạt động chính thức thì Công nương Masako, 52 tuổi, người từng từ chối 2 lần lời cầu hôn của ông trong mối mối tình kéo dài của họ bắt đầu gần 30 năm trước, lại vất vả để thích nghi cuộc sống hoàng gia với tư cách là một Công nương.

Công nương Masako sinh ra trong một gia đình trí thức Nhật Bản, có cha là một nhà ngoại giao giỏi và một giáo sư ngành luật. Ngay từ nhỏ, Masako đã theo gia đình tới sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới.

Masako từng học kinh tế ở Đại học Havard, luật tại Đại học Tokyo và quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford. Trước khi kết hôn, bà là nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Nhật Bản, thông thạo nhiều thứ tiếng.

Bà Masako, người từng du học tại Đại học Harvard (Mỹ) và miễn cưỡng từ bỏ sự nghiệp ngoại giao để kết hôn, đã phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm suốt hơn 1 thập niên qua, khi bà chật vật để thích nghi các với quy tắc khắt khe của cuộc sống hoàng gia và áp lực sinh con trai.

Con gái 14 tuổi của họ, Công chúa Aiko, không thể tiếp quản ngai vàng theo luật thừa kế hiện thời chỉ truyền ngôi cho con trai.

Vào năm 2012, Công nương Masako, người phần lớn sống ở nước ngoài trong những năm tuổi trẻ và có khả năng nói thành thạo vài ngôn ngữ, lên tiếng thừa nhận rằng bà phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm trong một thời gian dài. Sự xuất hiện trước công chúng của bà hiện giờ đây vẫn rất hiếm hoi.

“Hoàng gia nhận được sự ủng hộ thông qua các nhiệm vụ chính thức trong quá trình trị vì của Nhật Hoàng”, Kenneth Ruoff, một giáo sư tại Đại học Portland State và là tác giả cuốn “Người trị vì của nhân dân”, nhận định.

“Nếu Thái tử Naruhito tiếp tục đảm nhiệm các sứ mệnh đó, không có lý do để cho rằng ông ấy được kính trọng ít hơn cha mình. Nhưng trường hợp của Công nương Masako khó nói trước hơn”, ông Ruoff nói thêm.


Công nương Masako bị trầm cảm sau khi kết hôn và ít khi xuất hiện trước công chúng (Ảnh: Japan Times)

Công nương Masako bị trầm cảm sau khi kết hôn và ít khi xuất hiện trước công chúng (Ảnh: Japan Times)

Sự quan tâm của Thái tử Naruhito đối với giao thông và các vấn đề môi trường rõ ràng rất được coi trọng, dù các nhà quan sát hoàng gia nói rằng ông đã phá vỡ một định kiến mới, như ủng hộ việc chăm sóc con cái, điều không phổ biến tại một đất nước nơi vẫn còn sự phia chia mạnh mẽ về giới cả ở nơi làm việc lẫn ở nhà.

Ông Naruhito cũng là một trường hợp hiếm thấy, khi một thành viên hoàng gia đi du học nước ngoài. Thái tử Naruhito đã miêu tả 2 năm du học tại Đại học Oxford là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời.

Thái tử Naruhito đã nói rõ rằng ông sẽ tiếp tục sứ mệnh của cha nhằm nhắc mở mọi người về tầm quan trọng của hòa bình. Nhưng ông cũng nổi tiếng là người bảo vệ mạnh mẽ phu nhân Masako, người đã vắng bóng trước công chúng kể từ năm 2003 với do vấn đề sức khỏe và điều sau này được miêu tả là do “chứng rối loạn thích nghi”.

Vào năm 2004, Thái tử Naruhito đã gây ra một cuộc tranh cãi công khai hiếm thấy với Cơ quan nội chính Hoàng gia, nơi chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động của gia đình hoàng gia, khi nói rằng bà Masako, người từng hi vọng có thể sử dụng kinh nghiệm ngoại giao cho vị trí Công nương, “đã hoàn toàn kiệt sức” khi phải cố gắng thích nghi với cuộc sống trong cung điện.

“Đúng là có những động thái nhằm phủ nhận sự nghiệp và cá tính của Masako, vốn đã được định hình bởi sự nghiệp đó”, Thái tử Naruhito nói.


Thái tử Naruhito và Công nương Masako có một con gái, năm nay 14 tuổi (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Thái tử Naruhito và Công nương Masako có một con gái, năm nay 14 tuổi (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Tương lai ở phía trước

Thái tử Naruhito tiếp tục bảo vệ vợ những năm sau đó. Vào năm 2008, ông đã kêu gọi sự thông cảm của mọi người, nói rằng “Masako vẫn tiếp tục cố gắng hết thức để trợ giúp những người xung quanh mình”.

Sứ mệnh của Nhật Hoàng bao gồm các nghi lễ tôn giáo và khai mạc quốc hội, nhưng công tác xã hội cũng đóng vai trò quan trọng.

Hình ảnh Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, trong trang phục bình thường và trò chuyện với các nạn nhân thiên tai tại các trung tâm sơ tán, đã in đậm trong trí óc của công chúng Nhật. Cặp đôi cũng tới thăm các trung tâm dành cho người già và người khuyết tật.

Nhà báo Midori Watanabe, giáo sư tại Đại học Bunka Gakuen (Nhật Bản) cho hay tại các vùng nông thôn và trong thế hệ lớn tuổi, khi sự ủng hộ đối với Nhật Hoàng ở mức cao nhất, sự hiện diện của các thành viên hoàng gia với tư cách là một cặp đôi đặc biệt được tôn sùng.

“Điều quan trọng là hai người họ ở bên nhau. Ông ấy (Naruhito) đã hứa sẽ bảo vệ Công nương trong suốt cuộc đời. Tôi cho rằng bà ấy sẽ nỗ lực vì chồng”, bà Watanabe nói.

Miiko Kodama, một giáo sư tại Đại học Musashi, cho rằng việc Công nương Masako trở thành Hoàng hậu có thể trở thành cú huých đối với bà, giống trường hợp của mẹ chồng.

Hoàng hậu Michiko, thường dân đầu tiên kết hôn với người thừa kế ngai vàng Nhật Bản, ban đầu cũng không hạnh phúc do bị áp lực trong những ngày đầu kết hôn, nhưng sau đó đã thường xuyên xuất hiện.

“Khi Masako trở thành Hoàng hậu, vị thế của bà ấy đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ lắng nghe bà ấy hơn. Khi không còn nhiều người đặt áp lực không cần thiết lên bà ấy, tôi cho rằng tình trạng của bà ấy sẽ được cải thiện”, giáo sư Kodama lạc quan nhận định.

An Bình

MỚI NHẤT
Đánh bom rung chuyển khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái  Lan
Đánh bom rung chuyển khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái Lan

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài, trong hai vụ đánh bom rung chuyển khu du lịch Hua Hin của Thái Lan vào tối qua 11/8.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:27

Ukraine đặt quân đội ở mức báo động cao nhất, HĐBA LHQ họp khẩn
Ukraine đặt quân đội ở mức báo động cao nhất, HĐBA LHQ họp khẩn

Tổng thống Ukraine đặt quân đội ở tình trạng báo động cao nhất dọc theo biên giới với Crimea sau khi Nga tuyên bố phá vỡ một âm mưu khủng bố tại đây.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:55

Nổ bom trên phố đi bộ Thái Lan, 5 người bị thương
Nổ bom trên phố đi bộ Thái Lan, 5 người bị thương

Ít nhất 5 người bị thương trong một vụ nổ bom xảy ra ngày 11-8 trên phố đi bộ ở quận Muang, tỉnh Kanchanaburi,Thái Lan.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:45

Ớn lạnh tướng quân đội "hối lộ" cả con gái cho cấp trên
Ớn lạnh tướng quân đội "hối lộ" cả con gái cho cấp trên

Theo Đông Phương, tháng trước, Thượng tướng quân đội Trung Quốc Lưu Á Châu đã có bài nói chuyện gây chú ý về một số vấn đề nội bộ của quân đội hiện nay.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:00

Công ty Trung Quốc tham gia dự án hạt nhân tại Anh sắp hầu tòa vì đánh cắp công nghệ Mỹ
Công ty Trung Quốc tham gia dự án hạt nhân tại Anh sắp hầu tòa vì đánh cắp công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Đối tác Trung Quốc rót vốn vào dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point của Anh đang đối mặt với những lời buộc tội làm gián điệp tại Mỹ, báo chí Anh tiết lộ. Thông tin gây sốc này được tiết lộ sau khi chính phủ của Thủ tướng Theresa May tuyên bố tạm dừng phê chuẩn dự án do các lo ngại về an ninh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:36

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Khởi động từ một ly kem
Quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Khởi động từ một ly kem

Một ly kem ngon lành ở Hà Nội đã gắn kết vị ngoại trưởng Thái Lan với Việt Nam và mở ra chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:00

Nổ nhà máy điện tại Trung Quốc, ít nhất 21 người chết
Nổ nhà máy điện tại Trung Quốc, ít nhất 21 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy điện ở miền trung Trung Quốc vào hôm nay 11/8, làm ít nhất 21 người chết và 5 người khác bị thương.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:03

Cách ngụy trang tên lửa của Mỹ
Cách ngụy trang tên lửa của Mỹ

Trong những năm 1970, Mỹ tin rằng để "giữ gìn" tên lửa ICBM Minuteman trước nguy cơ Liên Xô tấn công là đưa chúng lên máy bay và di chuyển liên tục.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:00

IS tại Aleppo bị đánh bại bởi các cuộc không kích
IS tại Aleppo bị đánh bại bởi các cuộc không kích

Dưới sức mạnh của các cuộc không kích do Lực lượng hàng không Nga dẫn đầu đã làm mất “uy tín” của Nhà nước Hồi giáo IS.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:00

Mỹ vội lập đội F-35A, phi công lâm nạn vì ghế phóng?
Mỹ vội lập đội F-35A, phi công lâm nạn vì ghế phóng?

Theo Defense News, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không quân nước này đã quá nóng vội khi quyết định thành lập và đưa phi đội F-35A đầu tiên vào trực chiến.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:00

Biệt kích Ukraine đã xâm nhập Crimea
Biệt kích Ukraine đã xâm nhập Crimea

Tình hình biên giới Crimea hết sức căng thẳng, sau khi vận chuyển các phương tiện chiến đấu tới biên giới, Ukraine tiến hành đột kích trinh sát.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/8 đã ra tối hậu thư cho Mỹ, yêu cầu hoặc đồng ý dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen hoặc chấp nhận quan hệ Washington-Ankara sẽ rạn nứt.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ nước cờ mới của Nga ở Syria
Hé lộ nước cờ mới của Nga ở Syria

Moscow đang có kế hoạch biến căn cứ không quân Hmeymim ở Syria trở thành căn cứ quân sự chính thức của Nga tại Syria, qua đó có thể triển khai lực lượng không quân thường trực ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:00

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên bán quyền đánh cá ở Hoa Đông cho Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên bán quyền đánh cá ở Hoa Đông cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap ngày 11/8 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá ở biển Hoa Đông cho Trung Quốc để đổi lấy 75 triệu USD.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:50

Đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông
Đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông

Ngày 9-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài kể từ sau ngày âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bị dập tắt. Là thành viên của NATO nhưng ông Erdogan đã chọn một cuộc họp với Tổng thống Putin. Một thông điệp mà các nước phương Tây cảm thấy khó chịu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:00

Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế
Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 11/8 kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về biển để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở cả Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:54

Ngoại trưởng Đức: Thật đáng sợ nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ
Ngoại trưởng Đức: Thật đáng sợ nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tin rằng nếu tỷ phú Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử vào cuối năm nay thì đó sẽ là một viễn cảnh “đáng sợ” đối với thế giới.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:52

Chú rể bị xử tử của Kim Jong Un bất ngờ "tái xuất"
Chú rể bị xử tử của Kim Jong Un bất ngờ "tái xuất"

Chú rể bị xử tử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vừa xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên, trong bộ phim tài liệu về 11 nhân vật lịch sử của nước này.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:30

Máy bay Nga, quân đội Syria ngăn quân chi viện khủng bố dồn tới Aleppo
Máy bay Nga, quân đội Syria ngăn quân chi viện khủng bố dồn tới Aleppo

Theo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Sergei Rudskoy, quân đội Syria và không quân Nga đang cố gắng ngăn chặn các phiến quân chi viện của phe đối lập vươn tới vùng ngoại ô thành phố Aleppo.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:00

Báo Mỹ tiết lộ: Mỹ đang "hở sườn" trước các tên lửa hành trình Nga
Báo Mỹ tiết lộ: Mỹ đang "hở sườn" trước các tên lửa hành trình Nga

Sự phổ biến của các tên lửa hành trình trở thành mối đe dọa mà giới lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ chưa tìm ra câu trả lời, tờ Business Insider của Mỹ viết.

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:00

Tổng thống Obama đã sẵn sàng nhận tin nhắn qua Facebook
Tổng thống Obama đã sẵn sàng nhận tin nhắn qua Facebook

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 10/8 cho biết đã chính thức tiếp nhận tin nhắn gửi cho Tổng thống Barack Obama qua ứng dụng nhắn tin của Facebook. Như vậy, mọi người từ giờ có thể gửi tin nhắn cho Tổng thống qua mạng xã hội Facebook thay vì gửi thư như trước kia.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:46

Nghi án "lò đào tạo" người đào tẩu Triều Tiên giả ở Trung Quốc
Nghi án "lò đào tạo" người đào tẩu Triều Tiên giả ở Trung Quốc

... Đào tạo người đào tẩu Triều Tiên giả để xin tị nạn ở nước ngoài để mong “kiếm lợi” từ nước ngoài. Đây là một ngành “làm giả” mới trong ngành công nghiệp làm giả khét tiếng của Trung Quốc.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:00

Tàu cá Trung Quốc chìm sau khi đâm phải tàu hàng ở Hoa Đông
Tàu cá Trung Quốc chìm sau khi đâm phải tàu hàng ở Hoa Đông

(Dân trí) - Một tàu cá Trung Quốc đã bị chìm ngay sau khi va chạm với một tàu hàng Hy Lạp ở Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vào sáng sớm nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết. Vụ việc diễn ra sau khi các tàu Trung Quốc ồ ạt tiến vào gần quần đảo hiện do Tokyo quản lý trong những ngày gần đây.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:53

Triều Tiên: Tấn công hạt nhân phủ đầu không phải là độc quyền của Mỹ
Triều Tiên: Tấn công hạt nhân phủ đầu không phải là độc quyền của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 11/8 đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới đảo Guam ở Thái Bình Dương nhằm đối phó với Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân không phải là độc quyền của Mỹ.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:50