Công bố chi tiết vụ tàu chiến Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm móp

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 18/6 đã công bố chi tiết về vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philipines ở ngoài khơi Nhật Bản cuối tuần trước khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.


Tàu khu trục Mỹ hư hại nặng sau cú va chạm với tàu hàng. (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục Mỹ hư hại nặng sau cú va chạm với tàu hàng. (Ảnh: Reuters)

“Thiệt hại rất lớn. Đây không phải một vụ va chạm nhẹ”, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, cho biết tại cuộc họp báo hôm qua ở Yokosuka, Nhật Bản.

Theo ông Aucoin, tàu hàng Philippines ACX Crystal đã va vào tàu USS Fitzgerald khoảng 2h20 sáng 17/6 theo giờ địa phương ở vùng biển ngoài khơi thành phố Yokosuka của Nhật Bản. Cú va chạm đã chọc thủng thân tàu USS Fitzgerald khiến nước tràn vào và nhanh chóng ngập 3 khoang lớn của tàu, trong đó có 2 khu nghỉ ngơi dành cho 116 thủy thủ.

Chỉ huy tàu, Đô đốc Bryce Benson bị mắc kẹt bên trong cabin - nơi bị đâm va trực tiếp. Chỉ huy Benson đã may mắn sống sót, song đã được trực thăng đưa vào bệnh viện hải quân ở Yokosuka để điều trị vết thương. Hiện sức khỏe của ông đã ổn định.

Cũng theo lời Phó Đô đốc Aucoin, gần 300 thủy thủ dũng cảm dưới sự chỉ huy của ông đã nhanh chóng hành động để cứu con tàu thoát nguy cơ bị đắm và đưa con tàu trở về cảng Yokosuka.

Một điều không may mắn là 7 thủy thủ đã thiệt mạng sau vụ va chạm. Hải quân Mỹ đã thông báo với gia đình các nạn nhân trước khi công bố danh tính của những người này.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm, song theo các chuyên gia, hư hại của tàu chiến Mỹ cho thấy tàu hàng Philippines ACX Crystal có thể đã đâm vào tàu USS Fitzgerald với tốc độ cao.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Nhật Bản đang điều tra theo hướng do bất cẩn của thủy thủ. Truyền thông Nhật Bản cũng nói rằng, tàu hàng Philippines đã đột ngột quay đầu không lâu trước vụ va chạm.

Các điều tra viên Nhật Bản đang tiến hành thẩm vấn đối với 20 thuyền viên của tàu hàng Philippines. Trong khi đó, Nippon Yusen KK, công ty thuê tàu hàng này, cho biết sẽ hợp tác điều tra.

Minh Phương

Theo NYPost