Thủy thủ Mỹ tưởng tàu chiến bị tấn công khi va chạm tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Thời điểm tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philippines ở ngoài khơi Nhật Bản, nhiều thủy thủ trên tàu Mỹ đã nghĩ đó là một vụ tấn công và lập tức trang bị súng.


Tàu chiến Mỹ hư hại nặng sau vụ va chạm. (Ảnh: Reuters)

Tàu chiến Mỹ hư hại nặng sau vụ va chạm. (Ảnh: Reuters)

Lầm tưởng là một vụ tấn công

Mia Sykes, mẹ của Brayden Harden - một thủy thủ trên tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ, ngày 18/6 đã chia sẻ với AP về câu chuyện mà thủy thủ này chứng kiến vào thời điểm hai tàu va chạm.

Theo lời kể của bà Sykes, thời điểm hai tàu va chạm nhau, gần 300 thủy thủ tàu USS Fitzgerald vẫn đang ngủ say.

Brayden Harden, thủy thủ 19 tuổi, bị nảy ra khỏi giường ngủ sau cú va mạnh và ngay lúc đó nước bắt đầu tràn vào và nhanh chóng ngập buồng ngủ. Khi đó, Harden đã cố gắng lặn để cứu các đồng đội của mình cho tới khi nước dâng ngập toàn bộ căn phòng.

Harden cho biết, không may mắn, 4 thủy thủ trong cùng buồng ngủ của anh đã thiệt mạng, cùng 3 thủy thủ ở buồng ngủ phía trên.

Trong khoảnh khắc đó, những người sống sót đã nghĩ rằng con tàu bị tấn công nên đã vội vã trang bị súng.

Tàu hàng Philippines quay đầu đột ngột trước khi va chạm


Vụ va chạm xảy ra ngoài khơi Nhật Bản. Tàu hàng Philippines được cho là đã quay đầu đột ngột trước vụ va chạm. (Ảnh: BBC)

Vụ va chạm xảy ra ngoài khơi Nhật Bản. Tàu hàng Philippines được cho là đã quay đầu đột ngột trước vụ va chạm. (Ảnh: BBC)

Vụ va chạm xảy ra khoảng 2h20 sáng 17/6 theo giờ địa phương ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, khiến mạn phải của tàu USS Fitzgerald bị móp và nước tràn vào bên trong khiến con tàu suýt đắm.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm song theo các chuyên gia, hư hại của tàu chiến Mỹ cho thấy, tàu hàng Philippines ACX Crystal có thể đã đâm vào tàu USS Fitzgerald với tốc độ cao. Điều đó làm dấy lên câu hỏi về sự liên lạc giữa 2 tàu tại vùng biển vốn đông đúc tàu thuyền qua lại này.

Trong khi thấy, một số hệ thống theo dõi hoạt động của tàu thuyền trong khu vực cho thấy, tàu hàng Philippines đã đột ngột quay đầu khoảng 25 phút trước khi xảy ra vụ va chạm.

Masayuki Obara, một quan chức thuộc lực lượng tuần duyên Nhật Bản nói rằng, vụ va chạm có thể do sự bất cẩn của thuyền viên. Mặc dù có nhiều giả thuyết đưa ra về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn, song Hải quân Mỹ cũng như Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

Xác định danh tính 7 thủy thủ thiệt mạng


7 thủy thủ Mỹ xác nhận đã thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

7 thủy thủ Mỹ xác nhận đã thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Mỹ ngày 18/6 đã xác nhận thông tin 7 thủy thủ tàu USS Fitzgerald mất tích đã thiệt mạng sau vụ va chạm giữa tàu này với tàu hàng Philippines. Những người này được tìm thấy trong các khoang ngập nước sau khi con tàu bị đâm móp mạn phải. Các thủy thủ thiệt mạng chủ yếu trong độ tuổi từ 19-26.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Paul Newell nói rằng, những người này có thể thiệt mạng do lực tác động mạnh vào mạn phải tàu hoặc do đuối nước.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ cho biết, các thuyền viên đã phải rất nỗ lực để cứu con tàu khỏi nguy cơ bị chìm sau vụ va chạm.

Cũng theo quan chức này, hư hại với tàu USS Fitzgerald chủ yếu ở phần dưới ngấn nước, việc sửa chữa con tàu có thể sẽ mất vài tháng. Ông cho biết thêm, một phòng máy và hai khu vực nghỉ ngơi của 116 thủy thủ đã bị hư hại nghiêm trọng do lực tác động vào mạn phải tàu.

Tàu Mỹ có lượng choán nước hơn 8.000 tấn trong khi tàu hàng Philippines có lượng choán nước 29.000 tấn, chở theo 1.080 công-ten-nơ từ cảng Nagoya đến Tokyo. Trong khi, phía tàu Mỹ thiệt hại nặng nề thì không thủy thủ nào trên tàu hàng Philippines bị thương.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm