“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia

(Dân trí) - Khi Covid-19 càn quét tâm dịch Lombardy ở miền bắc Italia, những người già tại các viện dưỡng lão trở thành những nạn nhân dễ bị ảnh hưởng nhất.

“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia - 1
Những ngôi mộ mới đào ở Nembro, Lombardy, Italia trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: CGTN)

Lô đất 87 ở góc một nghĩa trang ở thành phố Milan, Italia là nơi vừa chôn cất 120 người. Mỗi ngôi mộ được đánh dấu bằng một chiếc thánh giá nhỏ bằng nhựa trên đó có ghi họ, đôi khi có thêm chữ cái đầu của tên của người đã mất, mà không có ngày sinh, ngày mất. Các nhân viên của nghĩa trang đặt trên mỗi ngôi mộ một bông hoa bằng nhựa.

Đó là ngôi mộ của những người đã chết do Covid-19 tại Milan nhưng chưa có người thân nhận. Một người quản lý nghĩa trang cho biết, đa số những người này là người già và từng ở viện dưỡng lão. Nhiều người không có gia đình hoặc một số người có gia đình nhưng người thân chưa thể tới nhận thi thể do lệnh phong tỏa.

Trong bối cảnh các nhà xác quá tải và mỗi ngày càng có thêm nhiều người chết ở giai đoạn đỉnh dịch Covid-19, giới chức tại các điểm nóng bùng phát dịch của Italia không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chôn các thi thể vô thừa nhận như thế này. Nếu sau đó người thân đến nhận, các ngôi mộ sẽ được khai quật lại. Trong khi đó, không ít người phải nằm lại đơn độc ở đây vĩnh viễn vì không có người thân đến nhận.

Cảnh tượng chết chóc

Bà Carla Porfirio từng rất muốn được ở bên cạnh mẹ của mình, cụ bà Michela, 85 tuổi, vào những phút cuối đời nhưng không thể. Bà Michela bị mắc chứng Alzheimer và được chăm sóc tại viện dưỡng lão Palazzolo-Don Gnocchi ở Milan.

Khi viện dưỡng lão này không cho phép các hoạt động thăm người thân theo khuyến cáo của chính phủ giữa lúc dịch Covid-19 lan nhanh, bà Porfirio cho biết, bà đã gọi điện hàng ngày để hỏi thăm tình hình của mẹ. Mỗi ngày bà đều được các nhân viên của viện dưỡng lão thông báo mẹ mình vẫn khỏe. Nhưng rồi bà đã rất lo lắng khi đến một ngày họ thông báo cụ Michela không khỏe. Khi gọi điện vào hôm 5/4, bà được thông báo mẹ mình đang phải thở oxy và dùng moocphin. Cụ Michela qua đời vào ngày hôm sau.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19 tại miền bắc Italia, chính quyền Lombardy yêu cầu tất cả các viện dưỡng lão nhường sắp xếp phòng cho các bệnh nhân Covid-19 nhẹ để giảm tải cho các bệnh viện.

Bà Porfirio cho biết, viện dưỡng lão Palazzolo-Don Gnocchi đã ghép một trong số các bệnh nhân Covid-19 chung phòng với mẹ mình và 2 phụ nữ lớn tuổi khác. Khi Porfirio có ý kiến phản đối, nhân viên viện dưỡng lão nói rằng họ không còn lựa chọn nào khác vì viện không còn phòng trống. Viện dưỡng lão này cũng khẳng định rằng, ngay khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên, họ đã lập tức cách ly, khoanh vùng và xét nghiệm những người có nguy cơ lây nhiễm, tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền.

"Chúng ta đang ở năm 2020 mà chuyện này vẫn xảy ra. Những hình ảnh giống như trong đại dịch cúm Tây Ban Nha cách đây 100 năm", bà Porfirio nói.

“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia - 2
Những người cao tuổi là một trong những nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 tại Italia. (Ảnh minh họa: AFP)

Giới chức Italia đang điều tra sai phạm tại hàng loạt viện dưỡng lão trên toàn quốc trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19. Ít nhất 15 cơ sở đã bị đóng cửa, 61 người bị điều tra và gần 160 người bị xử phạt hành chính do các sai phạm.

Mauro Clerici, công tố viên thành phố Milan, tháng trước cho biết ông đang xem xét cái chết của hơn 100 người tại viện dưỡng lão trong thời kỳ Covid-19. Ông cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào "những tội có thể xảy ra theo luật pháp hiện hành về Covid-19".

“Cơn sóng thần” cuốn đi cả một thế hệ

Vùng Lombardy là tâm dịch lớn nhất ở Italia, chiếm một nửa trong số hơn 32.000 ca tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này. Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Lombardy là thị trấn Nembro ở chân núi Alps. Trong số 87 người sống tại viện dưỡng lão Nembro, 34 người chết vì Covid-19.

Cụ ông Giacomo Boffelli, 84 tuổi, qua đời hôm 11/3. Gia đình và bạn bè cuối cùng cũng được nói lời tạm biệt cụ 2 tháng sau đó tại một lễ tang tổ chức đơn giản gần lối ra vào nghĩa trang thành phố. Cháu gái Nicoletta cho biết: "Một người phụ nữ làm việc tại đây cho biết khu mộ này trước đây là một khu đất trống nhưng giờ đã chật kín”. Những người đào mộ và nhân viên nhà tang lễ hiện giờ là những người bận rộn nhất ở Nembro. "Cảm giác như một trận sóng thần ập đến và cuốn đi tất cả, đặc biệt là những người già nhất", Nicoletta nói.

“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia - 3
Những trang cáo phó phủ kín trên các tờ báo địa phương ở Italia vào giai đoạn đỉnh dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: EPA)

Mùa xuân đang đến Lombardy. Tại các thành phố và thị trấn ở Lombardy, mọi người đang tận hưởng thời tiết của mùa xuân, tận hưởng sự ngọt ngào của tự do khi chính quyền nới lỏng phong tỏa. Tuy nhiên, không giống các khu vực khác ở Italia, không khí tang thương vẫn bao trùm Lombardy.

“Thật buồn. Mỗi lần mở trang cáo phó của báo địa phương, tôi thấy nhiều người mà tôi biết đã qua đời. Cả một thế hệ đã bị cuốn đi”, Beppe Severgnini, một nhà bình luận của nhật báo Corriere della Sera, chia sẻ.

Minh Phương
Tổng hợp

Đọc thêm