Con rể ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Con rể cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump Jared Kushner đã được đề cử giải Nobel Hòa bình vì vai trò của họ trong việc đàm phán nhằm giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Ả rập.

Con rể ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình - 1

Ông Jared Kushner và vợ Ivanka Trump - con gái cả của ông Trump (Ảnh: New York Times)

Guardian đưa tin, ông Kushner - cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng - cấp phó Avi Berkowitz đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Hai ông được xem đã giúp kết nối đàm phán thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả rập mang tên "Hiệp định Abraham".

Ông Kushner - chồng của cô Ivanka Trump, và ông Berkowitz dóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ đàm phán thỏa thuận giữa nhà nước Do Thái và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan và Morocco.

Hai cựu quan chức dưới thời ông Trump đã được đề cử bởi Luật sư người Mỹ Alan Dershowitz, người đã đủ điều kiện để làm như vậy với tư cách là giáo sư danh dự của Trường Luật Harvard.

Ông Dershowitz là người đã bào chữa cho ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên hồi năm ngoái. Ông Dershowitz cũng nói với Wall Street Journal rằng Thượng viện nên bác bỏ các điều khoản luận tội ông Trump lần 2 do Hạ viện trình lên, vì ông không còn là tổng thống.

Hiệp định Abraham được công bố hồi giữa tháng 8 và tháng 12. Đây được xem là bước đột phá về ngoại giao mạnh mẽ nhất tại Trung Đông trong 25 năm qua.

Trong một thông báo phát đi sau đó, ông Kushner cho biết rất tự hào vì được đề cử giải Nobel Hòa Bình, dự kiến sẽ được trao vào tháng 10 năm nay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm