1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con gái Osama bin Laden đã đến Syria

(Dân trí) - Cô con gái 18 tuổi của trùm khủng bố Osama bin Laden đã rời Iran sau khi bị quản thúc tại đây kể từ khi gia đình cô chạy trốn khỏi Afghanistan năm 2001, gia đình cô cho biết.

 
Con gái Osama bin Laden đã đến Syria - 1

Omar bin Laden và vợ.

Theo người anh trai Omar bin Laden và bà vợ quốc tịch Anh Jane Felix-Browne, cô Iman bin Laden, 18 tuổi, đã tới Syria hồi tuần trước để sống cùng mẹ.

“Cô ấy hiện vẫn ổn và khoẻ mạnh”, Jane Felix-Browne, 54 tuổi, người đã đổi thành tên Ả-rập là Zaina Alsabah, cho biết. Iman đã trú tại đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Tehran vài tháng sau khi chạy trốn khỏi các vệ binh Iran.

Hầu hết con cái của Osama đã chạy trốn tới Iran sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001. Vài người đã bị các vệ binh Iran quản thúc trong một khu nhà có tường rào bao quanh sau khi các nhà chức trách bắt giữ họ vì tội xâm nhập trái phép.

“Họ đi lại dựa trên các hộ chiếu Sudan. Tên của họ đã được chính phủ Sudan thay đổi, vì thế rất khó nhận dạng được họ”, Alsabah nói.

Alsabah nói thêm, người Iran đối xử tốt với Iman và các anh chị em của cô nhưng họ phải sống cô lập. Thỉnh thoảng họ mới được ra ngoài nhưng bị giám sát. 2 năm trước, Iman, khi đó 15 tuổi, rất nhớ mẹ. Chính phủ Iran đã cho phép cô gọi điện về cho người mẹ Najwa.

Năm 17 tuổi, trùm khủng bố Osama bin Laden kết hôn với người vợ đầu Najwa, một người em họ ở Syria, khi đó 15 tuổi. Ngày 9/9/2001, Najwa bỏ chồng và quay trở lại Syria, mang theo một người con trai và 2 cô con gái ít tuổi nhất. Iman bị bỏ lại cùng cha và các anh chị em khác.

Còn Omar, 29 tuổi, đang kêu gọi các quốc gia cho phép các thành viên gia đình Osama bin Laden - hiện vẫn đang bị quản thúc tại Tehran - được tị nạn. Theo Omar, ít nhất 4 anh chị em của anh và 25 người họ hàng khác vẫn sống ở đó.

“Họ cần sống một cuộc sống bình thường. Họ không dính dáng gì tới bạo lực”, Omar nói.

An Bình
Theo AP