1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc giấu dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhà Trắng so sánh việc Trung Quốc che giấu dịch Covid-19 “sẽ đi vào lịch sử” giống thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl hơn 30 năm trước.

Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc giấu dịch Covid-19 - 1

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn đài NBC hôm 24/5, Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien nói rằng Trung Quốc đã biết chuyện gì xảy ra với virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái, nhưng Bắc Kinh đã nói dối Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ngăn cản các chuyên gia nước ngoài tiếp cận thông tin.

“Họ (Trung Quốc) đã giải phóng virus ra thế giới, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ - số tiền mà chúng ta đang phải chi để cứu sống nền kinh tế và bảo đảm sự thịnh vượng của người Mỹ trong giai đoạn dịch bệnh”, ông O’Brien nói.

“Hành vi che đậy mà họ đã thực hiện với virus này sẽ đi vào lịch sử, cùng với vụ Chernobyl. Chúng ta sẽ được xem một chương trình đặc biệt của đài HBO về hành vi của Trung Quốc trong từ 10-15 năm nữa”, Cố vấn an ninh Nhà Trắng nói thêm.

Vụ nổ lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nơi cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 100 km, vào năm 1986 đã dẫn đến thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất trong lịch sử khi gây ra đám cháy lớn và phát tán phóng xạ ra toàn bộ khu vực xung quanh. Vụ nổ khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới, số người chết vì bệnh ung thư sau thảm họa hạt nhân Chernobyl ước tính lên tới 4.000 người do bị nhiễm xạ ở mức độ cao. Ngoài ra, khoảng 5.000 người khác cũng thiệt mạng với mức độ nhiễm xạ thấp hơn.

Các nhà khoa học ước tính phải mất vài nghìn năm nữa, con người mới có thể quay về sinh sống tại khu vực xung quanh nhà máy Chernobyl với mức độ phóng xạ an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách ứng phó với dịch Covid-19. Ông Trump và một số quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát, thậm chí đặt ra giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc. Bắc Kinh cáo buộc Washington phát tán thông tin sai lệch và chĩa mũi dùi tấn công vào Trung Quốc.

“Đây là vấn đề thực sự, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tại Mỹ và trên toàn thế giới vì thông tin thực sự không được tiết lộ. Đó là sự che đậy. Và chúng ta rốt cuộc sẽ phải tìm hiểu ngọn ngành vấn đề này”, ông O’Brien nhấn mạnh.

Theo ông O’Brien, lệnh cấm các chuyến bay tới và rời khỏi Trung Quốc hồi cuối tháng 1 của Tổng thống Trump là hành động “dũng cảm” giúp “cứu mạng vô số người”. Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các bác sĩ từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ thu thập thông tin về Covid-19.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng cũng bày tỏ quan điểm khi được hỏi liệu chính quyền Tổng thống Trump đã đủ cứng rắn với Trung Quốc hay chưa, khi Mỹ đang tìm cách đạt thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Chúng tôi mong muốn mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và người dân Trung Quốc, nhưng không may là, chúng tôi chứng kiến hết lần này đến lần khác việc họ khiến cho mối quan hệ này trở nên khó khăn hơn. Liên quan tới thỏa thuận thương mại, chúng tôi sẽ xem xét liệu họ có đáp ứng được không. Nhưng chúng ta đang phải đương đầu với một thế giới mới có sự hiện diện của virus corona”, ông O’Brien nói thêm.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Trung Quốc sẽ chia sẻ vắc xin trị Covid-19 với Mỹ nếu Bắc Kinh phát triển thành công trước không, ông O’Brien nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ phát triển vắc xin đầu tiên”.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo, “có khả năng, và cũng có thông tin ghi nhận, Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động gián điệp để tìm kiếm các cuộc nghiên cứu cũng như các công nghệ mà Mỹ đang thực hiện liên quan tới vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19”.

“Họ đã có lịch sử nhiều năm đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ Mỹ, nên tôi không ngạc nhiên nếu họ cũng làm tương tự như vậy với vắc xin”, ông O’Brien cho biết.

Thành Đạt

Theo CNBC, Reuters