Cơ hội lịch sử của nước Nga, của Putin

Trong bối cảnh Mỹ “xoay trục” ra khỏi các đồng minh truyền thống ở vùng Vịnh sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, các nước này bỗng thấy Nga là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn cái mà họ cho là sự ảnh hưởng ngấm ngầm của Iran trong khu vực.
>>Phép thử mới của ông Putin dành cho ông Obama
>>Vũ khí bí mật mới của Putin đã sẵn sàng trước nguy cơ chiến tranh với Ukraine

Cuộc chiến tại Syria đã mở ra một cách cửa cho việc thiết lập quan hệ mật thiết hơn giữa Moscow với các nước vùng Vịnh. Điều này diễn ra trong bối cảnh Mỹ quay lưng lại các đồng minh truyền thống ở vùng Vịnh để ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Khi Quốc Vương Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin cây “kiếm chiến thắng” trong một chuyến thăm Nga tháng 2 vừa qua, đây chính là thời khắc quyết định, cho thấy sự trở lại của Moscow tới trái tim chính trị vùng Vịnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Các cuộc gặp ngày càng thường xuyên hơn giữa Moscow và các quan chức của vương quốc Arab nhiều dầu lửa này sau đó cho thấy một sự ấm lên trong quan hệ, khi cuộc nội chiến ở Syria trở thành “cơ hội vàng” đối với Nga để gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Đối với Nga, việc cam kết với các nước vùng Vịnh, đặc biệt là Saudi Arabia, là rất quan trọng để đạt một giải pháp tại Syria, nơi Moscow lo ngại rằng cuộc xung đột có thể lan sang tận lãnh thổ Nga và xa hơn thế.

Trong bối cảnh Mỹ “xoay trục” ra khỏi các đồng minh truyền thống ở vùng Vịnh sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, các nước này bỗng thấy Nga là cơ hội tốt nhất cho mình để ngăn chặn cái mà họ cho là sự ảnh hưởng ngấm ngầm của Iran trong khu vực, đặc biệt là tại Syria.

Trên thực tế, chính phủ Syria và các đồng minh – Iran, Hezbollah ở Liban, và các nhóm Shiite ở Iraq – đang ngày càng phụ thuộc vào Moscow để đảm bảo sự sống còn của Tổng thống Syria Bashar al–Assad. Trước khi Nga can thiệp quân sự hồi tháng 9/2015, ông Assad đang thua trên thực địa. Sau vài tháng không kích, Moscow đã thay đổi cán cân quyền lực một cách đáng kể, biến mình thành một trung gian không thể tránh khỏi đối với các nước vùng Vịnh.

Saudi Arabia đã thừa nhận rằng điều quan trọng là phải làm cho Moscow sẵn sàng chấp nhận và ủng hộ hoàn toàn một tương lai hậu Assad tại Syria. Nếu Nga và các nước vùng Vịnh tiếp tục thân mật hơn nữa, Moscow có thể được mời đóng một vai trò mang tính xây dựng hơn ở Syria, và có thể cả ở Iraq, điều mà các nước vùng Vịnh sẽ muốn chứng kiến.

Quan hệ giữa thế giới Arab và Nga có từ thời Liên Xô, khi đó Moscow duy trì các quan hệ mật thiết với các nước Arab như Algeria, Ai Cập và Syria, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, quan hệ giữa Moscow và vùng Vịnh đã bị phủ bóng bởi quan hệ với Mỹ và Anh với các nước hiện là thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Điều đó đúng cho tới ngày nay: Syria và mối đe dọa an ninh đặt ra bởi 5 năm nội chiến dai dẳng đã thay đổi cán cân quyền lực tại Trung Đông, khiến vùng Vịnh và Nga cần nhau hơn. Thế giới Arab thừa nhận Nga là một cường quốc thực sự và thấy cần phải tái lập các cầu nối với Nga.

Moscow cũng rất muốn phát triển quan hệ với vùng Vịnh nhằm đảm bảo sự ổn định tại vùng Caucascus và Trung Á, những nơi rất bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm trong khu vực. Moscow cũng hiểu rằng mọi giải pháp tại Syria cần phải được thương lượng với các nước vùng Vịnh.

Với Nga, các nước vùng Vịnh còn có thể giúp giảm thiểu hậu quả của các lệnh trừng phạt quốc tế sau khi sáp nhập Crimea năm 2014 và giảm sự phụ thuộc vào các thể chế tài chính phương Tây. Nga đang thúc đẩy hợp tác với các nước vùng Vịnh trong nhiều dự án ngoài khu vực Trung Đông, trong đó có một đề xuất Nga và Abu Dhabi cùng xây dựng một sân bay quốc tế mới tại La Havana, Cuba.

Năng lượng có lẽ là tiềm năng nhất trong quan hệ thương mại này. Năm 2015, Saudi Arabia đã nhất trí hợp tác với Nga, trong đó một thỏa thuận về chương trình hạt nhân hòa bình. Lĩnh vực công nghiệp quân sự cũng có thể hưởng lợi từ sự xích lại gần hơn giữa Nga với Arab và có thể là trục chính trong các quan hệ trong tương lai.

Tất nhiên, quan hệ giữa hai bên vẫn còn không ít thách thức vì hai bên có sự khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề. Mặc dù vậy, Moscow vẫn có thể lợi dụng khoảng cách về niềm tin trong quan hệ giữa thế giới Arab và Mỹ hiện nay.

Cơ hội lịch sử của Nga sẽ không kéo dài. Thế giới Arab đang nghiêm túc tìm kiếm các đồng minh và bạn hữu bên ngoài các quan hệ truyền thống. Nga có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển mang tính xây dựng trong khu vực nếu họ quyết định “chơi đẹp” ở Syria, bằng cách định hướng cho một quá trình chuyển tiếp chính trị. Điều gì xảy ra tiếp theo tại Syria có thể quyết định “số phận” của quan hệ giữa Nga với vùng Vịnh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Aleksey Pushkov khẳng định Moscow không thấy có lý do phải đứng ngoài cuộc, nếu như Mỹ, nước trong suốt 20 năm qua chiếm độc quyền trong việc giải quyết các vấn đề ở Trung Đông, đã không hoàn thành một nhiệm vụ nào, mà ngược lại, đã hủy hoại toàn bộ khu vực.

Trong một phát biểu đầu năm 2016, ông Putin tuyên bố: “Mô hình sắp xếp thế giới đơn cực đã không còn diễn ra”. Sau 8 tháng kể từ tuyên bố ấy, thế giới đang chứng kiến những thay đổi mà ông tiên đoán./.

Theo Thảo Linh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Báo Hàn: Triều Tiên đặt mìn ở biên giới ngăn binh sĩ đào tẩu
Báo Hàn: Triều Tiên đặt mìn ở biên giới ngăn binh sĩ đào tẩu

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã đặt mìn sát thương ở dọc khu vực biên giới liên Triều, nhằm ngăn chặn các binh sĩ của nước này đào tẩu, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm nay 23/8.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:07

Mỹ xuống đòn hiểm buộc Nga rút khỏi căn cứ Iran
Mỹ xuống đòn hiểm buộc Nga rút khỏi căn cứ Iran

Giới chức quân sự Iran ngày 22/8 cho biết, Nga đã ngừng sử dụng căn cứ không quân của nước này trong cuộc chiến chống IS.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Mỹ chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Mỹ chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay (23/8) lên thăm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan hiện đang có mặt tại Nhật Bản, trong một động thái nhằm chứng tỏ mối quan hệ thân thiết giữa hai đồng minh quốc phòng giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:12

Hành lang vào Aleppo của phiến quân sắp bị chặn đứng
Hành lang vào Aleppo của phiến quân sắp bị chặn đứng

Không quân Nga vừa thực hiện tổng cộng 56 cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jeish Al Fatah ở Nam và Tây Nam Aleppo, khiến chúng phải chịu tổn thất lớn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:00

Vì sao Nga đột ngột rút máy bay chiến đấu khỏi Iran?
Vì sao Nga đột ngột rút máy bay chiến đấu khỏi Iran?

(Dân trí) - Nga và Iran hôm qua 22/8 xác nhận toàn bộ máy bay chiến đấu của Không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống phiến quân Syria đã rút khỏi căn cứ Hamadan của Iran sau 1 tuần.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:24

300 cảnh sát Philippines dính líu tới buôn bán ma túy
300 cảnh sát Philippines dính líu tới buôn bán ma túy

(Dân trí) - Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa ngày 22/8 cho biết khoảng 300 nhân viên cảnh sát nước này bị tình nghi liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy trái phép, đồng thời cảnh cáo những người này sẽ bị sa thải hoặc phải ra hầu tòa nếu bị phát hiện có tội.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:22

CIA đã giúp Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào thoát như thế nào?
CIA đã giúp Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào thoát như thế nào?

Trong một bản tin được đề là độc quyền, tờ Express của Anh hôm nay cho biết, Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong-ho, đào thoát bằng chuyên cơ của tình báo Mỹ CIA.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:00

Vợ tỷ phú Trump dọa kiện báo chí vì bị đồn từng làm gái gọi
Vợ tỷ phú Trump dọa kiện báo chí vì bị đồn từng làm gái gọi

(Dân trí) - Bà Melania Trump, vợ ứng viên tổng thống Donald Trump, đã đe dọa khởi kiện một số hãng tin, trong đó có Daily Mail của Anh, vì đăng tải “các thông tin phỉ báng và không đúng sự thật” rằng bà từng làm việc cho một đường dây gái gọi cấp cao 2 thập niên trước.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:14

Mỹ chạy đua phát triển công nghệ không người lái dưới nước
Mỹ chạy đua phát triển công nghệ không người lái dưới nước

(Dân trí) - Sau khi “trình làng” tàu ngầm không người lái với công nghệ hiện đại chưa từng có, Hải quân Mỹ tiếp tục lên kế hoạch chế tạo phiên bản máy bay không người lái hoạt động dưới nước, trong một nỗ lực nhằm cạnh tranh với sức mạnh quân sự từ Trung Quốc và Nga.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:01

Động lực thúc đẩy Nhật Bản tăng cường phòng thủ tên lửa
Động lực thúc đẩy Nhật Bản tăng cường phòng thủ tên lửa

(Dân trí) - Những động thái quyết liệt của Trung Quốc trên Hoa Đông cùng mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên đã trở thành những động lực chính thúc đẩy Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa nhằm tự bảo vệ chính mình, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào ô bảo hộ của Mỹ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:58

Đức kêu gọi người dân tích trữ lương thực 10 ngày đề phòng bất trắc
Đức kêu gọi người dân tích trữ lương thực 10 ngày đề phòng bất trắc

(Dân trí) - Chính phủ Đức yêu cầu người dân tích trữ lương thực cho 10 ngày phòng trường hợp xảy ra tấn công khủng bố. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung đang phải đối mặt với những nguy cơ ngày một gia tăng từ chủ nghĩa cực đoan.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:09

Quan tỉnh hối hận để bồ nhí "đè đầu" kiếm chác
Quan tỉnh hối hận để bồ nhí "đè đầu" kiếm chác

Hôm 19/8, trang web Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đăng thư sám hối “Chạy theo tiền, gái khiến tôi sa xuống vũng lầy không ngóc lên được” của Hạ Bình.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Quá tải, nhà xí thành phòng ký túc xá
Trung Quốc: Quá tải, nhà xí thành phòng ký túc xá

(Dân trí) - Một trường trung học ở tây nam Trung Quốc mới đây đã sửa nhà vệ sinh công cộng thành phòng ký túc xá cho các học sinh do tình trạng tuyển sinh ồ ạt gây quá tải.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:58

Mỹ cảnh báo bắn hạ máy bay Nga, Syria để bảo vệ lực lượng
Mỹ cảnh báo bắn hạ máy bay Nga, Syria để bảo vệ lực lượng

(Dân trí) - Cảnh báo được đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu của chính phủ Syria bị nghi đã tiến hành không kích nhằm vào khu vực cố vấn quân sự Mỹ đang huấn luyện cho lực lượng người Kurd ở khu vực Hasakah, đông bắc Syria.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:56

Trung Quốc, Nga xác nhận tập trận chung ở Biển Đông vào giữa tháng 9
Trung Quốc, Nga xác nhận tập trận chung ở Biển Đông vào giữa tháng 9

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung ở Biển Đông từ ngày 12-19/9 tới, đánh dấu cuộc tập trận chung đầu tiên giữa 2 nước ở khu vực này kể từ khi tòa trọng tài ra phán quyết bác "đường chín đoạn" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:34

Bà Clinton lại gặp rắc rối vì quỹ từ thiện tỷ đô
Bà Clinton lại gặp rắc rối vì quỹ từ thiện tỷ đô

(Dân trí) - Các email mới rò rỉ đã “tố cáo” ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thiên vị cho những mạnh thường quân đóng góp nhiều cho quỹ từ thiện của gia đình bà trong thời gian bà đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:44

Séc kêu gọi EU thành lập quân đội chung để đối phó thách thức lan rộng
Séc kêu gọi EU thành lập quân đội chung để đối phó thách thức lan rộng

(Dân trí) - Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 22/8 nói rằng Liên minh châu Âu (EU) cần xây dựng một lực lượng quân đội chung để tăng cường khả năng bảo vệ châu lục này trước những thách thức lan rộng trong khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:19

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố tái tranh cử
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố tái tranh cử

(Dân trí) - Ông Nicolas Sarkozy, người từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-1012, chính thức xác nhận sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tại nước này vào năm 2017, BBC đưa tin ngày 23/8.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:38

Mỹ sẽ triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 đến Nhật Bản
Mỹ sẽ triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 đến Nhật Bản

(Dân trí) - Mỹ có kế hoạch triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 tới căn cứ quân sự tại Mỹ ở phía tây Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8 năm tới. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay này đồn trú ở nước ngoài.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:06

Ukraine đòi bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Ukraine đòi bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga

(Dân trí) - Các công tố viên Ukraine đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với 18 quan chức cấp cao của Nga, cho rằng các quan chức này “phạm tội chống lại các nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:49

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi khẳng định đường lối đối ngoại của Myanmar
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi khẳng định đường lối đối ngoại của Myanmar

(Dân trí) - Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 21/8 khẳng định nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại không liên kết và cố gắng xây dựng quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:58

Trung Quốc điều tra Phó Thị trưởng Thiên Tân
Trung Quốc điều tra Phó Thị trưởng Thiên Tân

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 22/8 đưa tin Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân Doãn Hải Lâm đã bị tiến hành điều tra với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:54

3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc
3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

(Dân trí) - Không quân Hàn Quốc hôm 18/8 đã phải điều 4 máy bay chiến đấu F-15K để rượt đuổi sau khi 3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không chồng lần giữa 2 nước gần đảo Jeju, giới chức Hàn Quốc cho biết hôm nay.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:08

Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân vào EU: Tương lai quá xa vời
Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân vào EU: Tương lai quá xa vời

Thổ Nhĩ Kỳ khó có khả năng vào được EU bởi các yêu cầu kiềm chế và châu Âu không có nhu cầu nới rộng liên minh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:00