1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Có 300 tỷ USD, vì sao Elon Musk vẫn tiêu tiền vay ngân hàng?

Minh Phương

(Dân trí) - Giống nhiều tỷ phú khác, Elon Musk, người giàu nhất hành tinh vẫn dùng các khoản vay ngân hàng để trang trải các khoản chi tiêu của mình ngay cả khi sở hữu một khối tài sản khổng lồ.

Có 300 tỷ USD, vì sao Elon Musk vẫn tiêu tiền vay ngân hàng? - 1

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: AFP).

Những người giàu nhất thế giới sở hữu một khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa tài sản và thu nhập. Đó có thể là lý do khiến người giàu nhất hành tinh Elon Musk, nhà sáng lập tập đoàn xe điện Tesla và SpaceX, tuần trước bất ngờ gây "bão" mạng với câu hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla trong bối cảnh ông phải đối mặt với hóa đơn thuế hơn 15 tỷ USD trong những tháng tới.

Câu hỏi này dường như cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu Tesla lao dốc hai phiên liên tiếp, làm tài sản của Musk giảm 50 tỷ USD, còn khoảng 290 tỷ USD.
Với khối tài sản này, ông Musk vẫn giữ ngôi vị người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, tài sản này chủ yếu là cổ phiếu Tesla.

Câu hỏi cuối tuần qua là một trong rất nhiều lần Elon Musk muốn nhấn mạnh với công chúng rằng ông không nhận lương hay thưởng bằng tiền mặt. "Tôi chỉ có cổ phiếu, do vậy, cách duy nhất để tôi đóng các khoản thuế là bán cổ phiếu", Musk cho biết khi hỏi cộng đồng mạng có nên bán cổ phiếu Tesla để đổi lấy tiền mặt.

Để trang trải các chi tiêu từ những sinh hoạt hàng ngày cho đến mua một du thuyền hạng sang, Musk cũng giống như nhiều tỷ phú khác chủ yếu dùng đến thẻ tín dụng. Họ dùng các khoản vay ngân hàng để chi tiêu và lấy cổ phiếu và các tài sản khác làm thế chấp. Hồi tháng 8, báo cáo của Tesla cho thấy, khoảng 88 triệu cổ phần của Musk tại tập đoàn này (khoảng 63 tỷ USD) được dùng làm tài sản thế chấp cá nhân.

Một trong những lý do khiến giới giàu có xu hướng vay ngân hàng cho các khoản chi tiêu là họ có thể tận dụng các khoản vay giá rẻ, kiếm lời khi tài sản tăng giá và không cần trả nhiều thuế. Các ngân hàng của Mỹ cho biết, những khách hàng giàu có của họ đang đi vay nhiều hơn bao giờ hết. Họ thế chấp cổ phiếu và trái phiếu công ty để tiếp cận những khoản vay khổng lồ này.

Đó là lý do tại sao những người thuộc nhóm giàu có nhất thế giới như Elon Musk hay Jeff Bezos chỉ phải trả rất ít hoặc thậm chí không phải đóng thuế thu nhập trong những năm gần đây.

Các nghị sĩ Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với giới siêu giàu. Đề xuất đánh thuế mới dự kiến nhắm vào những người có tài sản ít nhất 1 tỷ USD, hoặc có thu nhập 100 triệu USD mỗi năm trong 3 năm liên tiếp. Điều này có nghĩa là chỉ khoảng 700 người siêu giàu tại Mỹ có thể bị đánh thuế bổ sung đối với giá trị gia tăng tài sản của họ.

Cũng theo đề xuất mới, đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu, các tỷ phú vẫn phải trả thuế ngay cả khi họ giữ tài sản đó. Nếu đề xuất được thực thi, Musk có thể mất tới 10 tỷ USD/năm.