Người giàu nhất hành tinh: Ở nhà thuê, từng làm việc 120 giờ/tuần

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản lớn nhất hành tinh với gần 290 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk bị cuốn vào công việc, có thời điểm ông làm việc 120 giờ/tuần.

Người giàu nhất hành tinh: Ở nhà thuê, từng làm việc 120 giờ/tuần - 1

Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX (Ảnh: Reuters).

Người giàu nhất hành tinh với gần 290 tỷ USD

Tài sản của tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tiếp tục tăng mạnh, củng cố ngôi vị người giàu nhất hành tinh của ông.

Tài sản của Musk tăng thêm hơn 36 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/10 sau khi giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla tăng gần 13%. Đây là mức tăng tài sản trong ngày lớn nhất trong lịch sử ghi nhận Chỉ số tỷ phú của Bloomberg và tương đương tổng tài sản của người giàu thứ 34 thế giới.

Thành tích này đã giúp Tesla gia nhập nhóm doanh nghiệp có giá trị vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, và giúp khối tài sản của Elon Musk đạt xấp xỉ 289 tỷ USD. Như vậy, hiện tại, tài sản của Elon Musk nhiều hơn 100 tỷ USD so với của tỷ phú Jeff Bezos - người từng giữ ngôi vị giàu nhất thế giới. Tài sản hiện tại của Musk thậm chí lớn hơn giá trị vốn hóa của hàng ô tô lớn thứ hai thế giới là Toyota.

Tỷ phú ở nhà thuê, từng làm việc 120 giờ/tuần

Người giàu nhất hành tinh: Ở nhà thuê, từng làm việc 120 giờ/tuần - 2

Elon Musk ở trong một căn nhà thuê lắp ghép 36 m2 (Ảnh: CNET).

Tuy sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng Elon Musk vẫn quyết định bán toàn bộ bất động sản và ở trong một căn nhà thuê chỉ rộng 36 m2 trị giá 50.000 USD gần trụ sở công ty hàng không vũ trụ SpaceX ở bang Texas, Mỹ. Căn nhà mà tỷ phú Musk thuê là một căn nhà lắp ghép được xây dựng bởi công ty Boxabl Casita với thiết kế đơn giản.

Musk từng chia sẻ: "Thực tế, tôi sẽ trở thành một người không sở hữu bất kỳ tài sản nào trừ lượng cổ phiếu ở các công ty do tôi đang lãnh đạo. Nếu công việc căng thẳng cần phải tập trung, tôi ngủ ở ngay nhà máy hay văn phòng cũng chẳng sao. Nhưng vì có các con nên tôi cần một không gian rộng hơn cho chúng. Thuê nhà hoặc thứ gì đại loại như vậy sẽ là phương án giải quyết hợp lý".

Là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Elon Musk luôn bị cuốn vào công việc, khiến tỷ phú này nhiều khi "quên ngủ". Năm 2018, trong một cuộc trả lời phỏng vấn New York Times, Musk cho biết, ông từng có giai đoạn làm việc 120h/tuần (khoảng hơn 17 tiếng mỗi ngày), ngủ trên sàn nhà máy. Ông thậm chí không rời khỏi nhà máy Tesla trong nhiều ngày khi phát triển mẫu Tesla Model 3. Thời gian đó, Musk thậm chí phải dùng đến thuốc an thần Ambien để có thể ngủ trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

"Đó là khoảng thời gian tôi luôn phải lựa chọn hoặc không ngủ hoặc dùng Ambien. Tôi thậm chí không ra khỏi nhà máy trong suốt 3-4 ngày, đành chấp nhận không được gặp gỡ gia đình và bạn bè", Musk chia sẻ với New York Times và thừa nhận rằng đó là khoảng thời gian khó khăn và thách thức nhất trong sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, từ những trải nghiệm của bản thân, ông nhận ra rằng, vắt kiệt sức làm giảm hiệu quả công việc. Musk cho biết, lịch trình làm việc 120 giờ/tuần khiến ông cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, giống như hàng loạt tế bào thần kinh bị đốt cháy.
Do vậy, ông quyết định rút ngắn thời gian làm việc để có thêm thời gian nghỉ ngơi và thời gian cho gia đình và bạn bè. Vị tỷ phú này cho biết, kể từ cuối năm 2018, ông duy trì tần suất làm việc bền vững khoảng 80-90 giờ/tuần. Ông cho rằng, để làm việc hiệu quả, một người cần ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tin liên quan
Đang được quan tâm