Thứ bảy, 10/04/2021 - 11:27

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip

Dân trí

Nữ hoàng Elizabeth II gặp chồng tương lai - Hoàng thân Philip khi bà mới 13 tuổi. 8 năm sau đó, cặp đôi làm lễ cưới.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 1

Chuyện tình của cặp đôi được mô tả là đẹp như cổ tích (Ảnh: Getty). 

Ngày 9/4 đánh dấu một ngày buồn của Hoàng gia Anh khi Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng, qua đời ở tuổi 99. Sau 74 năm kết hôn, cặp đôi hoàng gia đã có với nhau 4 con, 8 cháu nội ngoại và 10 chắt.

Với những người theo dõi Hoàng gia Anh, câu chuyện tình của Nữ hoàng và Hoàng thân thường được mô tả là đẹp như truyện cổ tích. Hơn 70 năm trước, ông Philip không phải là ứng viên sáng giá nhất để kết hôn với Công chúa Elizabeth vì nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trong 7 thập niên qua, họ đã cùng nhau viết nên chuyện đẹp mà giới truyền thông mô tả rằng: "Chỉ cái chết mới có thể chia lìa họ".

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 2

Nữ hoàng và Hoàng thân kết hôn năm 1947 (Ảnh: Getty).

Hoàng thân Philip sinh năm 1921 và là con trai của Hoàng tử Hy Lạp Andrew. Dòng họ của ông có nguồn gốc từ quý tộc Đan Mạch, tuy nhiên, cuộc đảo chính năm 1922 tại Hy Lạp khiến ông Philip và hoàng gia nước này phải ra nước ngoài sống lưu vong.

Ông đã học tập tại một trường quân sự nổi tiếng của Anh và tốt nghiệp với vị trí xuất sắc, trước khi gia nhập quân đội và tham gia Thế chiến II.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 3

Hoàng thân Philip thời trẻ (Ảnh: Getty).

Cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên khi Nữ hoàng Elizabeth 13 tuổi còn Hoàng thân khi đó 18 tuổi và hai bên đã có cảm tình với nhau. Về thân phận, cả 2 có những khác biệt nhất định, khi Elizabeth là công chúa kế vị của một vị vua nước Anh, trong khi Hoàng thân là cháu trai của một quốc vương bị lật đổ và đang phải sống lưu vong.

Tuy nhiên, theo New York Times, Nữ hoàng Elizabeth II từng nói với cha, Vua George VI rằng, "người đàn ông duy nhất mà bà có thể yêu" chính là Philip.

Sau 8 năm quen nhau, một phần thông qua những lá thư tình vì Hoàng thân Philip phải tham chiến trên khắp thế giới, cặp đôi đính ước vào tháng 7/1947, trước khi thành hôn 4 tháng sau đó. Hoàng thân Philip trở thành Công tước xứ Edinburgh.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 4

Đám cưới lộng lẫy của Nữ hoàng (Ảnh: Reuters).

Cặp đôi hoàng gia từng có thời kỳ sống nước ngoài khi Hoàng thân Philip đóng quân ở Malta với tư cách thành viên của lực lượng hải quân hoàng gia Anh. Nữ hoàng Elizabeth II từ năm 1949-1951 đã sống cuộc sống của một người vợ lính hải quân và đó được xem là những năm tháng hôn nhân hạnh phúc của họ với cuộc sống đầy tự do.

Tuy nhiên, năm 1952, Hoàng gia Anh xảy ra biến cố lớn khi Vua Georgie VI qua đời ở tuổi 56. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cặp đôi trẻ tuổi. Nữ hoàng Elizabeth II đã kế vị ngai vàng khi mới 27 tuổi. Hoàng thân Philip khi đó phải từ bỏ binh nghiệp mà ông vốn yêu thích, và lùi về hậu trường hỗ trợ phu nhân trong danh vị mới.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 5

Hoàng thân và Nữ hoàng chụp hình cùng các thành viên gia đình hoàng gia (Ảnh: Reuters).

Các nhà sử học Anh thường mô tả Hoàng thân Philip là một trong những nhân tố quan trọng giúp Nữ hoàng có thể trị vì nước Anh thành công trong nhiều thập niên qua.

Nữ hoàng luôn tôn trọng phu quân khi mô tả ông là "sức mạnh và trụ cột của tôi" trong lễ kỷ niệm "đám cưới vàng" của 2 người vào năm 1997.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 6

Hoàng thân luôn là hậu phương vững của Nữ hoàng trong suốt hàng chục năm qua (Ảnh: Reuters).

Theo người chuyên viết tiểu sử hoàng gia Ingrid Seward, Hoàng thân Philip đã đảm nhận hàng loạt vai trò trong cuộc hôn nhân với Nữ hoàng, khi ông quán xuyến công việc giúp vợ, vừa đóng vai trò là cha, vừa là mẹ khi nuôi dạy các con, để Nữ hoàng có thể tập trung thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.

"Ngay cả sau 7 thập niên, gương mặt Nữ hoàng luôn bừng sáng khi thấy Hoàng thân bước vào phòng", Seward viết.

Hoàng thân Philip ra đi ở tuổi 99 hôm qua sau một thời gian sức khỏe sụt giảm.

Nữ hoàng Elizabeth II năm nay 94 tuổi, là người trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Chuyện tình cổ tích của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân  Philip - 7

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II (Ảnh: Reuters).

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất