Chuyến thăm gây xôn xao của nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên tới Iran

(Dân trí) - Trong bối cảnh Bình Nhưỡng bị áp các lệnh trừng phạt quốc tế mới, quan chức quyền lực số 2 của Triều Tiên đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 10 ngày tới Iran. Hiện có rất nhiều đồn đoán xung quanh chuyến thăm này.


Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam (Ảnh: EPA)

Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam (Ảnh: EPA)

Hãng tin IRNA của Iran cho biết, Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam, người được cho là quyền lực số 2 ở nước này, hôm 3/8 đã rời Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm tới Iran.

Mục đích của ông Kim Yong-nam qua chuyến thăm này được công bố là nhằm dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tuy nhiên, việc chuyến thăm kéo dài tới 10 ngày làm dấy lên đồn đoán rằng chuyến thăm còn nhằm nhiều mục đích khác, trong đó có tăng cường hợp tác quân sự.

Ngoài ra, trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, chuyến thăm được cho là một phần trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm hạn chế ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt này.

Nói cách khác, theo giới chuyên gia, chuyến đi lần này của ông Kim Yong-nam đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác không chỉ về kinh tế mà còn cả quân sự giữa Triều Tiên và Iran, hai quốc gia sở hữu hạt nhân và đều đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Được biết, trong chuyến thăm này, tháp tùng ông Kim Yong-nam còn có các quan chức quân đội và kinh tế của Triều Tiên.

Emily Landau, chuyến gia nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu an ninh quốc gia Israel, nhận định: “Với Triều Tiên, vấn đề không phải là hệ tư tưởng, không phải chính trị, mà là ai sẵn sàng chi tiền. Điều đó khiến Triều Tiên trở thành một nguồn cung cấp công nghệ và các thiết bị liên quan tới hạt nhân”.

Matthew Bunn, một chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Đại học Harvard, nhận định: “Cả Iran và Triều Tiên đều nhận thấy mối đe dọa nghiêm trọng từ Mỹ, phương Tây và tuy là hai quốc gia khác nhau nhưng đang phải đối mặt với tình cảnh như nhau”.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-nam diễn ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Các lệnh trừng phạt này được cho là có thể làm giảm 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo CNBC

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM