Chuyện ít biết về tổng thống Mỹ với nhiệm kỳ 1 tháng

(Dân trí) - William Henry Harrison được biết đến là vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử Mỹ. Ông qua đời chỉ một tháng sau khi nhậm chức vì căn bệnh viêm phổi - hậu quả của việc đọc diễn văn nhậm chức trong thời tiết giá lạnh quá lâu.


Cố Tổng thống Mỹ William Henry Harrison. (Ảnh: USReport)

Cố Tổng thống Mỹ William Henry Harrison. (Ảnh: USReport)

Năm 1841, bất chấp bão tuyết, Tổng thống thứ 9 của Mỹ, ông William Henry Harrison, đã hăng hái đọc bài diễn văn nhậm chức dài nhất trong lịch sử trước sự chứng kiến của khoảng 50.000 người dân Mỹ. Đây là buổi lễ nhậm chức có đông người tham dự nhất tại Mỹ kể từ sau lễ nhậm chức của Tổng thống George Washington.

Sở dĩ ông Harrison chuẩn bị một bài diễn văn công phu như vậy vì ông muốn dùng nó để truyền tải toàn bộ quan điểm về các vấn đề liên quan đến chính trị Mỹ cũng như đường lối của chính phủ mới do ông đứng đầu.

Bài diễn văn với hơn 8.000 từ, dài gần gấp đôi các bài diễn văn của bất cứ tổng thống Mỹ nào. Ông hăng hái đến mức không chịu đội mũ và mặc áo khoác khi đọc bài diễn văn trong vòng 1 tiếng 45 phút cũng như khi tham gia cuộc diễu hành từ tòa nhà quốc hội trong mưa tuyết khi nhiệt độ xuống gần 0°C. Ông từ chối mặc áo khoác, đội mũ giữa trời mưa tuyết vì không muốn người khác thấy mình quá yếu đuối hay quá già để trở thành tổng tư lệnh đất nước như dư luận bàn tán.

Tuy nhiên, ông đã phải trả giá cho sự hăng hái quá mức đó. Vài ngày sau buổi đọc diễn văn nhậm chức, ông Harrison bị cảm lạnh và được chẩn đoán viêm phổi. Ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 4/4/1841 ở tuổi 68, nghĩa là chỉ 31 ngày sau khi nhậm chức. Như vậy, ông không chỉ là tổng thống có bài diễn văn nhậm chức dài nhất trong lịch sử Mỹ mà còn là vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất.

Các chuyên gia từ lâu cho rằng, ông Harrison qua đời do căn bệnh viêm phổi. Bác sĩ riêng cũng cho biết, ông Harrison bị viêm phổi cộng thêm với tình trạng xung huyết gan. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu công bố năm 2014, một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của vị tổng thống yểu mệnh này là do nhiễm trùng đường tiêu hóa vì điều kiện vệ sinh ở không được đảm bảo trong khi thể trạng yếu.

Cái chết đột ngột của ông Harrison đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiến pháp tại Mỹ khi chính phủ rơi vào tình trạng không có người đứng đầu trong khi hiến pháp không quy định rõ cách giải quyết trong trường hợp này. Đó là lý do Tu chính án số 25 của Mỹ ra đời sau đó, quy định rõ ràng cách xử trí khi một tổng thống qua đời, từ chức hay bị bãi nhiệm lúc đương nhiệm. Ngoài ra, cái chết của ông cũng khiến nước Mỹ có 3 tổng thống trong vòng 1 năm.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm