Thứ sáu, 02/10/2020 - 15:23

Chuyên gia y tế: Ông Biden nên xét nghiệm Covid-19 ngay lập tức

Dân trí

Tuy không tiếp xúc gần trong cuộc tranh luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden được khuyến cáo nên làm xét nghiệm Covid-19 ngay lập tức.

Chuyên gia y tế: Ông Biden nên xét nghiệm Covid-19 ngay lập tức - 1
Ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania và cố vấn hàng đầu của ông mắc Covid-19, một câu hỏi đặt ra là liệu bao nhiêu người trong chính quyền của ông đã mắc Covid-19. Chuyên gia Sanjay Gupta, người phụ trách bộ phận y tế của CNN, cho rằng chính phủ Mỹ cần truy vết tiếp xúc và bắt đầu cách ly những người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Đánh giá về nguy cơ ứng viên Dân chủ Joe Biden có thể lây nhiễm Covid-19, chuyên gia này cho rằng, ông Biden không tiếp xúc quá gần Tổng thống Trump khi hai người tranh luận trực tiếp tối 29/9, nhưng vẫn cần làm xét nghiệm "ngay lập tức".

"Tôi biết là họ lên sân khấu từ hai phía khác nhau, có thể là không tiếp xúc gần với nhau, nhưng ông ấy (Biden) cũng cần được xét nghiệm ngay lập tức. Ông ấy có thể đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. Đội ngũ vận động tranh cử cũng vậy", chuyên gia trên nói.

Tổng thống Trump ngày 1/10 thông báo trên Twitter rằng ông và phu nhân Melania đã dương tính với vi rút gây Covid-19 sau khi cố vấn cấp cao Hope Hicks được xác nhận mắc Covid-19. Nhà Trắng cho biết, hiện Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân vẫn khỏe mạnh và cách ly tại Nhà Trắng. Tuy vậy, chuyên gia Gupta cảnh báo, Covid-19 có thể lây lan ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng. Nếu ở không gian trong nhà, vi rút có thể lây lan như làn khói”, ông Gupta nói. Hiện chưa rõ ông Trump và ông Biden có tiếp xúc ở hậu trường cuộc tranh luận hay không.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra tối 29/9 tại hội trường nhỏ của một trường đại học ở Cleveland, bang Ohio. Tuy không đeo khẩu trang, nhưng do quy tắc phòng dịch, hai ứng viên không bắt tay nhau hay tiếp xúc gần nhau mà chỉ tranh luận ngay tại bục phát biểu ở hai bên sân khấu.

Khác với ông Trump, ông Biden thường xuyên đeo khẩu trang mỗi khi xuất hiện trước công chúng, hoặc thậm chí khi làm việc với trợ lý tại nhà riêng. Các sự kiện vận động tranh cử của ông cũng thường diễn ra ở ngoài trời và tuân thủ các quy định phòng dịch như hạn chế số người tham gia, yêu cầu đeo khẩu trang. Chiến dịch của ông chỉ mới có kế hoạch nối lại các sự kiện vận động tranh cử trong nhà.

Minh Phương
Theo Guardian

Đáng quan tâm