Chuyên gia: Tàu chiến Mỹ mất khả năng chiến đấu sau va chạm tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự Nga ngày 20/6 đã “mổ xẻ” lý do dẫn đến vụ va chạm giữa tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald với tàu hàng Philippines ở vùng biển Nhật Bản và cho rằng tàu chiến Mỹ có thể đã “mất khả năng chiến đấu” sau tai nạn này.


Tàu chiến Mỹ hư hại nặng sau vụ va chạm. (Ảnh: Reuters)

Tàu chiến Mỹ hư hại nặng sau vụ va chạm. (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia Constantine Sivkov: “Những vụ tai nạn kiểu này thường là hệ quả của việc vi phạm quy định quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển”.

Theo chuyên gia này, vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ với tàu hàng Philippines có thể do yếu tố con người. “Vụ va chạm xuất phát từ mạn tàu. Theo quy định quốc tế, tàu khu trục phải nhường đường. Do nó không làm vậy, nên lỗi nằm ở phía chỉ huy tàu và sĩ quan trực ca”.

Chuyên gia Sivkov cũng chỉ ra rằng, hư hại của tàu khu trục USS Fitzgerald không bình thường và việc tu sửa có thể mất thời gian dài.

“Đánh giá các ảnh chụp, cú va chạm tác động mạnh đến khu vực buồng chỉ huy trung tâm. Nó bị phá hủy gần như hoàn toàn. Điều này có nghĩa là hệ thống đảm bảo hoạt động quan trọng của con tàu và hệ thống quản lý trung tâm đã bị hư hại. Con tàu đã mất khả năng chiến đấu”, chuyên gia Sivkov nói.

Vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ với tàu hàng Philippines xảy ra vào rạng sáng 17/6 theo giờ địa phương ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản. Sau va chạm, tàu Mỹ bị hư hại nặng và thậm chí suýt đắm. Ngoài 7 thủy thủ thiệt mạng, 3 thủy thủ khác cũng bị thương.

Trong khi đó, tàu hàng Philippines với kích thước lớn hơn, dường như chỉ hư hại nhẹ và không có ai bị thương.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm, song theo các chuyên gia, hư hại của tàu chiến Mỹ cho thấy tàu hàng Philippines ACX Crystal có thể đã đâm vào tàu USS Fitzgerald với tốc độ cao. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Nhật Bản đang điều tra theo hướng do bất cẩn của thủy thủ.

Minh Phương

Theo Sputnik

Đang được quan tâm