Chuyên gia Nhật Bản: Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4 lần

Thành Đạt

(Dân trí) - Nghiên cứu của nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng biến chủng Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao gấp 4,2 lần so với Delta trong giai đoạn đầu.

Chuyên gia Nhật Bản: Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4 lần - 1

Tiêm vaccine Covid-19 tại Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: AFP).

Hiroshi Nishiura, giáo sư về khoa học môi trường và sức khỏe tại Đại học Kyoto, người chuyên nghiên cứu mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm, và là cố vấn của Bộ Y tế Nhật Bản, đã phân tích dữ liệu bộ gen có sẵn ở tỉnh Gauteng, Nam Phi tính đến ngày 26/11.

"Biến chủng Omicron lây nhiễm mạnh hơn và thoát khỏi khả năng miễn dịch tự nhiên cũng như miễn dịch thông qua vaccine cao hơn", ông Nishiura cho biết.

Nghiên cứu của giáo sư Nishiura đã được công bố tại cuộc họp của ban cố vấn Bộ Y tế Nhật Bản hôm 8/12.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng biến chủng Omicron có thể là đòn giáng mạnh với thế giới hơn Delta. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo biến chủng mới có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, cho đến nay, sự gia tăng số ca nhiễm ở Nam Phi sau khi Omicron xuất hiện vẫn chưa gây quá tải các bệnh viện ở nước này. Đây có thể là tín hiệu lạc quan cho thấy Omicron có thể chỉ gây bệnh nhẹ.

Hãng dược Pfizer và BioNTech trong tuần này cũng cho biết mũi vaccine tăng cường của họ có thể tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến chủng Omicron.

Omicron có thể thay đổi hướng đi của đại dịch

Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang nỗ lực xác định mức độ lây lan cũng như khả năng gây tử vong của chủng virus mới. WHO ngày 8/12 cho biết Omicron có thể thay đổi hướng đi của đại dịch, nhưng hiện vẫn chưa biết chính xác tác động của biến chủng này.

"Một số đặc điểm nhất định của Omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn đột biến, cho thấy biến chủng này có thể có tác động lớn đến hướng đi của đại dịch", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi hồi tháng 11. Kết quả giải trình tự gen cho thấy biến chủng này chứa tới hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến gắn trên protein gai - cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan, né miễn dịch của virus.

WHO ngày 8/12 cho biết biến chủng Omicron cho đến nay đã được ghi nhận ở 57 quốc gia, với số ca nhiễm gia tăng ở phía nam châu Phi và số ca nhập viện có thể tăng lên.

Theo Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi cho thấy Omicron có độc lực nhẹ hơn chủng Delta, nhưng vẫn còn "quá sớm để kết luận" điều này.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương trước biến chủng Omicron là những người lớn tuổi, chưa tiêm vaccine hoặc có các bệnh nền có nguy cơ phát triển thành bệnh nặng hơn.

Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận Omicron làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine.

WHO cho biết các chính phủ cần đánh giá lại cách ứng phó của họ với Covid-19 và đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng để đối phó với biến chủng Omicron, mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định các vaccine hiện có sẽ bảo vệ tốt như thế nào trước biến chủng mới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM