Thứ ba, 09/06/2020 - 14:00

Chuyên gia Mỹ đánh giá cách ứng phó khủng hoảng của 2 đối thủ Trump-Biden

Dân trí

Cựu cố vấn đặc biệt của Tổng thống Bill Clinton cho rằng cuộc khủng hoảng tại Mỹ về phân biệt chủng tộc đã mở ra cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cơ hội để "ghi điểm" trước đối thủ Donald Trump.

Chuyên gia Mỹ đánh giá cách ứng phó khủng hoảng của 2 đối thủ Trump-Biden - 1

Nelson Cunningham - cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. (Ảnh: France24)

Cơ hội cho Joe Biden

Trong cuộc thảo luận trực tuyến do Đại học Fulbright tổ chức vào ngày 8/6 với chủ đề “Bầu cử Tổng thống Mỹ, Covid-19 và Trung Quốc: Thế giới trong tương lai”, ông Nelson Cunningham, cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton về các vấn đề Tây bán cầu, đã đưa ra nhận định về tình hình cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như “tương quan lực lượng” giữa ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo ông Cunningham, trong 2 tuần qua, các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đã gây chấn động nước Mỹ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd - người bị cảnh sát ghì đầu tại thành phố Minneapolis. Ông Cunningham cho rằng đây là thời điểm tốt để cựu Phó Tổng thống Joe Biden tỏa sáng và giành lợi thế trước đối thủ Donald Trump.

Ông Cunningham nói rằng Joe Biden là kiểu “chính trị gia truyền thống” và luôn mong muốn tiếp xúc trực tiếp với người dân. Cựu Phó Tổng thống Mỹ được đánh giá là người cởi mở, yêu quý mọi người, thích giao tiếp và tham gia vào các câu chuyện.

Theo ông Cunningham, người từng có nhiều năm làm việc chung với cựu phó Tổng thống Mỹ, ông Biden bước vào con đường chính trị từ thập niên 1970 và là chính trị gia có hiểu biết sâu sắc. Ngoài ra, với xuất thân từ phong trào Dân quyền, đặc biệt là “sự gắn kết sâu sắc” của ông Biden với cộng đồng người Mỹ gốc Phi, ông Cunningham cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt, bao gồm tình trạng phân biệt chủng tộc.

Ông Cunningham cho biết chiến thắng của ông Biden tại bang South Carolina trước khi ông chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay là nhờ lá phiếu của các cử tri người Mỹ gốc Phi. Ông Cunningham nhấn mạnh rằng cựu phó Tổng thống Mỹ đã nhận được sử ủng hộ rất lớn từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Theo đó, ông Cunningham tin tưởng rằng thời điểm hiện tại là cơ hội tốt dành cho ông Biden vì ứng viên đảng Dân chủ hiểu rõ vấn đề của cộng đồng người da màu và sẵn sàng lên tiếng về vấn đề này “với sự tự tin và sức thuyết phục mạnh mẽ”.

Ông Cunningham cũng cho biết cựu phó Tổng thống Mỹ đã thể hiện rõ sự quan tâm dành cho những người biểu tình tại Mỹ trong 2 tuần gần đây.

“Ông ấy thậm chí đã quỳ gối khi nói chuyện với người biểu tình”, ông Cunningham cho biết.

Theo quan sát của ông Cunningham, trong vòng 3 tháng qua, ông Biden và đảng Dân chủ đã tăng cường mở rộng tầm ảnh hưởng trên phạm vi cả nước và tại một số bang chiến địa. Bối cảnh tại Mỹ trong 2 tuần vừa qua càng khiến cho các hoạt động này diễn ra mạnh hơn. Ông Cunningham cũng cho biết, tại những bang chiến địa, nơi các cử tri đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định ai sẽ giành chiến thắng, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ luôn dẫn trước.

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump

Chuyên gia Mỹ đánh giá cách ứng phó khủng hoảng của 2 đối thủ Trump-Biden - 2

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, theo ông Cunningham, đương kim Tổng thống Donald Trump cũng tận dụng cuộc khủng hoảng hiện nay tại Mỹ “theo cách riêng của mình”.

Ông Cunningham đề cập tới việc ông Trump đã sử dụng quyền lực tổng thống để triển khai quân đội tới các tuyến đường ở Washington nhằm đối phó với các cuộc biểu tình. Ông cũng chỉ đạo lực lượng an ninh đứng bên ngoài Nhà Trắng, sử dụng khí hơi cay để đối phó với những người biểu tình ôn hòa. Lực lượng an ninh đã dọn đường cho tổng thống tới một nhà thờ gần Nhà Trắng.

“Cách tiếp cận của ông Trump ở thời điểm này không phải là để gắn kết cả đất nước. Mà đó là hành động làm gia tăng sự chia rẽ”, ông Cunningham nhận định.

Theo ông Cunningham, đại dịch Covid-19 khiến cho tình trạng bất bình đẳng giữa các tầng lớp dân cư tại Mỹ trở nên trầm trọng hơn, khi nhóm dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những người thu nhập thấp và mất việc làm. Ông Cunningham cho rằng chính sự bất bình đẳng này đã tạo ra bối cảnh cho cơn chấn động sắc tộc trong 2 tuần qua tại Mỹ.

Ngay cả các lãnh đạo quân sự cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump.

"Điều này đặc biệt đáng chú ý vì trong hệ thống của Mỹ, quân đội thường đứng ngoài chính trị”, ông Cunningham nói.

Ông Cunningham cho biết ngay cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hay cựu Chánh văn phòng John Kelly cũng chỉ trích Tổng thống Trump.

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận hiện tại cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump, song ông Cunningham cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là cuộc đua gay cấn tới phút chót và bản thân Donald Trump là một chính trị gia có chiến lược. Hồi tháng 2, ông Trump từng dẫn trước ông Biden trong các cuộc khảo sát về tỷ lệ ủng hộ. Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng có chiến thắng bất ngờ trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton nhờ chiến lược khôn ngoan.

Nelson W. Cunningham hiện là Chủ tịch và Đồng sáng lập công ty tư vấn chiến lược McLarty Associates có trụ sở tại Washington DC, Mỹ. McLarty Associates được dẫn dắt bởi nguyên Chánh Văn phòng Nhà Trắng thời Tổng thống Bill Clinton, ông Thomas F. “Mack” McLarty III. Ông Cunningham từng là cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton về các vấn đề Tây bán cầu, sau đó từng giữ chức Tổng Chưởng lý của Ủy ban Tư pháp Thượng viện dưới quyền Thượng Nghị sỹ Joe Biden.

Thành Đạt